Chuyện chúc Tết những người lính nhà giàn DK1

TPO - Sau 2 ngày đêm vật lộn với những cơn sóng to gió lớn, trên tàu bất chợt có tiếng reo vang: “Anh em ơi, thấy nhà giàn rồi, thấy nhà giàn rồi!”. Mọi người kéo nhau chạy lên boong tàu và nhìn về phía xa, ngôi nhà giàn mang tên Trạm Kinh tế- Khoa học – Dịch vụ Phúc Tần ngày càng gần và rõ hơn.

Đoàn công tác giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ nhà giàn DK1 trên biển khơi.
Đoàn công tác giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ nhà giàn DK1 trên biển khơi.

Vào trung tuần tháng 1 vừa qua, tàu HQ 609 chở đoàn công tác khoảng 50 người gồm các cán bộ chiến sĩ Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải quân, các phóng viên, nhà báo nhận ra thăm và chúc tết Ất Mùi 2015 các cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1, tiếp xúc với nhà giàn DK1/16, thuộc cụm nhà giàn Phúc Tần.

Hẹn lần sau nhé các đồng đội…

Sau 2 ngày đêm vật lộn với những cơn sóng to gió lớn, còn tàu HQ 609 đã đến được khu vực cụm Nhà giàn Phúc Tần.

Sáng 18/1, giữa dòng nước biển mênh mông và những cơn sóng cao 3- 4 mét, Lễ “Tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh tại thềm lục địa cực Nam của Tổ quốc” vẫn diễn ra trang trọng và thiêng liêng trên tàu HQ 609.

Thượng tá Đinh Văn Dũng, Phó trưởng đoàn công tác, dõng dạc ôn lại lịch sử tiểu đoàn DK1 trong tiếng sóng vỗ và làn khói hương. “Lễ tưởng niệm là một trong những nghi thức mà người làm nhiệm vụ đi biển chúng tôi không thể bỏ nào qua. Đây là giấy phút chúng tôi nhớ về đồng đội, nhớ những người đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển”, thượng tá Đinh Văn Dũng nói.

Sau Lễ tưởng niệm, các thành viên trong đoàn háo hức chuẩn bị thả xuồng, buộc quà vào bao để mang lên nhà giàn cho các cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, con sóng bạc đầu cao hơn 4 mét, cộng với gió lớn khiến ý định lên nhà giàn không thành. “Với con sóng và sức gió như thế này, chúng ta không thể thả xuồng để lên nhà giàn, trao quà và thăm hỏi trực tiếp”, thượng úy Bằng nói.

Cả đoàn ai nấy đều tiếc nuối khi chỉ còn cách nhà giàn vài trăm mét mà không thể lên chúc tết trực tiếp các đồng đội. “Một mặt người bằng mười mặt của. Các anh ở trên đó chắc là buồn lắm. Mấy em nghĩ xem, cả năm trời trên biển thế này, giờ được anh em ra thăm nhưng chỉ còn vài bước chân mà không tay bắt mặt mừng được, phải nói chuyện qua bộ đàm, quà phải thả qua dây, không buồn sao được”, thiếu tá Hoàng Quốc Việt – Phó Ban quân huấn – phòng Tham mưu thuộc Bộ tư lệnh vùng 2 Hải quân, cho biết.

Trên bộ đàm phát ra tín hiệu để phía bên nhà giàn thả phao. Chiếc phao mang theo sợi dây từ từ trôi về phía tàu. Đại úy Trần Ngọc Anh nhanh tay lấy sợi dây có đầu neo sắt ném xuống để kéo phao lên.

Phao vừa lên, đại úy Anh buộc quà vào dây. Những phần quà lần lượt được thả xuống biển và kéo về phía nhà giàn.

Chuyện chúc Tết những người lính nhà giàn DK1 - ảnh 1 Đại tá Ngô Mạnh Trường chúc tết các cán bộ chiến sĩ qua loa
Chuyện chúc Tết những người lính nhà giàn DK1 - ảnh 2

Trong khi đó, ở phía trên buồng lái, các chiến sĩ đứng xếp thành hàng dài nhìn về phía nhà giàn. Đại tá Ngô Mạnh Trường, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân ,Trưởng đoàn công tác, cầm bộ đàm nói: “Hôm nay, đoàn chúc tết đã tới nhà giàn DK1, cụm Phúc Tần nhưng do điều kiện sóng to, gió lớn, thời tiết phức tạp không thể lên nhà giàn thăm và chúc tết các đồng chí được, mong các đồng chí hết sức chia sẻ và thông cảm cho đoàn. Nhân dịp đầu xuân năm mới, thay mặt cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng, đoàn công tác gởi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!”.

Đáp lại tình cảm, Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 nói qua bộ đàm: “Thay mặt anh em chiến sĩ, chúng tôi cảm ơn đoàn công tác, Đảng ủy Vùng, những tấm lòng từ đất liền. Chúc mọi người ăn tết vui vẻ, ấm cúng”.

Tiếp lời, Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Tiểu đoàn trưởng DK1 luyến tiếc tay cầm bộ đàm, xin nói đôi lời với những người đang làm nhiệm vụ của đơn vị mình. Lời hỏi thăm, dặn dò nhỏ nhẹ của một vị chỉ huy, một người bao nhiêu gắn bó với tiểu đoàn từ đất liền đến với nhà giàn khiến ai nấy đều nghẹn lòng.

Lời trung tá Thái kết thúc cũng là lúc con tàu nhấn ga chạy một vòng quanh nhà giàn và kéo ba hồi còi. Hai bên vẫy tay tạm biệt nhau mà lòng nghẹn ngào bởi một niềm vui không trọn vẹn. “Hẹn lần sau nhé các đồng đội”, Trung tá Thái nói.

Chuyện chúc Tết những người lính nhà giàn DK1 - ảnh 3 Các chiến sĩ tàu HQ 609 vui mừng khi nhà giàn DK1-16 nhận được quà tết
Chuyện chúc Tết những người lính nhà giàn DK1 - ảnh 4 Buộc quà vào dây kéo
Chuyện chúc Tết những người lính nhà giàn DK1 - ảnh 5 Các chiến sĩ nhà giàn vẫy tay chào đoàn công tác

Đoàn đến là tết đến…

Tiếp tục hành trình đi chúc tết các nhà giàn DK1 trên biển Đông, đoàn công tác di chuyển tàu về phía cực Nam của Tổ Quốc. Sáng 21/1, tàu tiếp xúc với nhà giàn DK1/19 (thuộc cụm Ba Kè, một trong những nhà giàn xa đất liền nhất). Tại đây, trời khá đẹp và sóng chỉ khoảng cấp 3, cấp 4 nên mọi người đều vui mừng vì có thể lên được nhà giàn chúc tết các đồng đội.

Hơn 7 giờ sáng cùng ngày, trên loa tàu vang lên giọng nói: “Đoàn tàu làm công tác chuẩn bị hạ xuồng để lên thăm và chúc tết nhà giàn” khiến ai nấy đều vui mừng. Thượng úy Nguyễn Thành Chung, Chính trị viên tàu HQ 609 nói: “Vậy là được lên nhà giàn rồi, các anh phóng viên chuẩn bị chụp ảnh, phỏng vấn đi, cơ hội ngàn năm có một đó”.

Chuyện chúc Tết những người lính nhà giàn DK1 - ảnh 6
Chuyện chúc Tết những người lính nhà giàn DK1 - ảnh 7 Lên nhà giàn bằng ròng rọc

Xuồng thả xuống, chúng tôi cùng đoàn công tác mang theo quà tiếp tục chạy trên biển hơn 200 mét để đến nhà giàn. Những cơn sóng chỉ cao khoảng 1,5 mét đến 2 mét nhưng cũng đủ khiến nhóm phóng viên chúng tôi căng thẳng, trong khi các chiến sĩ khác thì cười nói hăng hái.

Càng đến gần nhà giàn, sóng vỗ càng mạnh. Khi chỉ còn cách nhà giàn 5 mét nhưng do sóng quá to, xuồng không thể áp sát được nhà giàn để mọi người leo thang. Bí quá, các chiến sĩ nhà giàn đành thả ròng rọc xuống xuồng để đoàn công tác bám vào. Phía trên nhà giàn, gần chục chiến sĩ hỳ hục và reo hò kéo người và quà lên.

Ngay khi vừa bước chân lên nhà giàn, chưa để chúng tôi chưa kịp tháo áo phao thì hết chiến sĩ này đến chiến sĩ khác chạy đến tay bắt mặt mừng, có người còn kéo chúng tôi ôm lòng rồi vỗ sau lưng vài cái. Thiếu tá Bùi Xuân Bồng, Chỉ huy trường nhà giàn DK1/19 bắt tay tôi rồi ôm chặt, nghẹn ngào nói: “Đoàn đến là tết đã đến, cám ơn các anh, cám ơn đất liền”.

Trong chuyến thăm và chúc tết Ất Mùi 2015 các cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1, đoàn công tác tàu HQ 609 chỉ lên được 3/ 10 nhà giàn, số còn lại chỉ có thể tặng quà qua dây bằng cách thả xuống biển hoặc kéo ròng rọc trên không từ tàu qua nhà giàn và câu chúc tết cũng chỉ nói qua bộ đàm. Đó là một trong những niềm vui không trọn vẹn của các thành viên trên tàu sau khi trở về đất liền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá