"Chúng ta sẽ đẩy lùi được tham nhũng"

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định như vậy trong cuộc họp báo quan trọng, do đích thân Tổng Bí thư chủ trì tại Trung tâm báo chí chiều nay, 25/4.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Ảnh: Vietnamnet

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định thành công của Đại hội Đảng X và thông báo tóm tắt lại về nội dung hoạt động của Đại hội X đã diễn ra trong không khí cởi mởi, dân chủ.

Tổng Bí thư cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà báo đã tham gia đưa tin phục vụ suốt từ đại hội ở cấp cơ sở cho đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X.

Sau đây là một số câu hỏi và trả lời tại cuộc họp báo:

Trong báo cáo chính trị có nêu: Đảng là đội tiên phong… không hạ thấp vai trò của giai cấp công nhân. Nhưng số đại biểu công nhân đang giảm dần?

Giai cấp công nhân đang phát triển nhanh trong giai đoạn mới, trình độ cũng càng phát triển mạnh. Nếu hiểu theo nghĩa rộng thì đội ngũ công nhân không phải là ít. Cũng có thể là lưu ý để quan tâm bồi dưỡng thêm trong thời gian tới.

"Điều trăn trở của tôi trong nhiệm kỳ lần này là làm sao cho đất nước phát triển nhanh hơn, những yếu kém, tiêu cực giảm đi, khoảng cách giàu nghèo trong dân được thu hẹp, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói.

TTXVN

Xin Tổng Bí thư cho biết công việc mà chúng ta chưa thực hiện được trong giai đoạn vừa qua, mà ông còn trăn trở?

Thành tựu trong 5 năm qua là to lớn. Thành quả 20 năm đổi mới là to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Cũng còn có nhiều khuyết điểm, yếu kém. Trăn trở là làm sao để đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn, mặt tốt phải phát triển, mặt hạn chế cần giảm đi, ví dụ như việc chống tham nhũng, tiêu cực.

Vì vậy, quá trình kiểm điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều nhìn thẳng vào vấn đề này. Chúng ta phải bền bỉ, kiên trì để tìm ra biện pháp. Cần xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Phải xem xét xây dựng cả một hệ thống cơ chế, pháp luật đủ mạnh. Tôi tin chúng ta sẽ tiến tới đẩy lùi và ngăn chặn được tham nhũng, tiêu cực.

Chúng ta cần xây là chính. Biết nhìn thấy nhược điểm để khắc phục, làm cho mọi mặt xã hội tốt đẹp lên.

Trăn trở thì còn nhiều:  giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa các tầng lớp dân cư, vùng sâu vùng xa… nhằm thực hiện “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”

Thưa Tổng Bí thư, chúng ta cần đổi mới phương thức và nội dung lãnh đạo của Đảng trong khóa X như thế nào?

Đảng lãnh đạo về đường lối, chủ trương. Thực hiện cái này phải thông qua cả một hệ thống chính trị và nhà nước. Làm sao để cho toàn bộ hệ thống này hoạt động đúng đường lối, làm sao để tinh giản và giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan nhà nước, cá nhân.

Đây là nội dung vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để phát huy tốt nhất quyền làm chủ của nhân dân, cơ sở. Chúng ta đã làm việc này như quy chế “dân chủ ở cơ sở”.

Xin Tổng Bí thư cho biết vì sao chỉ có 14 người trong Bộ Chính trị và 8 người trong Ban Bí thư trong khi kế hoạch là 15 - 17 ủy viên Bộ Chính trị và 11 thành viên Ban Bí thư?

Lúc đầu Đại hội xác định có khoảng 15 - 17 đồng chí trong Bộ Chính trị để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, xác định con số là thế nhưng phải căn cứ vào tiêu chuẩn.

Ban Chấp hành Trung ương tán thành là cứ bầu, sau sẽ phân công tiếp. Không có một ý kiến nào khác. Trước mắt sẽ chọn lấy 14, sau là 17, căn cứ vào thực tế. Ban Bí thư cũng vậy.

Tổng Bí thư được Ban Chấp hành Trung ương IX đề cử hay Đại hội X đề cử?

Quy chế mới nên từ Khóa IX được giới thiệu nhưng cần những lá phiếu tín nhiệm của Đại hội X. Đã thành lập ban kiểm phiếu, để kiểm 1.176 lá phiếu của đại biểu. Đây là căn cứ để xem xét bầu Tổng Bí thư, nên rất quan trọng. Tôi cám ơn Đại hội, Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị đã tín nhiệm bầu tôi làm Tổng Bí thư.

Việc cạnh tranh trong làm ăn kinh tế đã thấy rõ, vậy khi nào Việt Nam có cạnh tranh trong chính trị?

Không khí dân chủ, cởi mở thì chính các nhà báo nước ngoài đã được chứng kiến. Sắp tới khi Việt Nam tham gia vào WTO, (chúng tôi đã thông qua các luật để tạo sự cạnh tranh lành mạnh).

Những ý kiến đóng góp, phê phán của nhân dân ngày càng được các cơ quan chức năng tiếp nhận. “phục vụ nhân dân” là mục tiêu cuối cùng. Không có sự cạnh tranh quyền lực. Có thể có ý kiến này kia khác nhau nhưng đều nhằm sự đồng thuận, giữ vững ổn định  để phát triển đất nước.

Chúng tôi không chỉ muốn nghe những điều tốt mà tất cả các cấp phải biết lắng nghe những ý kiến đóng góp thẳng thắn, thậm chí là gay gắt để tạo sự đồng thuận.

Xin Tổng Bí thư cho biết ý kiến về vấn đề đảng viên làm kinh tế tư nhân?

Hôm nay, Đại hội đã quyết định về vấn đề Đảng viên làm kinh tế tư nhân. Trong 20 năm đổi mới có tổng kết vấn đề này. Đảng viên được làm kinh tế tư nhân nhưng phải gương mẫu chấp hành pháp luật, tuân thủ điều lệ Đảng. Sắp tới sẽ có quy định về vấn đề này.

Đảng viên phải hành động để thoát khỏi đói nghèo, phải xắn tay vào, điều này không có gì là mâu thuẫn.  Để xét kết nạp  những người làm kinh tế chưa phải đảng viên vào Đảng thì phải nghiên cứu và có quy định rõ ràng.

Căn nguyên của tham nhũng theo Tổng Bí thư là do đâu, biện pháp nàođể giải quyết gốc rễ vấn đề?

Căn nguyên tham nhũng có nhiều . Đó là sự tha hóa, biến chất của đảng viên công chức, đó là chủ nghĩa cá nhân nhằm vơ vét tư lợi, bất chấp tất cả, do giáo dục, rèn luyện… của đảng viên chưa tốt.

Cần một hệ thống các biện pháp để giải quyết vấn đề này. Sắp tới phải làm quyết liệt ở mọi chỗ, mọi nơi

Thời gian vừa qua có khá nhiều đảng viên bị kỷ luật. Tổng Bí thư nhìn nhận về vấn đề này như thế nào?

Vừa rồi, chúng ta đã phát hiện và xử lý theo luật pháp một số lượng lớn đảng viên vi phạm. Tôi nghĩ đây là cái mạnh của chúng ta. Những đảng viên có vi phạm thì nhất định phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Điều này thể hiện chúng ta  dám làm trong công cuộc đổi mới. Nhất định phải đẩy lùi và chặn đứng tiêu cực.

Thưa Tổng Bí thư, kinh tế tư nhân đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế Việt Nam?

Trong báo cáo Chính trị và  Nghị quyết mà Đại hội hôm nay đã thông qua, kinh tế nhà nước là chủ đạo nhưng phát huy mọi thành phần kinh tế, cả kinh tế tư nhân, cả kinh tế 100% vốn nước ngoài. Như thế sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp cho cả đất nước.

Cuộc họp báo đã diễn ra trong vòng khoảng 45 phút. Kết thúc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói: Rất tiếc là tôi không có nhiều thời gian, mong báo chí thông cảm, sẽ còn nhiều dịp gặp nhau. Hy vọng báo chí sẽ phản ánh trung thực mọi việc, tuyên truyền rộng rãi, góp phần đưa nội dung Nghị quyết của Đại hội Đảng vào cuộc sống.

Theo Đỗ Minh
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá