Tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương T.Keating:

Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng quan hệ với Việt Nam

TP - Tối 13/12, tại Khách sạn Melia, Hà Nội, đô đốc Timothy J. Keating (Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ) đang ở thăm VN đã có cuộc họp báo về chuyến thăm này của ông.

Đây là lần đầu tiên của Đô đốc Timothy Keating đến thăm Việt Nam. Ông Keating cho biết, trong chuyến thăm này ông đã có các cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Việt Nam, thảo luận về các chủ đề hợp tác song phương như cứu trợ nhân đạo, trao đổi đào tạo sinh viên quân sự, các cơ hội tiềm năng cho những lĩnh vực trao đổi đào tạo về khoa học, quân y.

Trả lời câu hỏi về tình hình ở biển Đông, Đô đốc Timothy Keating nhấn mạnh việc Mỹ cam kết duy trì sự đi lại tự do hàng hải trên biển khơi.

Về câu hỏi các chuyến thăm của các đoàn quân sự Mỹ đến Việt Nam gần đây có phải là sự quan tâm ngày càng tăng của Mỹ đến Việt Nam hay không, Đô đốc Timothy Keating nói: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ với Việt Nam”.

Ông nói rằng những năm qua Việt Nam đã đạt được sự tiến bộ trên mọi mặt như cải thiện đáng kể vấn đề nhân quyền, tăng trưởng kinh tế, đảm nhận trách nhiệm với cộng đồng quốc tế ngày một tăng lên.

Đô đốc Timothy Keating cho biết chuyến thăm này của ông là để bày tỏ mong muốn tăng cường sự tin cậy lẫn nhau với Việt Nam; để bày tỏ sự cám ơn của Mỹ đối với sự ủng hộ và hợp tác của phía Việt Nam đặc biệt là trong lĩnh vực tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh; và để bày tỏ sự cam kết của phía Mỹ sẵn sàng cung cấp các thông tin liên quan đến việc tìm kiếm những người Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Trả lời câu hỏi đề nghị nói rõ vấn đề trao đổi đào tạo sinh viên quân sự Việt Nam-Hoa Kỳ, Đô đốc Timothy Keating  cho biết hiện nay có 6 sĩ quan quân sự Việt Nam đang học tiếng Anh tại bang Texas, Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm này, ông không thỏa thuận cụ thể với phía Việt Nam về số lượng sinh viên quân sự trao đổi hàng năm, chỉ nêu những lĩnh vực và trình độ đào tạo mà hai bên quan tâm.

Chẳng hạn hai bên mong muốn trao đổi đào tạo ở bậc trung cấp, cao cấp tại các học viện quân sự của nhau về bộ binh, hải quân. Phía Việt Nam bày tỏ mong muốn gửi sinh viên sang Mỹ học quân y. Phía Mỹ cũng muốn gửi sinh viên quân sự sang học tại các học viện quân sự của Việt Nam.

Đô đốc Timothy Keating cho biết về các vấn đề trên, hai bên mới thảo luận chứ chưa ký kết hiệp định. Bản thân ông sẽ trao đổi thêm với Washington để hai bên sớm ký kết hiệp định hợp tác song phương nói trên.

Đô đốc Timothy Keating quê ở Dayton, bang Ohio, Hoa Kỳ. Năm 1971 tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ, từng làm việc trên tàu USS Mason ở Tây Thái Bình Dương. Năm 1973 tốt nghiệp phi công hải quân sau đó hai lần được cử lên làm việc trên tàu USS Nimitz ở Địa Trung Hải.

Ông từng làm việc trên các tàu sân bay và tàu khu trục của hải quân Mỹ như USS Kitty Hawk, USS Enterprise, USS Theodore Roosevelt, USS Saratoga. Ngày 26/3/2007, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương thay vào vị trí trước đây của Đô đốc William Fallon.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá