DMCA.com Protection Status

Chuyện Cô Tô: Vận hội Long Vân

TP - Chúa đảo Cô Tô mới không phải nguyên những Bí thư Tỉnh Đoàn như các khóa trước mà nguyên là Phó Trưởng ban thường trực Ban xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

Ngồi với tân Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Cô Tô có cảm giác ngồ ngộ… Hai mốt năm trước, ngồi với ông Bí thư, Chủ tịch Cô Tô tuổi Sửu cũng tên là Sửu, nay cũng lại ông tuổi Sửu (sinh năm 1973) tên Long, Trần Đình Long.
Bí thư Trần Đình Long bộc bạch rằng, ra Cô Tô có cảm giác không phải để chịu sóng như các anh tiền nhiệm. May mắn là các tiền nhiệm ấy đã chịu sóng để khai sơn phá thạch đã lót ổ trước! May nữa là thời gian ở Ban xúc tiến đầu tư tỉnh, được rèn cặp học hỏi các yếu nhân lãnh đạo tỉnh như ông Phạm Minh Chính Bí thư tỉnh. Rồi sau này là các ông Bí thư, chủ tịch Nguyễn Văn Đọc, Nguyễn Đức Long…
Rằng, chả phải ngó ai, noi ai nữa cứ nhìn những đôn đáo tất tả của ông Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính. Về Quảng Ninh chỉ ít  ngày, ông Bí thư Tỉnh ủy đã  tìm đến Tập đoàn McKinsey.  McKinsey, tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới (thành lập năm 1923) là tập đoàn quốc tế đầu tiên và duy nhất hiện nay có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Mc Kinsey tập hợp những chuyên gia rất thạo  về các vấn đề quản lý và đầu tư trong các ngành kinh tế thế giới. Ông quan đầu tỉnh đang cần những kiến thức cách làm về quy hoạch tầm cỡ, những tấm những món hiệu quả và nữa, dường như qua những cuộc tiếp xúc làm việc ấy ông muốn bộ sậu và cán bộ của mình có cơ hội mở mang tầm nhìn thoáng rộng bung phá những chật hẹp lâu nay?
Cắp cặp đi theo là cách nói khác của việc học. Cán bộ tháp tùng trong đó có Trần Đình Long được ông Bí thư dẫn đến những Tập đoàn Genting Group (Malaysia) đã 4 lần khảo sát các đầu mối kinh tế Hạ Long, Vân Đồn.... Tập đoàn Cedona (Hoa Kỳ)  nằm ở Vân Đồn từ tháng 4/2012. Tập đoàn Cacsars Entertainment (Hoa Kỳ) sang tiếp cận tìm hiểu từ tháng 10/2012. Tập đoàn Phoenix của Macau. Tập đoàn Texhong ( Hồng Kông)...  Rồi họ ngồi cả với vài tay tổ của Tập đoàn Las Vegas. Chắc Quảng Ninh phải có sức mời gọi và hấp dẫn thế nào thì ông Tổng Giám đốc điều hành Toàn cầu Tập đoàn Las Vegas mới bay sang Việt Nam và trực tiếp về Vân Đồn nằm lỳ khảo sát nghiên cứu nhiều ngày.
Chuyện Cô Tô: Vận hội Long Vân  - ảnh 1 Bí thư Chủ tịch Cô Tô Trần Đình Long - Ảnh: Hải Linh
Nếu bản lãnh non, chỉ thấy cây mà không thấy rừng thì cái anh cắp cặp chỉ thấy choáng và chóng mặt với những cuộc làm việc dày đặc. Nội chỉ trong 1 năm ông Chính đã bươn bả đôn đáo ở 52 hội nghị, hội thảo khoa học trong và ngoài Quảng Ninh. Và tất tật ở 52 cuộc họp trọng ấy ông đều tranh thủ chiếm diễn đàn. Từ những diễn đàn ấy, vang lên âm hưởng lúc tha thiết lúc dõng dạc khi thủ thỉ như cởi ruột bày gan và có lúc hơi bị nôn nóng  về một hệ thống hạ tầng những đường sá, sân bay ở Quảng Ninh.
Chưa hết ông còn chuyển tải thông điệp ấy không phải qua nhiều kênh như công văn báo cáo hay email mà là trực tiếp đến 19 Bộ và cơ quan ngang Bộ. Rồi Trần Đình Long còn theo ông trực tiếp làm việc với 9 Ủy ban của Quốc hội. Vẫn chưa an tâm vẫn chưa hết sự sốt ruột, những công bộc ấy lại trực tiếp làm việc với 2 Đảng ủy khối cơ quan T.Ư...
Có lẽ những tướng ấy, dứt khoát phải có quân này? Bí quyết hay thượng phương bảo kiếm trao cho người trị nhậm Cô Tô nghe có vẻ đơn giản  Trọng tâm là phát triển du lịch, nhưng không được nóng vội. Phải có tầm nhìn xa và cách làm  hướng đến chất lượng cao, không manh mún.
Đơn giản nhưng cứ như thử thách, như đánh đố.  Rằng Cô Tô phải dự trù quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư chiến lược phát huy tiềm năng kinh tế, lợi thế của hải đảo. Chủ động xây dựng trung tâm thương mại, chợ, cảng, nâng cấp đường sá giao thông, xử lý nước thải - rác thải, điện chiếu sáng, trồng cây xanh... Xây dựng Cô Tô tiền đồn bảo vệ chủ quyền biển đảo, khu kinh tế du lịch năng động của tỉnh và của cả nước.
Tôi biết trong nhiệm kỳ của mình, Bí thư Long sẽ phải lần lượt can dự vào việc nghiên cứu thực hiện các ý tưởng khủng xây dựng các cụm hành chính - dân cư, dịch vụ biển, sân golf, các khu du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm gắn liền với thiên nhiên, thậm chí cả... sân bay trên cụm đảo. Nơi đây có những đảo tách biệt có ưu thế về cảnh quan thiên nhiên nên được kỳ vọng sẽ phát triển thành khu du lịch đẳng cấp, đáp ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách.
Rồi thì có thể lắm chứ những khu biệt thự biển, những nhà hàng, những spa đẳng cấp, sang trọng theo quy chuẩn đồng nhất tại nhiều quốc gia; những không gian tổ chức những hoạt động thể thao từ thân thiện môi trường đến quý tộc...
Nên dùng từ được hay  phải  để gọi công vụ chủ yếu của Bí thư Long nhiệm kỳ ở Cô Tô?  Đã đành, chia ở thì tương lai lâu dài của Cô Tô là phát triển du lịch sinh thái.  Cô Tô là đô thị loại IV (2020) và loại III (2030) theo tiêu chuẩn phân loại đô thị. Nhưng người cầm chịch mọi sự ở Cô Tô như Trần Đình Long phải quyết những thứ tiên khởi?
Phải quyết những việc cụ thể và tổng thể sao đó để cho thì tương lai gần lẫn mai hậu, bớt hoặc ít và tuyệt nữa là không có những ý kiến ý cò những sầm sì này khác rằng cái hồi đó, cái vị ấy sao mà ngớ ngẩn? Rằng, Cô Tô có sân bay, có cáp treo, có đô thị loại này loại nọ, có hàng trăm biệt thự sinh thái nhưng đã phá nát phá vỡ cảnh quan môi trường thiên nhiên tuyệt vời nguyên thủy vốn có của Cô Tô?
Mong cho những năm tháng từng cắp cặp gần gụi những người từng quyết tử tế cho cơ sở hạ tầng của Quảng Ninh bây giờ, tân Bí thư Cô Tô có thêm quyết tâm và nghị lực để quyết tiếp.
Trần Đình Long ra Cô Tô làm Bí thư Chủ tịch. Long ra biển. Biết đâu Tạo hóa đang bày đặt đang mở vận hội long vân?
Như các cụ đã gật gù để khuyến khích Có ăn có chọi mới gọi là… Sửu?

Bí thư Trần Đình Long bộc bạch rằng, ra Cô Tô có cảm giác không phải để chịu sóng như các anh tiền nhiệm. May mắn là các tiền nhiệm ấy đã chịu sóng để khai sơn phá thạch đã lót ổ trước!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng