'Chúng tôi không gửi giẻ rách vào Nghệ An'

Bà Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì, Hà Nội đau xót nói: "Sao nỡ nói quần áo cứu trợ là quá cũ, rách, hôi thối. Chính tay tôi và các hội viên đã sàng lọc kỹ càng từng tấm áo, manh quần, mang đi giặt sạch, ngâm nước thơm rồi mới đóng gói gửi tặng đồng bào vùng lũ".

Hàng cứu trợ của Hội CTĐ huyện Thanh Trì nằm trong ga ra ôtô (Ảnh: Bee)
Hàng cứu trợ của Hội CTĐ huyện Thanh Trì nằm trong ga ra ôtô (Ảnh: Bee)

>> Hàng cứu trợ thành... giẻ rách: Mong người dân độ lượng
>> Biến hàng cứu trợ lũ lụt thành giẻ rách vì quá cũ?
>> Hàng cứu trợ bị biến thành… giẻ rách

Bà Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì, Hà Nội đau xót nói: "Sao nỡ nói quần áo cứu trợ là quá cũ, rách, hôi thối. Chính tay tôi và các hội viên đã sàng lọc kỹ càng từng tấm áo, manh quần, mang đi giặt sạch, ngâm nước thơm rồi mới đóng gói gửi tặng đồng bào vùng lũ".

 Hàng cứu trợ của Hội CTĐ huyện Thanh Trì nằm trong ga ra ôtô (Ảnh: Bee)
Hàng cứu trợ của Hội CTĐ huyện Thanh Trì nằm trong ga ra ôtô. Ảnh: Bee.

Trong số các bao hàng quần áo cứu trợ gửi vào Nghệ An bị đưa vào xưởng sửa xe có một bao ghi rõ nơi gửi đến là của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Thanh Trì, Hà Nội. Giải thích cho điều này, bà Bùi Thị Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An cho biết do quần áo cứu trợ quá cũ, người dân trả lại.

Phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thanh Trì. Chia sẻ với PV, bà Thắm khẳng định các bao hàng đó đúng là của Hội CTĐ huyện.

“Thực hiện chủ trương kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt của Trung ương Hội CTĐ VN, chúng tôi đã phối hợp với các cấp, ngành trong huyện phát động phong trào quyên góp tiền của, quần áo cũ, hàng cứu trợ để gửi vào đồng bào các tỉnh lũ lụt với tấm chân thành của mình. Nhưng không ngờ hàng cứu trợ của chúng tôi lại trở thành giẻ rách để lau xe. Đau lòng lắm!”, bà Thắm bức xúc.

Bà Thắm cho biết, “tất cả hàng cứu trợ chúng tôi nhận nguồn từ các xã gửi lên, đóng gói cẩn thận. Bản thân tôi và các cộng tác viên đã dành hết tâm huyết của mình cho việc lựa chọn quần áo, hàng cứu trợ. Thậm chí, mọi người chọn lọc rất kỹ quần áo, chiếc nào còn lành, dùng thật tốt, mới đưa đi giặt giũ, xả nước thơm, sau đó phơi khô, đóng gói rất cẩn thận và ghi rõ địa chỉ của từng xã. Vì vậy, không thể nào có thể nói hàng cứu trợ của chúng tôi là quần áo rách, không dùng được. Thậm chí, có những gói hàng cứu trợ của chúng tôi còn mới. Và bao dùng để đóng gói hàng cứu trợ được chúng tôi mua loại chống thấm nước.

Những món quà đó dù là nhỏ bé nhưng ít ra, đó cũng là những tình cảm, tấm chân thành của đồng bào cả nước hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt. Không hiểu một số người có trách nhiệm trong việc này đã làm thế nào để xảy ra sự tình"?

Bà Thắm liên tục khẳng định với PV, “đâu chứ tôi đảm bảo rằng, quần áo cứu trợ được quyên góp từ xã Tả Thanh Oai là rất tốt. Thậm chí, đích thân lãnh đạo xã Tả Thanh Oai đã đứng ra cùng vận động và thu gom, chọn lọc quần áo. Tôi thực sự thấy buồn khi biết có 1 số quần áo lại để ở gara ô tô. Chúng tôi muốn nghe lời xin lỗi của Hội chữ thập đỏ Nghệ An với nhân dân miền Trung, nhân dân cả nước”.

Hàng cứu trợ đồng bào miền Trung gặp lũ lụt đến từ tấm chân tình của đồng bào nhân dân cả nước. Ảnh: Nam Phong  (VTC)
Hàng cứu trợ đồng bào miền Trung gặp lũ lụt đến từ tấm chân tình của đồng bào nhân dân cả nước. Ảnh: Nam Phong (VTC).

Hội CTĐ Việt Nam: "Chúng tôi xin lỗi"

Trước sự việc 37 bao tải quần áo cứu trợ đồng bào miền trung bị đưa vào gara ô tô có nguy cơ bị biến thành giẻ lau xe, ông Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CTĐ VN trong cuộc trao đổi với báo giới chiều 4/11 đã gửi lời cảm ơn tới những người phát hiện ra sự việc, chỉ ra những sai phạm. Hội CTĐ VN sẽ nghiêm khắc rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Đồng thời, ông cũng thay mặt Trung ương Hội CTĐ VN gửi lời xin lỗi tới nhân dân cả nước vì “sự cố” không đáng có này.

Ông chia sẻ, “điểm tối ở Nghệ An khiến tôi rất đau lòng, nó gây ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh, vị thế của Hội, làm sứt mẻ lòng tin với cán bộ Hội".

Về gói hàng của đơn vị Thanh Trì, ông Thái cho biết, huyện Thanh Trì là một trong những đơn vị luôn làm tốt công tác cứu trợ. Mặt khác, ông cũng cho rằng hàng cứu trợ không chỉ đơn thuần là quần áo mà còn là tấm lòng của nhân dân cả nước hướng tới đồng bào miền Trung ruột thịt.

Theo Nam Phong
VTC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá