Chuyện buồn khi 'liệt sĩ' trở về

TP - Trở về quê nhà Hưng Yên sau nhiều năm được công nhận liệt sĩ, chuyện buồn xảy ra với ông Dầu khi người em trai chỉ nhượng lại phần đất phía trong của gia đình mà không cho lối đi khiến ông phải đục tường làm đường ra.

Chuyện buồn khi 'liệt sĩ' trở về - ảnh 1 (Từ trái sang) Vợ ông Dầu, cụ Nụ, ông Dầu và bà Hoàn trong ngôi nhà bị chặn lối đi. Ảnh: K.N

Tiền Phong số 95 (ngày 5/4/2014) đăng bài “Lại chuyện trở về sau 36 năm là liệt sĩ”, phản ánh việc ông Nguyễn Đình Dầu bỗng trở về quê nhà Hưng Yên sau nhiều năm được công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên chuyện buồn xảy ra với ông Dầu khi người em trai chỉ nhượng lại phần đất phía trong của gia đình mà không cho lối đi khiến ông phải đục tường làm đường ra.

Đục tường để ra ngoài

Gần đây, cụ Nguyễn Thị Nụ (91 tuổi, mẹ của “liệt sĩ” Nguyễn Đình Dầu) có đơn gửi báo Tiền Phong, phản ánh việc người con trai út Nguyễn Ngọc Anh đã rào đường không cho gia đình anh trai ở phía trong đi theo lối cũ khiến ông Dầu phải đục tường để ra ngoài.

PV Tiền Phong trở lại xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) để tìm hiểu sự việc. Bà Nguyễn Thị Hoàn, chị gái của ông Dầu cho biết: Khi ông Dầu về nhà một thời gian, vợ và hai con trai từ xã Tà Đảnh (huyện Tri Tôn, An Giang) cũng chuyển cả ra để sinh sống. Gia đình ông Dầu ở tại gian nhà cũ của gia đình phía trong. Toàn bộ nhà đất ngôi nhà này được cấp sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Ngọc Anh từ năm 1996, sau khi ông Dầu được công nhận liệt sĩ vào năm 1994.

Tuy nhiên, sau khi chấp thuận để ngôi nhà cũ cho gia đình ông Dầu ở, ông Anh lại không đồng ý cho gia đình anh trai đi phía trong nhà để ra thẳng đường. Do mặt tiền nhà ông Anh rộng 6,7m (giáp với Quốc lộ 39A), nên cụ Nụ yêu cầu con trai để một lối đi cho gia đình ông Dầu nhưng ông Anh không đồng ý. Sau đó, ông Anh đã làm rào chắn không cho gia đình anh trai đi theo lối cũ khiến ông Dầu phải đục tường để ra ngoài. Bà Hoàn cho biết phần diện tích nhà mặt đường ông Anh đang ở trước đây thuộc sở hữu của bà do bà mua. Tháng 12/2013, bà Hoàn đã làm thủ tục tặng cho ông Anh, nhưng nay yêu cầu ông Anh “bớt đi một phần lối đi cho anh trai Nguyễn Đình Dầu mà cũng không được”, bà Hoàn nói.

Câu chuyện trên bà Hoàn trình bày diễn ra tại nhà thờ dòng họ Nguyễn. Tại đây, tôi gặp lại “liệt sĩ” Nguyễn Đình Dầu và một số thành viên chủ chốt của dòng họ Nguyễn. Ông Dầu vẫn ngơ ngẩn như cách đây nửa năm tôi đã gặp, hỏi điều gì cũng lắp bắp không diễn tả thành lời. Cách đây hai tháng, sau quá trình khám và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên, ông Dầu được xác định mắc chứng “mất trí trong trạng thái đặc biệt, rối loạn tâm thần thực tổn”. Những người trong dòng họ Nguyễn có mặt khi đó tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh hiện tại của ông Dầu. “Khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã tổ chức họp để khuyên nhủ các thành viên trong gia đình cụ Nụ tự giải quyết những mâu thuẫn về nhà đất, nhưng kết quả bất thành”- ông Nguyễn Tiến Dũng, trưởng dòng họ Nguyễn cho biết.

Cuộc sống của “liệt sĩ” Dầu vẫn khó khăn

Theo chân người nhà cụ Nụ dẫn lối, tôi trở lại nhà ông Dầu đang ở. Hôm đó trời mưa to, quãng đường đất ngoằn ngoèo đến nhà ông Dầu từ phía sau thêm phần trơn trượt, đi lại khó khăn. Sau khi đi qua bức tường vừa bị phá một khoảng để ra vào, tôi trở lại căn nhà cũ từng gặp ông Dầu trước đây. Vợ chồng ông Dầu và cụ Nụ có mặt tại nhà, còn hai con trai ông Dầu đang làm việc bên ngoài để kiếm sống. Sau những biến cố gia đình vừa qua, cụ Nụ phải đi viện điều trị, nay vừa về được một thời gian nhưng sức khỏe kém hẳn, chân yếu muốn di chuyển phải có người cõng hoặc dìu. 

Chuyện buồn khi 'liệt sĩ' trở về - ảnh 2 Gia đình ông Dầu phải đục tường để ra ngoài 

Hiện cụ Nụ sống với gia đình ông Dầu, cuộc sống rất khó khăn vì mọi người không có nguồn thu nhập ổn định. Vợ ông Dầu chỉ ở nhà nội trợ, hai người con trai thất học kiếm sống bằng lao động chân tay. Bản thân ông Dầu cũng chỉ làm được những việc làm lặt vặt nếu được thuê.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Phương Chiểu cho biết: “Sau khi nhận được đơn của cụ Nụ, UBND xã đã hai lần tổ chức hòa giải nhưng đều bất thành”. Theo biên bản hòa giải diễn ra ngày 5/6/2014, ông Nguyễn Ngọc Anh chỉ đồng ý cắt phần đất thổ cư bên trong cho mẹ và anh trai, còn phần đất bên ngoài giáp đường 39A ông không thể cắt cho ông Dầu.

Sau khi được cấp có trách nhiệm tỉnh Hưng Yên làm lại giấy khai sinh, nhập hộ khẩu, tháng 9 vừa qua, ông Dầu được UBND thành phố Hưng Yên ra quyết định trợ cấp xã hội đối với diện người khuyết tật trí tuệ với số tiền 270.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Phương Chiểu, hoàn cảnh ông Dầu hiện rất đáng thương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá