Chuyện buồn hậu giải tỏa

TP - Bàn giao, đưa vào sử dụng chưa bao lâu, nhiều căn hộ tái định cư đã xuống cấp trầm trọng. Trách nhiệm của các bên liên quan vẫn còn… bỏ ngỏ. Đó là chuyện buồn về “hậu giải tỏa” tại TPHCM.

Chuyện buồn hậu giải tỏa

> Lo thu hồi đất tại TPHCM: Lơ là chính sách hỗ trợ

Xuống cấp không phanh

Theo kết quả khảo sát của Công ty Dịch vụ công ích Quận 2 - đơn vị quản lý các chung cư tái định cư (TĐC) trên địa bàn quận, nhiều chung cư TĐC đang xuống cấp. Bình Trưng (chủ đầu tư là Công ty Phát triển và kinh doanh nhà TPHCM) bàn giao vào năm 2002 nước thấm tường cầu thang, sụt lún đường nội bộ; hệ thống phòng cháy chữa cháy hư hỏng.

Chung cư TĐC An Phú - An Khánh (quận 2) với 120 căn hộ được bàn giao từ tháng 12-2005. Theo ghi nhận của Tiền Phong, đường nội bộ chung cư sụt lún, gạch lát lối đi, vỉa hè bị vỡ. Tại căn hộ B104 (do ông Nguyễn Văn Trường làm chủ), trần, tường nhà bị nứt ngang dọc. Ban Quản trị chung cư cho biết, nền chung cư ngày càng bị lún nên thường xuyên bị ngập còn các căn hộ hầu hết đều bị thấm dột, nứt tường.

Chung cư TĐC 6,4 ha Thạnh Mỹ Lợi do Ban Quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm làm chủ đầu tư, với quy mô trên 1.000 căn hộ. Tuy mới sử dụng vài năm song nhiều hạng mục của chung cư này đã bị xuống cấp, lối đi, vỉa hè bị sụt lún. Chung cư TĐC An Phúc-An Lộc cũng do đơn vị này làm chủ đầu tư bàn giao nhà từ cuối năm 2008. Vỉa hè xung quanh lô A bị sụt lún, hệ thống cống thoát nước bị gãy các co nối làm nước cống tràn ra ngoài. Các hộp gen lô B1 bị rạn nứt. Tại phần tiếp giáp lô B1 và B2, gạch sàn hành lang lầu 6 bị bong tróc...

Tại chung cư TĐC An Sương (quận 12), tường lô B1, B2, B3 dày đặc các vết nứt và thấm nước; chân tường phía ngoài bị sụp, gạch nền nhiều căn hộ bong tróc. Chung cư Tân Mỹ (quận 7) bố trí TĐC cho hàng trăm hộ dân bị giải tỏa trong dự án rạch Ụ Cây (quận 8) từ đầu năm 2010. Mới sử dụng hơn một năm, tường xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc. Chị Liên, ngụ nhà số A307 (lô A) cho biết, nước từ nhà vệ sinh tầng trên thấm giọt xuống tầng dưới, mỗi lần tắm giặt người dân phải… đội nón.

Bàn giao là hết trách nhiệm!

Nhiều hộ dân chung cư Tân Mỹ cho biết, đã nhiều lần báo với Ban quản trị chung cư, nhưng chờ mãi không thấy có người đến sửa chữa nên người dân phải bỏ tiền tự sửa. Theo lãnh đạo UBND phường Tân Phú (quận 7), đã nhiều lần gửi công văn đến cơ quan chức năng quận 8 đề nghị giải quyết các bức xúc của dân chung cư Tân Mỹ về vệ sinh môi trường, công trình hư hỏng, xuống cấp nhưng rất ít khi được phản hồi từ phía quận 8.

Chung cư TĐC số109 Nguyễn Biểu (quận 5) do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư bàn giao từ năm 2008 song tại nhiều căn hộ, nước từ nhà vệ sinh tầng trên nhỏ giọt xuống tầng dưới; tường nhà, trần nhà bị nứt… Chịu hết xiết, một số hộ phải tự bỏ tiền thuê người bên ngoài khắc phục.

Tại chung cư TĐC Lý Chiêu Hoàng (phường An Lạc, quận Bình Tân) do Ban Quản lý đại lộ Đông Tây và Môi trường nước làm chủ đầu tư, một thành viên BQL chung cư cho biết, khi tiếp quản vào tháng 6-2008, chung cư đã xuống cấp trầm trọng song từ lúc bàn giao đến nay, chủ đầu tư không tiến hành bảo trì, chỉ có đơn vị chủ quản cho sửa chữa tạm bợ. Theo ông Trần Cường, tổ trưởng lô A, nền đất xung quanh chung cư bị lún, có nơi bị lún sâu đến gần nửa thước. Cửa sổ các căn hộ bị mục, gỉ sét nên BQL chung cư phải yêu cầu các hộ dân không mở cửa sổ tránh nguy hiểm, vì đã có ít nhất 2 lần cửa sổ rơi xuống đất.

Do bị chủ đầu tư “bỏ rơi”, Sở Xây dựng TPHCM phải vào cuộc để tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân. Theo thống kê của Sở, chung cư Lý Chiêu Hoàng mới đưa vào sử dụng 5 năm nhưng bể nước ngầm đã bị hỏng, nền tầng trệt lún võng, gạch lát nền bong tróc, mái dột, trần thạch cao bị thấm, hệ thống thoát nước hư hỏng. Sở Xây dựng đã yêu cầu đơn vị thi công, thiết kế, giám sát bỏ một phần kinh phí để sửa chữa hư hỏng. Phần còn lại thành phố sẽ trích ngân sách chi trả.

Mỏi mòn chờ giấy chủ quyền

Một số hộ dân chung cư Tân Mỹ bức xúc cho biết, đã thanh toán đủ tiền mua căn hộ TĐC từ nhiều năm trước nhưng đến nay nhiều hộ vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền nhà (GCQN) nên không thể thế chấp, cầm cố khi có nhu cầu vay vốn làm ăn.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, nhiều hộ dân thuộc diện TĐC chung cư Lý Chiêu Hoàng cũng chưa được cấp GCQN. Trong khi đó, tại chung cư An Cư (quận 2), nhiều hộ dân bất bình cho biết, trong khi hầu hết người mua nhà theo giá thị trường đã có GCQN thì nhiều người thuộc diện TĐC vẫn chưa được cấp.

Theo UBND quận 8, sự chậm trễ trong việc cấp GCQN cho các hộ dân chung cư Tân Mỹ là có thật. Hiện UBND quận 8 và các cơ quan chức năng đã cơ bản hoàn tất các thủ tục cần thiết. Sau khi hoàn tất việc ký hợp đồng mua bán nhà với người dân thuộc diện TĐC, quận 8 sẽ liên hệ với UBND quận 7 để cấp GCQN cho dân. Dự kiến, trong quý 4-2011, người dân sẽ có GCQN. UBND quận 8 đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành phối hợp quận 7 kiểm tra, đánh giá chất lượng của chung cư Tân Mỹ xác định trách nhiệm của các bên liên quan để sửa chữa, khắc phục triệt để những vấn đề liên quan đến chất lượng công trình.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng