Chuyển cơ quan điều tra nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chây ì

TPO - Trao đổi tại Tọa đàm trực tuyến "Phòng chống cháy nổ tại các chung cư"tại trụ sở Báo Tiền Phong chiều nay, 6/4, Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chưa hoàn thiện, đảm bảo an toàn PCCC sẽ bị điều tra, xử lý nghiêm.

Đại tá Trần Văn Vụ- Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội.
Đại tá Trần Văn Vụ- Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội.

Theo Đại tá Trần Văn Vụ, đến 2/4, trong số 79 công trình cao tầng vi phạm PCCC đã có 50 công trình khắc phục xong các tồn tại, thiếu sót và được nghiệm thu đưa vào sử dụng. 29 công trình còn lại có nhiều thiếu sót, tồn tại, chưa được nghiệm thu PCCC mà đã đưa người dân vào sinh sống.

Theo ông Vụ, trong số 29 công trình này, có 14 công trình có khả năng khắc phục, 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

“Với 14 công trình có khả năng khắc phục thì vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu đã yêu cầu đến 30/4 phải khắc phục được, đưa vào nghiệm thu sử dụng. Nếu không khắc phục xong thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý”, ông Vụ nói.

Chuyển cơ quan điều tra nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chây ì - ảnh 1

Từ 1/5, chuyển cơ quan điều tra công trình chậm khắc phục PCCC

Từ ngày 1/5, Hà Nội yêu cầu Cảnh sát PCCC phải chuyển hồ sơ các công trình còn tồn tại vi phạm sang Cơ quan điều tra Công an Thành phố để điều tra, xem xét xử lý, khởi tố đúng quy định của pháp luật.

Với 15 công trình khó có khả năng khắc phục, ông Vụ cho biết, UBND thành phố cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng để xin phép cho phép áp dụng các giải pháp bổ sung, thay thế các tồn tại thiếu sót chứ không phải là hạ chuẩn.

“Lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo từ nay đến 30/4, 15 công trình phải lập hồ sơ, luận chứng để trình Bộ Công an, Bộ Xây dựng để thẩm định, thẩm duyệt cho các biện pháp thay thế. Nếu được thay thế, đến 30/6 phải tổ chức khắc phục xong. Nếu không xong, cố ý chây ì, không thực hiện thì hoàn thiện hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra”, ông Vụ nói thêm.

Ông Vụ cho biết, nếu chủ đầu tư quyết tâm với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố cũng như các sở ngành, quận huyện nơi có các công trình vi phạm này thì sẽ khắc phục được.

“Các lỗi tồn tại của các công trình này chủ yếu là ngăn cháy và buồng thang kín. Có những công trình thuộc dạng có khả năng khắc phục nhưng lại không nhận được sự đồng thuận của người dân. Có 4 công trình, những giải pháp đã được cảnh sát PCCC hướng dẫn, đồng ý nhưng người dân không đồng tình”, ông Vụ nói thêm.

Theo ông Vụ, chỉ đạo của thành phố là những công trình vi phạm phải kiểm tra 15 ngày một lần. Đối với những công trình của doanh nghiệp vị phạm nghiêm trọng thì 7 ngày kiểm tra một lần để tạo sức ép cho các chủ đầu tư thực hiện chỉ đạo của thành phố.

Chuyển cơ quan điều tra nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chây ì - ảnh 2

Hai bộ kiểm tra 17 chung cư khó khắc phục vi phạm PCCC của Hà Nội

17 công trình nhà cao tầng ở Hà Nội đã đưa vào sử dụng nhưng vi phạm các quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo quy chuẩn hiện hành của PCCC là những trường hợp rất phức tạp. Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra cụ thể từng công trình.

Chuyển cơ quan điều tra nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chây ì - ảnh 3

Hà Nội điều tra công trình chây ì khắc phục PCCC: Người dân mong gì?

Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa công bố chuyển hồ sơ 3 công trình chây ì khắc phục vi phạm PCCC sang cơ quan điều tra xử lý. Ghi nhận của Tiền Phong, đại diện Ban quản lý các tòa nhà, cư dân đều mong muốn có các biện pháp mạnh tay để đảm bảo an toàn cho người dân.

Chuyển cơ quan điều tra nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chây ì - ảnh 4

Chung cư bị điều tra: Không có kinh phí khắc phục PCCC!

Tòa nhà CT4 Khu đô thị Văn Khê do Cty Cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư vừa bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra vì chây ì khắc phục vi phạm PCCC. Hệ thống PCCC ở đây đã xuống cấp trầm trọng do không có tiền bảo trì, khắc phục.

Chuyển cơ quan điều tra nếu 29 chung cư vi phạm PCCC chây ì - ảnh 5

Chung cư vi phạm PCCC ở Hà Nội khắc phục với tốc độ ‘chóng mặt’

Hà Nội hiện có 1.075 công trình cao tầng, trong số này có hàng loạt chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, thậm chí không có khả năng khắc phục do liên quan đến kết cấu, thiết kế. Thế nhưng điều đáng nói, tốc độ khắc phục vi phạm với tốc độ ‘chóng mặt’ khi nhiều công trình nhanh chóng rời khỏi danh sách vi phạm này với nhiều dấu hỏi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng