Sự kiện: Biển đảo

Chúng ta đủ điều kiện để giữ vững chủ quyền biển đảo

TP - Sáng 15-9, Hội Biển TPHCM đã tổ chức Hội nghị về biển đảo. Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Giao- Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật TPHCM cho rằng Việt Nam là một quốc gia biển nên các hoạt động tuyên truyền về biển đảo là vấn đề rất quan trọng.

Hội Biển TPHCM đang thử nghiệm tàu ngầm mini
Hội Biển TPHCM đang thử nghiệm tàu ngầm mini

> Cảnh sát biển bảo vệ chủ quyền và ngư dân

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi lợi ích về biển đảo đang bị xâm phạm thì Hội Biển với vai trò tập hợp, đoàn kết các thành viên hoạt động liên quan đến biển đảo cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động mọi thành viên cùng tích cực tham gia để giữ vững chủ quyền biển đảo.

Ông Hoàng Sơn- chuyên gia phá bom mìn thuộc lực lượng Hải quân Việt Nam- người từng đưa những con tàu chở vũ khí vượt qua hàng rào ngư lôi trong thời điểm 12 ngày đêm giặc Mỹ phá hoại miền Bắc năm 1972 - khẳng định: Lực lượng Hải quân Việt Nam luôn sẵn sàng tinh thần chiến đấu, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển trong mọi tình huống.

TS Nguyễn Nhã, người có hơn 40 năm nghiên cứu chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa, cho biết vừa hoàn tất cuốn sách về Hoàng Sa- Trường Sa và sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Ông cũng tóm tắt nội dung cuốn sách bao gồm những cơ sở để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó có nhiều tài liệu rất quan trọng cho thấy, thế kỷ 19, chính quyền Trung Quốc khẳng định các quần đảo này không phải của Trung Quốc.

Rồi những tài liệu cổ của Trung Quốc cũng chỉ ra rằng cực Nam Trung Quốc chỉ kéo dài cho hết đảo Hải Nam.

Tiến sỹ cũng khẳng định hiện nay Việt Nam chưa quảng bá rộng rãi, phát huy những mặt mạnh trong vấn đề chủ quyền biển đảo nên nhiều vấn đề quan trọng về biển đảo của Việt Nam chưa được cộng đồng thế giới hiểu rõ.

Thiếu tướng Lê Kế Lâm nói: “Hiện, trang bị của Hải quân Việt Nam đã tăng lên cả ngàn lần so với hồi kháng chiến chống Mỹ. Thời gian tới trang bị của Hải quân chúng ta sẽ còn tiếp tục được trang bị nhiều hơn nữa. Vì thế chúng ta đủ điều kiện để giữ vũng chủ quyền biển đảo”- Thiếu tướng khẳng định.

Hội Khoa học kỹ thuật và Kinh tế biển (Gọi tắt là Hội Biển) TPHCM được thành lập từ tháng 9-2009.

Hiện nay, Hội đã quy tụ hơn 400 hội viên cá nhân và 15 hội viên tập thể có các hoạt động liên quan đến biển tại TPHCM, trong đó có nhiều đơn vị như Tân Cảng Sài Gòn, Viện Kỹ thuật Hải quân, Đại học Giao thông vận tải, CLB thuyền trưởng… và nhiều sỹ quan quân đội, quân nhân từng họat động lâu năm trong ngành hàng hải…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá