Chuyện ăn uống của lãnh đạo APEC

Chuyện ăn uống của lãnh đạo APEC
Tổng thống Bush thích ăn thịt bò, cá hồi nướng trong bữa chính, bánh ngọt nướng nhân hoa quả trong bữa sáng. Đặc biệt, món nước sốt để ăn kèm thịt bò được chế biến trong 3 ngày.
Chuyện ăn uống của lãnh đạo APEC ảnh 1
Tổng thống Bush chụp ảnh chung với các nhân viên phục vụ bữa tiệc Gala Dinner. Ảnh: PV.

Các món ăn của Tổng thống Bush đều được lên thực đơn theo ý của chủ nhân. Sau đó, cần vụ đặt thực đơn để đầu bếp khách sạn Sheraton chế biến, có sự hỗ trợ từ đầu bếp của Tổng thống.

Theo anh Nguyễn Hữu Phước, Phó tổng bếp trưởng khách sạn Sheraton, trong 2 bữa ăn chính tại khách sạn, Tổng thống Bush chọn món khai vị là tôm hùm Nha Trang, bữa chính gồm thịt bò nướng, cá hồi bọc nấm nướng. Tráng miệng bằng món kem cháy trang trí dâu tây.

Buổi sáng, Tổng thống ăn bánh ngọt nướng nhân hoa quả, ăn ngũ cốc và uống sữa. Bà Laura Bush, phu nhân của Tổng thống cũng chọn cùng thực đơn với chồng.

Ấn tượng với những người phục vụ bữa ăn cho Tổng thống Mỹ là thái độ cởi mở, thân thiện của người lãnh đạo. Ông Bush khen món thịt bò nướng rất ngon và hỏi nguồn gốc của thịt bò. Người đầu bếp cho biết đó là thịt bò của Mỹ. Tổng thống còn hỏi lại có đúng thịt bò từ bang Texas hay không. Ông cũng khen món nước sốt do những đầu bếp khách sạn chế biến.

Khi chia tay, ông Bush còn chụp ảnh chung với nhân viên phục vụ khách sạn và cảm ơn họ đã chuẩn bị những bữa ăn ngon.

Với các đầu bếp khách sạn Sheraton, tiếc nuối duy nhất là không có dịp giới thiệu các món ăn Việt Nam tới Tổng thống Mỹ. Anh Phước cho biết, khách sạn đã chuẩn bị nhiều món như phở, nem cuốn, chả giò... nhưng cần vụ của ông Bush lại đặt trước các món ăn theo ý Tổng thống.

Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thích món cá hồi, thịt cừu nướng. Bữa ăn cho Quốc vương hầu hết do đầu bếp riêng chế biến tại khu bếp dành riêng cho người Hồi giáo tại khách sạn Melia. Các nguyên liệu như gà, cari cũng do các đầu bếp Brunei mang sang, tự tay người theo đạo Hồi chế biến.  

Khi chia tay, đầu bếp khách sạn Melia còn chuẩn bị nhiều món ăn cho Quốc vương và đoàn khách Brunei trên máy bay, nên được phía bạn cảm kích.

Món phở Việt Nam được ưa chuộng

Khác với Quốc vương Brunei, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont thích ăn phở Việt Nam. Ông cùng đoàn tùy tùng luôn gọi món phở trong các bữa ăn, bên cạnh các món Thái như súp tôm, cari Thái, hải sản, mỳ xào kiểu Thái... Theo anh Đỗ Văn Minh, Bếp phó khách sạn Melia, vị Thủ tướng rất vui vẻ khi ăn uống, ông cũng không quên khen ngợi món ăn ngon, hợp khẩu vị. 

Nữ tổng thống Chile Michelle Bachelet cũng rất thích món phở Việt Nam do các đầu bếp khách sạn Sofitel Metropole chế biến.

Ấn tượng của nhân viên khách sạn Sofitel Metropole về Phó tổng thống Peru - ông Luis Giampietri - là người nhân hậu, quần chúng, món khoái khẩu của ông là gà hầm rượu vang. Trước khi ra sân bay về nước, ông Luis Giampietri quyến luyến chia tay và nhiệt tình chụp ảnh lưu niệm với nhân viên khách sạn trước nhà hàng Le Beaulieu.  

Bà Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Du lịch Peru hay lựa chọn món kem chanh hoa quả và mứt gừng vì đậm hương vị Việt Nam. Bà viết trong sổ lưu niệm: "Tôi đánh giá cao phong cách phục vụ tinh tế và thân thiện mà các bạn đã dành cho tôi. Mỗi chi tiết nhỏ nhặt nhất, mỗi nụ cười của các bạn đều rất dịu dàng và duyên dáng, khiến cho tôi rất cảm động về tấm lòng hiếu khách của người Việt Nam".

Theo Đoàn Loan
Vnexpress

MỚI - NÓNG