Chuyện chưa kể về việc sơ cứu cháu Ngọc Bích

TPO - Đến bây giờ, ít người biết đến câu chuyện sơ cứu ban đầu cho cháu Ngọc Bích (tám tuổi), nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ thảm sát, cướp tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang sáng 24 - 8, cũng như việc hướng dẫn người nhà bảo quản cánh tay cháu để các y, bác sĩ nối lại thành công.

Chuyện chưa kể về việc sơ cứu cháu Ngọc Bích

> Toàn cảnh về vụ án giết người, cướp tiệm vàng Bắc Giang

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người dân biết đến sự tích cực của các y, bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội trong việc chữa trị vết thương và nối thành công cẳng tay bị đứt của cháu Trịnh Thị Ngọc Bích, con gái chủ tiệm vàng Ngọc Bích, phố Sàn (Lục Nam, Bắc Giang). Tuy nhiên, câu chuyện sơ cứu ban đầu cho cháu Ngọc Bích thì ít người biết đến.

Bác sĩ Phạm Tùng Sơn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, kể lại: Khoảng 10h ngày 24-8, Khoa tiếp nhận cháu Ngọc Bích trong tình trạng sốc chấn thương. Cẳng tay phải bị cụt, cánh tay trái và đầu, trán có nhiều vết thương, toàn thân bê bết máu. Bệnh nhân mê man bất tỉnh, mạch tim và huyết áp đều trong tình trạng cực thấp, gần như bằng 0.

Trước tình hình nguy kịch trên, các bác sĩ đã thực hiện những biện pháp hồi sức tích cực để nâng huyết áp và nhịp tim cháu Ngọc Bích. Đồng thời, Khoa cũng nhanh chóng mời các bác sĩ tham gia hội chẩn (toàn bệnh viện) dưới sự chủ trì của bác sĩ Trương Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Y tế, phụ trách điều hành Bệnh viện.

Trong quá trình điều trị cho Bích, các bác sĩ phát hiện phần tay đứt lìa của cháu vẫn còn ở nhà. Ngay lập tức, đường dây điện thoại được kết nối đến những người thân của Bích đang ở nhà. Qua đó, các bác sĩ kịp thời hướng dẫn người nhà Bích về cách thức bảo quản cẳng tay bị đứt rời.

Sau khi tìm thấy cẳng tay, những người thân của Bích cho vào túi ni lông, quấn vải sạch vào cẳng tay rồi cho vào thùng nước đá để bảo quản, khẩn trương chuyển về Bệnh viện. 40 phút sau, phần cẳng tay bị đứt rời của Bích mới được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại đây, các bác sĩ nhận định, cẳng tay vẫn có khả năng nối lại được. Lúc này, mạch tim, huyết áp của cháu Bích cũng ổn định. Lãnh đạo Bệnh viện quyết định điều một xe cứu thương và một kíp bác sĩ giỏi đi cùng để chuyển cháu Bích ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị tiếp.

Theo bác sĩ Trương Quang Vinh: “Nếu không xử lý kịp thời, tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cũng như không hướng dẫn người nhà cháu bé cách thức bảo quản cẳng tay phải bị đứt thì cháu Bích khó bảo toàn được tính mạng, cũng như không thể nối lại cẳng tay được nữa”.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang miễn hoàn toàn viện phí, tiền xe chuyển viện và các chi phí khác cho gia đình cháu Ngọc Bích.

Có thể nói, công sức của tập thể y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh là không nhỏ trong việc cứu sống cháu Ngọc Bích cũng như cẳng tay bị đứt rời. Song, đến nay những việc làm trên vẫn ít người biết đến và chưa có sự động viên, khen thưởng kịp thời.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá