Chung tay hành động phòng chống HIV/AIDS

TP - Ngày 29/11, tại Bắc Ninh, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Y tế tổ chức mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 và Ngày thế giới phòng, chống AIDS với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”.

Buổi mít tinh và diễu hành thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ và nhân viên y tế của 10 tỉnh khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là nỗi đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và trật tự an toàn xã hội và tương lai giống nòi của các dân tộc. Hiện trên thế giới vẫn có khoảng 36,9 triệu người nhiễm HIV và khoảng gần 40 triệu người đã tử vong do AIDS. 

Năm 2015 là năm thứ 8, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả 3 tiêu chí là số người nhiễm HIV, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS. Để có kết quả đó, Việt Nam đã triển khai khá toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV lưu động tại cộng đồng đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Với những thành quả đó, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở phấn đấu đạt được mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2020 và tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030 do Liên Hợp Quốc đề ra.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long đã kêu gọi các cấp bộ đoàn, toàn thể đoàn viên, thanh niên trong cả nước làm tốt công tác tuyên truyền, tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, không kỳ thị xa lánh những người không may mắc phải căn bệnh này. Mỗi đoàn viên, thanh niên cần là người tiên phong trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về phòng, chống HIV/AIDS bằng những hành động cụ thể… Qua đó nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.

Ngay sau lễ mít tinh các đại biểu đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, gồm diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên các tuyến đường chính của thành phố Bắc Ninh; tham quan triển lãm tranh vẽ của Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” Bắc Ninh; nhắn tin chương trình ủng hộ quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV có tên gọi “Vòng tay nhân ái”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá