Chung cư số 5 Nguyễn Siêu nghiêng do âm mưu thôn tính khu 'đất vàng'?

TP - Sáng 1/11, những người trong cuộc đã gặp gỡ báo giới để thanh minh về vụ thi công công trình Căn hộ cao cấp Saigon Residence làm nghiêng, nứt chung cư số 5 Nguyễn Siêu, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Tại cuộc họp báo sáng ngày 1/11. Ảnh: Hữu Vinh

Buổi gặp gỡ diễn ra tại một chi nhánh của Cty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình số 27 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1

Tại buổi họp báo, ông Lê Viết Hải, Giám đốc Cty  Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (gọi tắt Cty Hòa Bình) cho biết: “Có thể mua lại khu đất nếu chung cư bị phá bỏ!”.

“Thôn tính” thêm một khu đất vàng?

Dư luận đặt vấn đề, nếu Cty Hòa Bình muốn mua lại khu đất vàng này thì lỗi thi công vừa qua có phải là chủ ý? Ông Lê Viết Hải trả lời: “Nếu được đồng ý của UBND TPHCM, chúng tôi sẽ tham gia đấu giá để mua lại khu đất”.

Có sự trùng hợp khá lạ khi sự cố sụt lún, nứt tường ở chung cư số 5 Nguyễn Siêu xảy ra cũng là thời điểm chung cư 212 Nguyễn Trãi, quận 1 (thuộc chương trình tái định cư của TPHCM) vừa xây xong.

Vì thế, giải pháp được chọn để cho các hộ dân trong chung cư số 5 Nguyễn Siêu di dời “khẩn cấp” như  Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành  Tài phát biểu vào chiều 31/10 là đưa người dân về chung cư 212 Nguyễn Trãi.

“Liên minh” bắt tay gây sụt lún?

Cũng tại cuộc họp báo ngày 1/11, lãnh đạo Cty Hòa Bình đã trưng ra một báo cáo nhanh cho UBND TPHCM nói rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố gây hoảng loạn hàng trăm cư dân sống trong chung cư số 5 Nguyễn Siêu.

Theo đó, chưa phát hiện thiệt hại về tài sản vật chất khác ngoại trừ phần sụp đổ vỉa hè diện tích khoảng 16m2 trên phần đường Nguyễn Siêu. Theo ông Hải, đến ngày 1/11 thì chung cư đã bị lún xuống 16 mm và nghiêng 32 ly so với phương thẳng đứng của tòa nhà  5 tầng này.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do đào hố móng trúng mạch nước ngầm liên thông với phần đất có chứa nhiều nước bên dưới vỉa hè làm giảm áp lực và gây sụt vỉa hè (!).

Cơ quan điều tra vào cuộc

Cũng sáng ngày 1/11, liên quan đến sự cố sụt lún làm nghiêng chung cư số 5 Nguyễn Siêu, Phòng Cảnh sát điều tra trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - CA TPHCM đã tiến hành niêm phong toàn bộ hồ sơ liên quan đến công trình thi công xây dựng cao ốc căn hộ Saigon Residence. T.H.V

Giải pháp khắc phục được phía nhà thầu thi công đưa ra, dùng 30m3 đá pha cát để lấp vào các hố đào sâu tạo cân bằng áp lực để tránh xảy ra sụt lún tiếp; tổ chức kiểm tra quan trắc và theo dõi các công trình kế cận để có thể xử lý kịp thời; tiếp tục kiểm định chung cư để nắm rõ diễn biến và có hướng khắc phục triệt để; cam kết bồi thường thiệt hại cũng như thanh toán các khoản chi phí cho việc di dời …

Theo báo cáo này, công trình xây dựng cao ốc căn hộ 12 tầng cao cấp Saigon Residence, ngoài nhà thầu chính là Cty Hòa Bình, còn có các bên tham gia, gồm: Xí nghiệp Thiết kế thuộc Cty Xây dựng và Dịch vụ thuỷ lợi, nhà thầu khảo sát xây dựng; Cty Hainal-Konyi (Việt Nam), nhà thầu thiết kế xây dựng công trình; Cty Bảo hiểm Bảo Minh Sài Gòn, nhận bảo hiểm công trình thiết kế; công trình đã được thẩm định thiết kế cơ sở (số 39, ngày 19/4/2006).

Thời điểm gây ra sự cố, công trình Saigon Residence đã thi công được 2/3 diện tích tầng hầm và tầng lửng, đang đào móng 1/3 diện tích còn lại. Công trình này nhận được lệnh đình chỉ thi công từ Sở Xây dựng TPHCM, tháng 6/2007.

Tuy nhiên, sau khi trưng cầu giám định, công trình này được Cty kiểm định xây dựng Sài gòn kết luận phần móng… chưa quá nghiêm trọng. Chính kết luận  này đã làm cơ sở để Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hiệp dựa theo đề nghị của Trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng của Sở giải tỏa lệnh đình chỉ, cho tiếp tục xây dựng công trình Saigon Residence (Quyết định số 4081, ngày 18/10/2007).

Cũng ở Quyết định 4081, Sở Xây dựng “cho phép” phía chủ đầu tư (Cty Liên doanh Trung tâm thương mại và căn hộ Sài Gòn) và nhà thầu thi công làm những điều mà Sở này đã biết trước và là nguyên nhân dẫn đến sự cố ngày 31/10.

Đó là việc “nhắc” 2 bên liên quan rằng, theo dõi thường xuyên các hiện tượng lún và hư hỏng khác để có biện pháp khắc phục kịp thời cho chung cư số 5 Nguyễn Siêu! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá