Nguyên Bí thư T.Ư Đoàn Nông Quốc Tuấn:

Chuyển công tác với cán bộ Đoàn là chuyện bình thường

TP - Phóng viên Tiền phong đã có cuộc trao đổi với anh Nông Quốc Tuấn- nguyên Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - 1 trong 6 đồng chí trong Ban Bí thư TƯ Đoàn khóa VIII không tiếp tục ứng cử vào BCH TƯ Đoàn khoá IX.

Vì sao anh không tiếp tục tham gia vào BCH nhiệm kỳ tới?

Theo Đề án xây dựng BCH TƯ Đoàn, quy định độ tuổi các ủy viên phải từ 35 trở xuống. Tôi và một số đồng chí đã hết độ tuổi cho phép tham gia BCH…

Cảm giác của anh khi chuyển sang một môi trường công tác khác?

Sau khi tốt nghiệp, tôi làm chuyên trách công tác Đoàn ngay. Tính đến nay đã 20 năm gắn bó với Đoàn! Cống hiến, làm việc cho tổ chức Đoàn lâu năm, tất nhiên khi chuyển công tác khác tôi cũng suy nghĩ nhiều.

Tuy nhiên, việc luân chuyển công tác đối với cán bộ Đoàn là chuyện bình thường, quan trọng là mình vẫn có thể cống hiến ở một góc độ khác cho tổ chức Đoàn.

20 năm hoạt động Đoàn với nhiều cống hiến, anh có những kỷ niệm đặc biệt nào?

Kỷ niệm thì rất nhiều… Có lần tôi đến một tỉnh miền núi công tác. Khi đó, TƯ Đoàn đang phát động phong trào nuôi bò. Đến nơi, thấy người dân thực hiện mô hình nuôi bò rất tốt, tôi rất mừng.

Khi báo cáo tổng kết mô hình, tôi hỏi một số bà con, có cần hỗ trợ gì không. Một số người trả lời rất hồn nhiên rằng, nếu được thì xin cấp cho 100 cái bát, 100 cái đĩa để khi các anh xuống tiếp các anh ăn cơm...

Mong muốn giản dị ấy cho thấy đời sống kinh tế của bà con nơi đây khó khăn đến nhường nào!

Anh Nông Quốc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ sập hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ, tại Bệnh viện Quân Y 121 ngày 26/9/2007
Anh còn trăn trở gì với những việc chưa làm được?

Tham gia công tác Đoàn, Hội lâu năm, tôi cũng đã làm được một số việc, song vẫn còn đó những trăn trở vì một số việc chưa hoàn thành. Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn- Hội từ trung ương đến địa phương cần có những đổi mới lớn.

Điều tôi băn khoăn nhất là tổ chức Đoàn- Hội trong một số doanh nghiệp, khu chế xuất… còn chưa có sức lan tỏa lớn, chưa thu hút được đông đảo giới trẻ tham gia.

Trong dự thảo Điều lệ Đoàn khóa IX quy định độ tuổi Đoàn dưới 35. Tại sao không phải là một con số khác?

Chúng tôi đã bàn kỹ khi đưa ra dự thảo. Lúc đầu, nhìn tổng thể cũng muốn tăng độ tuổi để đáp ứng tiêu chuẩn luân chuyển của anh em.

Song ở bình diện 64 tỉnh thành trong cả nước, về cơ bản các đồng chí bí thư đều xấp xỉ độ tuổi đó. Độ tuổi 35 thể hiện ý nghĩa rất quan trọng, vừa thể hiện được tính trẻ hóa của đội ngũ cán bộ Đoàn, vừa thể hiện được tính kế thừa.

Những cán bộ Đoàn ở độ tuổi này cũng đã có kinh nghiệm cần thiết để gánh vác những trọng trách quan trọng.

Anh có mong muốn và kỳ vọng gì vào BCH  TƯ Đoàn nhiệm kỳ tới?

Hy vọng BCH nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục kế thừa nét tiến bộ và khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong công tác Đoàn nhiệm kỳ cũ. Mỗi nhiệm kỳ ở một thời điểm khác nhau.

Vì thế, BCH mới cần hoạt động phù hợp với giai đoạn mới. Cần có những kế hoạch đổi mới trong thời kỳ hội nhập và đặc biệt chú trọng đến vấn đề đào tạo thủ lĩnh Đoàn.

Những nhân sự được giới thiệu đều là những người trẻ có năng lực và kinh nghiệm. Vì thế, tôi rất tin tưởng vào BCH TƯ Đoàn nhiệm kỳ lần thứ IX này.

Cảm ơn anh!

Linh Nga
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá