Chuyện cô dâu... 14 tuổi!

Một lễ cưới tảo hôn diễn ra công khai tại tổ 7, ấp Bàu Tre 2 (Tân An Hội, Củ Chi, TPHCM). Công an ấp và công an xã đều biết nhưng không ngăn chặn

Cách đây khoảng 1 tuần, người dân ấp Bàu Tre 2 xôn xao trước tin đám cưới của cô bé Phùng Thị Mỹ T., con của ông P.H.S. (SN 1965) và bà N.T.M. (1971) với chú rể là một thợ hàn ở xã Phước Hiệp, được tổ chức rình rang.

Dư luận ở xã Tân An Hội và huyện Củ Chi đặc biệt quan tâm đến đám cưới này bởi cô dâu Mỹ T. chỉ mới 14 tuổi (sinh năm 1991), tức là còn thiếu 4 tuổi nữa mới đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại điều 9 - Luật Hôn nhân và Gia đình.

Dân can ngăn, đám cưới vẫn tổ chức

Sáng 22/7, chúng tôi có mặt tại ấp Bàu Tre 2. Một cán bộ hưu trí thuộc tổ 7 kể lại: “Cách đây chưa đầy một tháng là đám hỏi của T. Tôi đi ngang nhà, thấy treo bảng có ba chữ “Lễ đính hôn” rõ ràng.

Tôi thật bất ngờ, lật lại sổ theo dõi nhân khẩu ấp, thấy bé Mỹ T. sinh 1991, mới 14 tuổi, còn nhỏ quá, nên quyết cùng ông Nguyễn Văn Tân - Tổ trưởng tổ 6 - đến nhà bà M. để can thiệp vụ tảo hôn đó.

Lúc ấy, ông ngoại của T. nói rằng hai đứa nó (chỉ Mỹ T. và chồng sắp cưới - PV) gây nhau hoài. Con T. “quậy” quá nên “lo” cho rồi. Đám hỏi thì đám hỏi vậy thôi chứ chưa biết có cưới hay không!”.

Bất chấp lời ra tiếng vào của xóm giềng, chừng 20 ngày sau, gia đình bà N.T.M. vẫn tổ chức đám cưới cho con gái Mỹ T. vào ngày 17/7. Ngay trong ngày này, những người có trách nhiệm trong tổ 7 báo cáo cho ông Phạm Văn Lai, là Công an ấp Bàu Tre 2. Ông Lai báo lên ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng Công an xã Tân An Hội.

Công an xã: Có biết, nhưng...

Những tưởng phản ánh của người dân sẽ được chính quyền ghi nhận và sớm can thiệp, thế nhưng đám cưới giữa cô dâu tuổi 14 và chú rể tuổi chưa tròn 20 vẫn diễn ra tốt đẹp tại ấp Bàu Tre 2 bởi công an ấp làm ngơ, công an xã im lặng. Chỉ có người dân là bất bình.

Chúng tôi trực tiếp làm việc với đại úy Nguyễn Văn Thành - Trưởng Công an xã Tân An Hội - tại trụ sở UBND xã. Ông Thành biết khá rõ chuyện này, nhưng lảng tránh trả lời khi nghe đề cập tới trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Lý do ông Thành đưa ra là: “Đám cưới diễn ra ở địa phương đây nhưng hộ khẩu của gia đình Mỹ T. ở bên xã Thái Mỹ quản lý, nên chúng tôi... không theo dõi được”.

Tại xã Thái Mỹ, kiểm tra toàn bộ các sổ bộ hộ khẩu hộ tịch, Trưởng công an xã Dương Văn Nam kết luận: “Hộ khẩu gia đình ông P.H.S. đã chuyển về ấp Bàu Tre 2 vào ngày 21/3/1998; trong hồ sơ hộ khẩu hộ tịch xã Thái Mỹ không có tên của Phùng Thị Mỹ T.”.

Một cán bộ Công an xã Thái Mỹ khẳng định: Mỹ T. đăng ký hộ khẩu theo mẹ (bà N.T.M., ở ấp Bàu Tre 2). Theo chúng tôi, Công an xã Tân An Hội đã thiếu trách nhiệm trước vụ tảo hôn nói trên.

Nếu như Mỹ T. không đăng ký hộ khẩu tại Tân An Hội đi nữa, thì trước một vụ tảo hôn như thế, công an xã cũng phải có trách nhiệm ngăn chặn. Người dân ấp Bàu Tre 2 cho biết, sau khi đám cưới, vì dư luận phản ứng gay gắt nên đôi vợ chồng “trẻ” đã về Phước Hiệp sinh sống. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá