Chung tay “giải cứu” thịt heo

TPO - Người chăn nuôi lợn đang lỗ 1,5 triệu đồng/con. Lực lượng quân đội, công an, đoàn thanh niên, công đoàn… sẽ tham gia vào cuộc “giải cứu” thịt heo giúp người chăn nuôi thoát cảnh giá tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Tại cuộc họp do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều 28/4, nhiều bộ ngành chia sẻ và sẽ tham gia tăng tiêu thụ thịt lợn giúp bà con nông dân.
Tại cuộc họp do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều 28/4, nhiều bộ ngành chia sẻ và sẽ tham gia tăng tiêu thụ thịt lợn giúp bà con nông dân.

Nông dân lỗ 1,5 triệu đồng/con

Chiều 28/4, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, tiếp tục có cuộc họp khẩn với đại diện các bộ: Công Thương, Quốc phòng, Công an, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, T.Ư Đoàn… tìm giải pháp cấp bách, tiêu thụ lượng thịt lợn đang dư thừa cho người chăn nuôi.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện sản lượng chăn nuôi đã vượt xa sức tiêu thụ của thị trường nội địa, nhất là thịt lợn, với gần 3 triệu hộ chăn nuôi. Hiện giá thịt lợn loại tốt (trung bình 100 -110 kg/con), xuống dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt những tháng mùa hè sắp tới. Đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay ở Việt Nam và cũng là mức giá thấp nhất trên thế giới hiện nay.

Theo tính toán, người chăn nuôi đang lỗ trung bình 1,5 triệu đồng/con lợn xuất chuồng. Nếu tình trạng này kéo dài thì phần lớn hộ chăn nuôi và ngay cả những trang trại lớn cũng không trụ được, kéo theo nhiều hệ lụy đối với các hoạt động kinh doanh khác như: thức ăn chăn nuôi, thú y, giết mổ, buôn bán…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thông tin, tổng khối lượng thịt lợn khoảng 5,2 triệu tấn/năm nên áp lực dư thịt heo càng lớn, trong khi việc tổ chức ngành hàng thịt lợn chưa tốt. Chỉ 45% chăn nuôi quy mô trang trại, còn lại vẫn quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, khiến giá cao, khó kiểm soát, dễ bị ép giá, dễ bị tổn thương, tổ chức thị trường chưa tốt…

Quân đội, công an.. mua thịt giúp nông dân

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Phan Bá Dân, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) cho biết, lực lượng vũ trang sẽ chia sẻ những khó khăn với bà con chăn nuôi, đồng thời hứa sẽ tiêu thụ thịt lợn cho bà con nông dân đang dư thừa. Tuy nhiên, Thiếu tướng Dân đề nghị Bộ NN&PTNT có văn bản để lực lượng quân đội có những chỉ đạo cụ thể xuống các hệ thống.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cũng cho biết, Bộ Công an sẽ chung tay, hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ  để tiêu thụ thịt heo cho nông dân. Theo đó, lực lượng công an sẽ có kế hoạch chi tiết để gửi cho Bộ NN&PTNT, trong đó phấn đấu một quý tiêu thụ 70.000 tấn thịt lợn.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư T.Ư Đoàn cũng cho biết, hiện Hội Doanh nghiệp trẻ, với trên 120 nghìn lao động, nếu cam kết sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày khả năng sẽ tiêu thụ được 60 tấn thịt lợn/ngày.

Ngoài ra, T.Ư Đoàn bằng các kênh truyền thông khác nhau sẽ kêu gọi các hộ gia đình thanh niên hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn.  Nếu có đơn vị giết mổ, tổ chức bài bản ở các điểm tập trung và có nơi tiêu thụ, T.Ư Đoàn sẽ huy động thanh niên tham gia vận chuyển miễn phí thịt từ nơi giết mổ đến nơi tiêu thụ.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam- ông Bùi Văn Cường cũng hứa sẽ kêu gọi 17 triệu đoàn viên công đoàn, cán bộ, công nhân viên chức cả nước chia sẻ với người chăn nuôi heo. Ông cũng đề nghị các cấp, các ngành, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhất là thịt lợn trong nước để giúp nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chung tay “giải cứu” thịt heo - ảnh 1 Một số DN đã giảm cám giúp bà con nông dân,  hạ giá thịt kích cầu tiêu dùng, tăng mua dự trữ cấp đông chế biến.

Tìm cách xuất chính ngạch

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sau cuộc họp với một số doanh nghiệp trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi mới đây, đã có 5 công ty (C.P Việt Nam; Guymuch, Cargill, Dehur, Greenfeed) thông báo giảm giá 200 đồng/kg thức ăn chăn nuôi các loại.

Tính ra, các công ty đã hỗ trợ người chăn nuôi lợn 100 ty đồng/tháng. “Hy vọng, sau 5 công ty trên giảm giá, sẽ tạo hiệu ứng lan toản đến các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi”- ông Cường kêu gọi.

Ngoài ra, hiện một số DN đã ngừng đưa thịt lợn ra thị trường, tập trung cấp đông, nhường lại thị trường cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Một số doanh nghiệp, trung tâm chế biến như: Saigon Corp, Hapro… đã mua thịt lợn để cấp đông.

Bộ NN&PTNT cũng cử Thứ trưởng Vũ Văn Tám vào làm việc với Đồng Nai, TPHCM và các đối tác liên quan, tìm giải pháp giảm chi phí đầu và cho sản xuất, tăng việc thu mua, giết mổ, chế biến, cấp đông dự trữ và tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi. Chính phủ cũng đồng ý tạm dừng tạm nhập tái xuất thịt lợn, có giải pháp tín dụng phù hợp với các hộ chăn nuôi.

Theo ông Cường, để mở rộng thị trường thịt lợn, Bộ NN&PTNT sẽ cùng với Bộ Công thương tìm thị trường cho thịt heo. Xúc tiến thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Asean.

Còn ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, hiện các siêu thị như Big C, Saigon Corp… đã giảm giá thịt lợn 15- 20%. Bộ cũng cũng kêu gọi các doanh nghiệp bỏ vốn thu mua trữ đông để chế biến.

Ngoài ra theo ông Hải, cần xem xét chặt chẽ việc nhập khẩu thịt lợn, mặc dù số lượng này chỉ chiếm khoảng 1%. Tạm nhập tái xuất thịt lợn không lớn, có thể tạm dừng nhập nhưng phải dựa trên các quy định quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá