Chung kết Ý tưởng trẻ thơ: Giải đã trao, và...

TP - Giải Nhất: Tivi 4 mặt; Mực cứu hộ. Giải Nhì: Quả cầu tạo năng lượng bằng khí nóng; Nhện giăng tơ bảo vệ cây cối. Giải Ba: Hệ thống đê chắn sóng và sản xuất điện năng; Cỗ máy vui chơi cho trẻ em khuyết tật. Giải Honda: Chiếc mũ dành cho người bị thiểu năng trí tuệ; Chiếc cặp thông minh; Rèm che thông minh; Máy lọc nước lũ nhiều tầng.

Các nhà phát minh nhí - người chiến thắng tại cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2014
Các nhà phát minh nhí - người chiến thắng tại cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2014
Chiếc tivi 4 mặt từng gây ấn tượng ở vòng 2 của cuộc thi, rốt cuộc giành giải Nhất độ tuổi lớp 1 đến lớp 3. Khi bé Thủy Tiên thuyết trình, vị giám khảo nọ phát biểu có vẻ hơi có ý nghi ngờ rằng ý tưởng hoặc mô hình này có sự can thiệp hơi nhiều của người lớn (?). 

Có lẽ mơ ước về chiếc tivi cả nhà cùng xem một lúc mà không ảnh hưởng đến nhau, tạo không khí ấm cúng đã chinh phục người chấm ở sự độc đáo. Giám khảo - nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét chung: “Cuộc thi năm nay nhuần nhị hơn nhưng cũng nhiều ý tưởng bị trùng”. 

Cũng với sự độc đáo mà “Mực máy cứu hộ”- nảy ra từ vụ chìm phà Sewol, của hai em nhỏ Bích Ngọc - Bảo Ngọc ở Lạng Sơn đã chiếm giải Nhất độ tuổi lớp 4-5.

“Chiếc mũ dành cho người thiểu năng trí tuệ” là ý tưởng hay tuy việc hiện thực hóa khá xa vời. Có lẽ, tình cảm chân thật, sâu sắc của một bé gái dành cho người anh bị đao đã cảm hóa được ban tổ chức để giành lấy một trong 4 giải Honda, không nằm trong hệ thống giải chính.

Điều đặc biệt ở cuộc thi năm nay là các mô hình đều khá đẹp làm từ nguyên vật liệu tái chế, như “Hệ thống đê chắn sóng và sản xuất điện” (giải Ba- nhóm lớp 1-3) hoặc “Gạch điều hòa”, nhận lời khen nức nở của các giám khảo người Nhật.

Khi bé nọ trình bày một trong 30 ý tưởng vào chung kết - Máy lọc nước lá khoai, giám khảo Trần Đăng Khoa hỏi: “Vì đâu cháu chọn lá khoai chứ không lá khác, vì lá khoai vốn không giữ nước. Chắc cháu từng nghe bố mẹ hoặc ông bà bảo nói như nước đổ lá khoai”. 

Một vị hỏi tác giả ý tưởng “Quả cầu tạo năng lượng bằng khí nóng” rằng sao lại hình cầu mà không phải hình phễu chẳng hạn, bé Phạm Mai Linh (Thái Bình) đáp ngay: Vì hình cầu dễ hút nhiệt năng từ bất cứ hướng nào.

Nói chung những câu hỏi vặn, thử trí thông minh, hoặc có ý thẩm tra (xem chủ nhân thực sự của ý tưởng - mô hình là ai, có “bị” ai tranh làm hộ nghĩ hộ) còn khá ít. Thường thì các giám khảo chủ yếu ve vuốt, động viên các bé. Kể ra, độ tuổi này, nhiều đứa còn chưa tự làm nổi những việc nội vụ! Nhưng đây là cuộc thi với những áp lực, và người vào chung kết, đoạt giải được vinh danh là những nhà phát minh nhí!

Buổi sáng và chiều 23/8, các cháu nhỏ khắp tỉnh thành hội về khách sạn Melia trung tâm Hà Nội để vui chơi, uống ăn, thuyết trình trước bao người. Phong cách giao tiếp của trẻ em Việt Nam hóa ra vẫn là vấn đề, giống vấn đề của người lớn. Đa số có giọng thuyết minh như đọc chính tả, thuyết minh xong cảm ơn kiểu ông bà cụ non. 

Ngay MC của chương trình, một thanh niên, quanh đi quẩn lại “bé thật tự tin, nói lưu loát quá, váy đẹp thế. Một sân chơi rõ bổ ích, một hoạt động đã sang đến năm thứ 7 đầy thành công mà đôi khi “y phục vẫn chưa xứng kỳ đức” là điều đáng tiếc nho nhỏ vậy.

Tương ứng 20 vạn bài dự thi hợp lệ, Cty Honda Việt Nam dành hơn 2 tỷ đồng làm học bổng và thư viện cho các trường tiểu học toàn quốc. Ngoài giải Nhất, Nhì, Ba cá nhân, trường tiểu học của các thí sinh đạt Nhất, Nhì, Ba được nhận phần thưởng tương ứng 60, 50 và 40 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá