Chuyện chưa từng có ở vùng biên: Hiến 10.000m2 đất dựng làng

TP - Bà Bríu Thị Đuônh (68 tuổi, ở thôn Z’Rượt, xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, Quảng Nam) tình nguyện hiến hơn 10.000m2 đất để dựng làng. Mảnh đất bà hiến đủ làm khu dân cư cho cả hai thôn Réh và Z’rượt (xã Ch’ Ơm, huyện Tây Giang, Quảng Nam) và một phần trong tuyến đường liên khu vực biên giới.

Ngôi làng chung của người dân 2 thôn Réh và Z’rượt được dựng trên mảnh đất bà Đuônh tự nguyện hiến.
Ngôi làng chung của người dân 2 thôn Réh và Z’rượt được dựng trên mảnh đất bà Đuônh tự nguyện hiến.

Chuyện chưa từng có, nhất là ở một xã biên giới xa xôi, cuộc sống còn nghèo khó.

Dựng làng mới tránh lở núi

Riah Nhít - cán bộ xã Ch’ Ơm chỉ tay về phía mảnh đất phẳng rộng, nhấp nhô những mái nhà mới. Đó là khu dân cư mới của 2 thôn Réh và Z’rượt mới dựng. Tốp thanh niên đang chụm đầu trồng cây trước nhà. Khoảnh đất rộng giữa làng trở thành sân bóng đá mini cho lũ trẻ. Cuộc sống mới của những cư dân thôn Réh và Z’rượt đang bắt đầu. Có khoảng hơn 40 hộ dân sum tụ về đây dựng nhà cùng sinh sống. Trước, họ sống rải rác ở những triền núi chênh vênh nguy hiểm hoặc chen chúc nhiều thế hệ trong ngôi nhà nhỏ.

Chuyện chưa từng có ở vùng biên: Hiến 10.000m2 đất dựng làng - ảnh 1 Bà Bríu Thị Đuônh và tấm Huân chương kháng chiến hạng Nhì.

Dân vùng cao đa phần sống dựa vào núi, nhưng gần đây nỗi lo núi lở đã bắt đầu len lỏi trong suy nghĩ, nhất là từ sau thảm họa núi lở mới đây tại hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My đè chết hàng chục mạng người. “Ở đây thì chưa xảy ra sạt lở núi nhưng vừa rồi xem trên ti vi núi lở ở các huyện lân cận nghe mà lạnh người. Người dân ai cũng mong muốn tìm một nơi ở an toàn, yên ổn” - Nhít trần tình.

Khi được chính quyền thông báo bố trí khu tái định cư ở mảnh đất khá bằng phẳng ai nấy đều hồ hởi, rục rịch chuyển đến nơi ở mới. Tangôl Nhiều (26 tuổi, ở thôn Z’ rượt) nói từ khi chuyển về đây cuộc sống trở nên đổi khác, vui vẻ, thoải mái hơn. Cách đây không lâu, mới cưới vợ nhưng do nhà nghèo, đất đai lại ít nên cặp vợ chồng trẻ cùng chen chúc mấy thế hệ trong ngôi nhà nhỏ rất bất tiện. Giờ chuyển về đây có nhà cửa rộng rãi.

“Giờ chỉ còn cố gắng làm lụng để lo cho con cái. Hơn nữa, trước kia nhà ở cách xa nhau nên có chuyện gì thì phải chạy đi loan báo, còn giờ chuyển về sống gần nhau, mọi người chuyện trò hoặc qua lại giúp đỡ nhau dễ hơn” - Nhiều chia sẻ.

Điều đặc biệt, ngôi làng với 40 hộ dân của hai thôn Réh và D’zượt cùng chung: Chung làng, chung nguồn nước, chung chòi rẫy… khiến họ xích gần lại nhau hơn.

Ông Bh’ling Đếch, làng Réh nở nụ cười hiền khô, ông nói từ ngày về sống chung trên mặt bằng tái định cư này, mọi công việc của người dân ở hai làng không còn có khoảng cách như trước mà gần gũi như anh em một nhà. “Người ở làng này có công việc gì, cũng đều nhận được sự giúp đỡ từ dân làng bên kia và ngược lại. Bởi thế, chẳng ai xích mích, mâu thuẫn với ai, ngược lại hỗ trợ nhau cùng phát triển” - ông Đếch bộc bạch.

Hạnh phúc vì giúp được mọi người

Việc bà Đuônh hiến cả ngàn mét vuông đất khiến ai cũng cảm phục, bởi ai trong làng cũng hiểu điều kiện kinh tế của bà cũng chẳng hơn gì họ. Hàng nghìn mét vuông đất ấy là cả một gia tài lớn, sẽ giúp bà nhẹ gánh hơn việc mưu sinh, nuôi con ăn học. Nhưng bà nghĩ khác. Bà cảm thấy vui, ý nghĩa hơn khi giúp được mọi người, cống hiến cho quê hương. Cái niềm vui kì lạ mà bà đã từng cảm nhận khi cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho Cách mạng.

Bà Đuônh nở nụ cười hiền lành chào khách, rồi thật thà chia sẻ: “Cán bộ xã đến nhà, nói cần đất để làm khu dân cư mới cho thôn, và làm đường. Tiền bạc không có, nhưng mình thì có đất. Tất cả hơn 1 ha cả ruộng, vườn ao cá”. Đó cũng là tất cả gia tài của bà, là nguồn mưu sinh để nuôi dạy 6 người con khôn lớn, nên người.

Trong ngôi nhà gỗ khiêm tốn của bà Đuônh, treo đầy những Bằng khen, huân chương. Bà kể, năm 18 tuổi tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong, đi mở đường, tải đạn, lương thực thực phẩm cho Cách mạng. Đôi chân nhỏ từng đi khắp chiến trường từ Huế tới Đắc Chưng (Lào).

Mảnh đất bà Đuônh hiến trước đây từng là những vườn cây trái sum xuê, ao vườn mênh mông. Đồng ý hiến đất, đành lấp ao, chặt cây. Tiếc thì tiếc chứ, công sức bỏ vào đấy nhiều, nhưng bà thấy hạnh phúc vì đó là việc có ích cho xã hội. “Hiến đất để xây làng mới, làm đường mới rộng hơn, giúp bà con trong làng mình đỡ khổ thì tiếc gì. Mế chỉ giữ lại mảnh vườn nhỏ, ngôi nhà nhỏ và sống giữa quay quần, đùm bọc của dân làng vậy là vui rồi” - bà cười, nụ cười hiền khô, chân chất.

“Hồi giờ hiến đất thì nhiều nhưng hiến cả ngàn mét vuông như bà Đuônh đúng là rất hiếm, rất quý. Mỗi khi họp dân câu chuyện của những người cống hiến vì cộng đồng như bà Đuônh luôn là tấm gương sáng được nhắc đến, bà còn nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương khiến ai cũng rất yêu mến”.

Ông Bríu Hồ - Phó Chủ tịch UBND xã Ch’Ơm 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá