Chuyến bay chở Phan Van Anh Vu hạ cánh tại Hà Nội

TPO - Chuyến bay có hành khách mang tên Phan Van Anh Vu xuất phát từ Singapore và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội lúc 15h40 chiều nay.

Chuyến bay chở Phan Van Anh Vu hạ cánh tại Hà Nội

Theo đó, hành khách Phan Van Anh Vu bay chuyến VN 662, từ Singapore về Việt Nam, hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội lúc 15h40 chiều nay. 

Chuyến bay chở Phan Van Anh Vu hạ cánh tại Hà Nội  - ảnh 1

Phan Van Anh Vu, 42 tuổi, bị giữ ở Singpore ngày 28/12 trong khi ông này đang tìm cách sang Malaysia.

Ông Remy Choo, một trong nhóm ít nhất 3 luật sự đại diện cho ông Vu, nói với Reuters rằng Cơ quan Quản lý cửa khẩu và Nhập cư (Immigration & Checkpoints Authority, viết tắt là ICA) đã đồng ý cho ông gặp thân chủ hôm 3/1.

Các luật sư của ông Vu cũng nói rằng họ đã nộp đơn xin cho thân chủ sang Đức.

Trước đó, hôm 2/1, ICA thông báo trên website đã bắt giữ một người mang tên Phan Van Anh Vu.

Với tiêu đề “ICA trả lời báo chí về Phan Van Anh Vũ”, ICA tuyên bố: “Phan Van Anh Vu bị bắt ngày 28/12/2017 vì vi phạm Đạo luật Nhập cư”.

ICA không giải thích gì thêm. 

Đạo luật Xuất nhập cảnh (Immigration Act) của Singapore có điều 35 mang tên “Quyền bắt người đủ điều kiện phải rời đi” (ra khỏi lãnh thổ Singapore).

Toàn văn nội dung như sau: "Bất kỳ người nào được tin một cách hợp lý rằng họ là người đủ điều kiện phải rời khỏi Singapore theo điều luật này thì đều có thể bị bắt mà không cần lệnh bắt. Việc bắt giữ được thực hiện bởi bất kỳ quan chức xuất nhập cảnh nói chung nào hoặc một quan chức được lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh uỷ quyền hoặc một sĩ quan cảnh sát.

Người bị bắt giữ có thể bị tạm giữ trong bất kỳ nhà tù, đồn cảnh sát hoặc nhà kho xuất nhập cảnh nào trong khoảng thời gian không quá 14 ngày trong khi chờ đợi quyết định có ra lệnh cho người đó rời đi hay không".

Chuyến bay chở Phan Van Anh Vu hạ cánh tại Hà Nội  - ảnh 2

Singapore ra lệnh trục xuất Phan Van Anh Vu

Theo Điều 35 của Luật Di trú Singapore, nước này có thể quyết định tạm giữ, xử phạt và quyết định trục xuất một cá nhân vi phạm luật nhập cảnh trong thời gian tối đa 14 ngày. Vào hôm nay, Singapore đã lệnh trục xuất đối tượng Phan Van Anh Vu vì nhập cảnh bằng hộ chiếu giả.

Chuyến bay chở Phan Van Anh Vu hạ cánh tại Hà Nội  - ảnh 3

Singapore trục xuất cá nhân vi phạm nhập cảnh không quá 2 tuần

Tùy theo mức độ vi phạm Luật Di trú, Singapore có thể quyết định tạm giữ, xử phạt và quyết định trục xuất một cá nhân vi phạm luật nhập cảnh trong thời gian tối đa 14 ngày.

Chuyến bay chở Phan Van Anh Vu hạ cánh tại Hà Nội  - ảnh 4

Singapore sẽ trục xuất ông Phan Van Anh Vu

Theo luật sư, hiện tại Việt Nam và Singapore chưa ký kết điều ước về dẫn độ tội phạm. Trường hợp ông Phan Văn Anh Vũ bị bắt tại Singapore, quốc gia này sẽ trục xuất ông Vũ về nước sở tại.

Chuyến bay chở Phan Van Anh Vu hạ cánh tại Hà Nội  - ảnh 5

Singapore bắt giữ người có tên Phan Van Anh Vu

Ngày 2/1, Cơ quan Quản lý cửa khẩu và Nhập cư (Immigration & Checkpoints Authority, viết tắt là ICA) của Singapore thông báo trên website đã bắt giữ một người mang tên Phan Van Anh Vu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá