Chuyện cặp vợ chồng trẻ hội ngộ bất ngờ ở Trường Sa

TP - Từ dạo chia tay tháng 9/2005 đến khi gặp nhau tại Trường Sa, họ đã phải xa nhau 28 tháng. Chinh ra đảo làm nhiệm vụ khi Mai mới mang thai, nay con trai họ đã được 21 tháng tuổi nhưng bố vẫn chưa một lần được bế con.

>> Hội ngộ bất ngờ ở Trường Sa

Chinh - Mai tại Nha Trang
Cô giáo Hoàng Thị Mai và thiếu  úy Nguyễn Duy Chinh đã có cuộc hội ngộ bất ngờ ở Trường Sa, càng bất ngờ hơn khi họ không phải chia tay nhau trên đảo. Chinh được nghỉ phép, vợ chồng cùng trở về đất liền trên tàu Trường Sa 14.

Cuối năm 2005, Chinh đã trải qua những cơn say sóng “nhão cả người” khi ở trên tàu ra đảo Trường Sa Lớn làm nhiệm vụ. “Lần này, đi tàu khi biển động nhưng em không bị say sóng, leo lên leo xuống tầng 3 của tàu thoăn thoắt. Chắc do có vợ em đi cùng, vui quá lên khoẻ hơn!” - Chinh nói khi gặp tôi ở Nha Trang. 

Con đường đưa Chinh - Mai đến với nhau khá “dích dắc”. Năm 1999, đơn vị của Chinh đóng quân ở bán đảo Cam Ranh, qua mục Kết bạn trên báo Tiền phong các chàng lính trẻ nhận được rất nhiều thư của các cô gái ở mọi miền đất nước.

Có một người con gái ở xã Tam Cường (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) gửi thư cho bạn đồng ngũ của Chinh, nhưng thư vào đến Cam Ranh thì anh bạn của cô đã ra quân.

Khi đó, Chinh đang phụ trách Phòng Hồ Chí Minh của tiểu đoàn, đọc địa chỉ trên phong bì biết cô gái là đồng hương, không những cùng huyện mà ngay cạnh xã Cao Minh của mình, nên viết thư cho cô. Cô gái hồi âm thư của Chinh và “khoe” chị họ là Hoàng Thị Mai, đang học lớp 12. “Tình sử” của họ bắt đầu từ đó…

Cuối năm 2001, khi đang là sinh viên Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng, Mai nhận được lá thư ngỏ lời yêu của Chinh. Nhưng trước đó, Chinh đã gửi gắm tình cảm của mình qua những trái tim anh vẽ trong thư, trang trí đường viền bằng những chữ C – M cách điệu. Mai cũng đã sớm cảm nhận được điều người lính phương xa muốn nói.

“Hai gia đình và bạn bè đều vun vào cho tình yêu của chúng em, chỉ có một chút trở ngại, đó là khoảng cách xa xôi”. Mai và Chinh đan tay, nhìn nhau âu yếm khi kể về hạnh phúc của họ.

Yêu nhau 3 năm, đến cuối năm 2004 họ mới có điều kiện làm đám cưới. Từ đó đến nay, vợ chồng cũng chỉ được ở bên nhau 2 lần, tổng cộng thời gian chừng 2 tháng.

Từ dạo chia tay tháng 9/2005 đến khi gặp nhau tại Trường Sa, họ đã phải xa nhau 28 tháng. Chinh ra đảo làm nhiệm vụ khi Mai mới mang thai, nay con trai họ đã được 21 tháng tuổi nhưng bố vẫn chưa một lần được bế con, chỉ biết mặt con qua những tấm ảnh vợ gửi.

Bù lại, họ đã có những ngày đáng nhớ trên đảo Trường Sa Lớn, như dịp tân hôn thứ hai. Bên cạnh ấn tượng về hòn đảo xanh tươi, về tình cảm của những người lính, Mai nhớ nhiều về những món “đặc sản” chỉ có ở Trường Sa, như món mì gói xào dưa hộp…

Đêm liên hoan chia tay với những người ở lại giữ đảo, Chinh - Mai song ca bài Tình yêu trên dòng sông quan họ, rồi Mai hát “vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em…”, bài Gần lắm Trường Sa. Bài này em đã hát nhiều lần, nhưng thật hạnh phúc khi được hát ở ngay trên đảo Trường Sa” - Mai bồi hồi kể lại cảm xúc về những ngày được ở trên quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc.    

Cùng nhau đón Tết sớm trên đảo Trường Sa Lớn, nắm tay nhau dạo bước trên bờ biển Nha Trang, vui giao thừa đầm ấm với con trai Nguyễn Hoàng Tuấn Đạt ở quê nhà Vĩnh Bảo, xuân này vợ chồng Nguyễn Duy Chinh – Hoàng Thị Mai có một hạnh phúc thật trọn vẹn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá