Chung sức vượt lên thương đau

TP - Sau 4 ngày bão Chanchu gây "sốc" với các thuyền viên và những con người Đà Nẵng, báo Tiền Phong đã nhận được hơn 77 triệu đồng ủng hộ của các doanh nghiệp, cá nhân, với mong muốn những người sống sót và những người thân vững dậy và vượt qua nỗi đau.

Một trong những nạn nhân may mắn sống sót  trở về                                           Ảnh: Trần Tuấn

Chỉ trong ngày hôm qua 23/5, Tiền phong đã nhận được hơn 77 triệu đồng của các doanh nghiệp, cá nhân gửi nhờ chuyển cho các gia đình bị nạn bão Chanchu. Quốc hội, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn TNCSHCM… cũng phát động phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào… Tất cả đều hướng về những người bị nạn, mong sao cùng chia sẻ để người dân có thể vượt lên nỗi thương đau.

Quốc hội chia sẻ với đồng bào bị nạn do bão số 1

Mở đầu phiên họp sáng 23/5, Chỉ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã có bài phát biểu chia sẻ những mất mát, đau thương của nhân dân một số tỉnh miền Trung do cơn bão số 1- Chanchu gây ra.

Quốc hội kêu gọi nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các cơ quan, tổ chức... phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng bị thiên tai vượt qua khó khăn, tổn thất để nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Chủ tịch Nguyễn Văn An cũng nói rằng Quốc hội và nhân dân nước CHXHCN Việt Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân các địa phương Trung Quốc đã tích cực phối hợp tìm kiếm cứu hộ và giúp đỡ ngư dân Việt Nam bị nạn do cơn bão gây ra.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Còn nước, còn tát

  • Phải tính đến việc ký kết Hiệp định cứu nạn đa quốc gia ngay từ bây giờ

Chiều 23/5, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chủ trì cuộc họp khẩn rút kinh nghiệm  công tác tổ chức cứu hộ, cứu nạn và triển khai hỗ trợ những gia đình nạn nhân trong thời gian tới.

Trưởng Ban PCLB TW Lê Huy Ngọ quả quyết: “Việc cần làm ngay là cứu đói cho dân. Dân vừa mới trở về đang kinh hoàng vì thảm nạn. Chúng ta cần phải gác hết việc đổ lỗi trách nhiệm cho nhau lại”.

Ông Ngọ cũng cho rằng, cứu người là cần thiết nhưng cứu tàu cũng không kém phần quan trọng. Vì đó là “nồi cơm” của  dân, nếu không tính sớm thì dân sẽ đói lâu dài.

Ông Trần Phước Chính – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng: “Chúng ta cần phải ký ngay Hiệp định cứu nạn đa quốc gia. Nếu không thì mùa mưa bão này và cả những mùa tới nữa, chúng ta sẽ thiệt hại nhiều nữa”...

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm chỉ đạo: “Còn nước còn tát, cứu đến lúc nào không thể cứu được nữa thì thôi. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là mệnh lệnh”.

Ông Huỳnh Vạn Thắng – Trưởng Ban PCLB – TKCN TP.Đà Nẵng cho biết: Trong thảm nạn Chanchu, đã có hơn 300 ngư dân gặp nạn, có 24 người chết.

Các lực lượng cứu nạn cứu hộ đã vớt được 77 nạn nhân, trong đó, mới chỉ có 33 người trở về vào ngày qua 23/5. Hiện nay, số nạn nhân bị mất tích trên biển còn 199 người.

Đến 17h chiều cùng ngày, 13 thi thể nạn nhân đã được người nhà nhận dạng, còn 2 thi thể do bị bầm nát, biến dạng quá nhiều nên BV Đa khoa Đà Nẵng đã cho tiến hành xét nghiệm mẫu ADN. Dự kiến thời gian nhận dạng của người thân 2 nạn nhân này mất khoảng 2 ngày”. 

Quyết tìm kiếm đến nạn nhân cuối cùng

Quyết tâm cứu vớt đến người dân cuối cùng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã khẳng định như vậy trọng một cuộc họp khẩn cấp mới đây. Cứu dân là mệnh lệnh cao nhất, là nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong lúc này.

Hiện Thiếu tướng Trần Hoa, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN, đã trực tiếp đến Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ đạo các lực lượng Biên phòng, Hải quân và Cảnh sát biển triển khai tìm kiếm, cứu nạn.

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đã thăm hỏi, giúp đỡ từng gia đình gặp nạn, khắc phục hậu quả. Các bệnh viện của QK5 đã chuẩn bị tốt, cấp cứu các ngư dân với đầy đủ trang thiết bị cần thiết để cứu chữa người bị thương, nhận dạng thi thể nạn nhân…

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thư thăm hỏi các gia đình có thân nhân bị chết và mất tích, và quyết định trích quỹ phòng chống thiên tai trợ cấp mỗi gia đình có người bị chết 5 triệu đồng.

Tất cả các đơn vị trong toàn quân cũng đã tổ chức nhiều đợt quyên góp hỗ trợ các nạn nhân. Chỉ riêng lực lượng Bộ đội Biên phòng đã quyên góp được 1,3 tỷ đồng. 

Đoàn Thanh niên cả nước vận động ủng hộ các gia đình gặp nạn

Ảnh: Minh Tuấn

Hôm qua 23/5, Ban Bí thư TW Đoàn đã quyết định cử đoàn công tác do đồng chí Đoàn Văn Thái-Bí thư TW Đoàn dẫn đầu đến thăm và tặng quà các gia đình gặp nạn trong cơn bão Chanchu vừa qua thuộc 3 tỉnh-thành phố:

Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng số tiền 30 triệu đồng. Đây là số tiền quyên góp của cán bộ, nhân viên cơ quan TW Đoàn.

* Cùng ngày, Thành Đoàn Hà Nội đã phát động đợt quyên góp đầu tiên trong ĐVTN thành phố ủng hộ đồng bào gặp nạn do bão Chanchu và đã thu được số tiền hơn 37 triệu đồng (ảnh). Tại nhiều tỉnh, thành phố khác, Đoàn Thanh niên các cấp đã có nhiều hình thức vận động hỗ trợ các gia đình chịu thiệt hại nặng nề do bão.

Tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ những gia đình bị nạn

Chiều 23/5, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi cho biết: Tỉnh quyết định hỗ trợ cho người chết 2 triệu đồng,  bị thương 1 triệu đồng/người; tàu tham gia cứu nạn 5 triệu đồng/tàu, thuyền viên tham gia cứu nạn 500.000 đ/người; hỗ trợ 10 kg gạo/khẩu cho hộ gia đình bị nạn trong 3 tháng.

Đồng thời tỉnh sẽ chịu mọi chi phí đưa đón thân nhân gia đình người bị nạn và lo chi phí mai táng. Tỉnh giao cho BCH Biên phòng chuẩn bị bến cảng để đón 6 tàu trở về; ngành y tế lo thủ tục mai táng những người tử nạn khi tàu cập bến; tổ chức điều trị bệnh cho thuyền viên, người thân của thuyền viên, không được để sự cố đáng tiếc xảy ra.

Sáng ngày 23/5, Chi đoàn Bưu điện Quảng Ngãi cũng đã trao 1 suất quà 2 triệu đồng cho hộ gia đình có người chết  và 26 suất (mỗi suất 500.000đ) cho gia đình có thân nhân chưa rõ tung tích. 

Tiếp tục quyên góp giúp đỡ đồng bào bị bão Chanchu

Hưởng ứng đợt cứu trợ nạn nhân bão Chanchu do báo Tiền phong phát động, tối qua 23/5, ông Hoàng Trung Hải – Giám đốc Cty GPC, nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động Vinaphone đã quyết định hỗ trợ các nạn nhân 50 triệu đồng.

Thông qua báo Tiền phong, HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam A.Riedl cũng quyết định hỗ trợ các nạn nhân 1.000 USD.

Trong ngày 23/5, Ban đại diện báo Tiền phong khu vực Tây Nguyên tiếp tục  nhận được các khoản quyên góp của các tổ chức và cá nhân như sau: Cán bộ công nhân viên ngân hàng Ngoại thương Vietcombank chi nhánh Đăk Lăk (6 Trần Hưng Đạo, TP Buôn Ma Thuột) 4.000.000đ;

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Đăk Lăk (17 Nguyễn Chí Thanh, TP Buôn Ma Thuột) 3.000.000đ ; Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành chi nhánh ĐăkLăk (xã Ea Đrăng huyện Ea H’Leo) 3.000.000đ; Đoàn cơ sở Bưu Điện tỉnh ĐăkLăk 1.000.000đ;

Ông Trịnh Nguyên Trí (B25 Trần Nhật Duật, TP Buôn Ma Thuột) 100.000đ ; Cháu Trịnh Nguyên Khoa 8 tuổi ( B25 Trần Nhật Duật) 20.000đ; Cháu Nguyễn Hoàng Thiên Thảo (HS lớp 3D trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Buôn Ma Thuột) 50.000đ; Cháu Nguyễn Thị Kim Ngọc (HS lớp 3 trường Võ Thị Sáu, TP Buôn Ma Thuột) 50.000đ .

Xin chân thành cảm ơn tấm lòng vàng của quý bạn đọc. Ngay trong ngày 24/5/2006, số tiền quyên góp này sẽ được báo Tiền phong chuyển đến tận tay những gia đình ngư dân gặp hoạn nạn. Báo Tiền phong rất mong tiếp tục nhận được sự quyên góp giúp đỡ đồng bào bị bão lụt trong những ngày tới.

Địa chỉ liên lạc tại Hà Nội: báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, STK: 102010000017796 Ngân hàng Công thương Hai Bà Trưng – Hà Nội, ĐT: 04.9434341;

Văn phòng báo Tiền Phong: Miền Trung: 19 Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng, ĐT: 0511.828039; TP.HCM: 384/54 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ĐT: 08.8484366;

Tây Nguyên: 26 Trần Nhật Duật, TP Buôn Mê Thuật, Đăk Lăk, ĐT: 050.950029 , 050. 953670; ĐBSCL: 46A, Quốc lộ 91B, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, ĐT:071.823829.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng