Chuyện đằng sau trang trại của các quan chức PMU18

TP - Đầu năm 2001, bất ngờ lớn đến với người dân hai xã Văn An và Cộng Hòa (Chí Linh, Hải Dương) là một con đường đẹp dài 7,5km nối thẳng từ QL18 đến đền Chu Văn An.

Ông Nguyễn Văn Vũ chỉ hơn 7 ha rừng thông chuyển nhượng cho ông Nguyễn Nhật Anh (con rể nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến)
Đặc biệt hơn, con đường đẹp bám quanh đồi thông thơ mộng đó uốn lượn qua trang trại của các quan chức PMU18.

Cụ thể, trang trại rộng 7,75ha đứng tên con rể nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Việt Tiến là Nguyễn Nhật Anh (số hợp đồng: 41/HĐ-TR, 41/ HĐ-BVR); Phạm Tiến Dũng (tức Dũng “con”, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch PMU18) cũng có trang trại rộng 7,26 ha đứng tên bố đẻ là ông Phạm Văn Thịnh (số hợp đồng: 40/HĐ-TR, 40/ HĐ-BVR); Nguyên Phó TGĐ PMU18 Đỗ Kim Quý có trang trại rộng 2,85ha.

Ngay sau khi có trang trại “đẹp như mơ”, ông Quý liền bắt tay xây hẳn một dinh thự trên đồi mà không thèm xin phép Ban quản lý rừng cũng như chính quyền địa phương... Người dân địa phương cho hay, “thỉnh thoảng các bác ấy đáo qua xem rồi lên ôtô đi mất”.

Quả thật, nếu Bộ GTVT không chấp thuận chóng vánh và PMU18 không “mạnh tay” làm con đường đẹp dài 7,5km nối từ QL18 vào đền Chu Văn An chắc hẳn các quan chức PMU18 chẳng dại gì “sắm” cho mình một trang trại nơi cách trở như vậy.

Ai đã “tặng” các trang trại đó cho những nhân vật trên? Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi ngạc nhiên nhất là ngay chính quyền xã Văn An, nơi đã xác nhận cho con rể ông Nguyễn Việt Tiến là Nguyễn Nhật Anh và bố đẻ Dũng “con” là ông Phạm Văn Thịnh, địa chỉ thường trú tại xã, đều không biết mặt họ.

Nhắc đến Nguyễn Nhật Anh, ngay ông Nguyễn Văn Vũ (64 tuổi, trú tại thôn Hàm ếch, xã Cộng Hoà, Chí Linh, Hải Dương) là người đã chuyển quyền nhận khoán cho Nguyễn Nhật Anh hơn 7 ha rừng thông cho biết: “Chưa từng biết Nguyễn Nhật Anh là ai cả mà chỉ có anh Thông (Lê Tiến Thông – GĐ Cty TNHH xây dựng Thái Bình – PV) đến mua lại thôi...”.

Ông Vũ cho biết, chuyển quyền nhận khoán hơn 7 ha rừng thông đắc địa này cho Nguyễn Nhật Anh, ông được 9 triệu đồng. Và ông Vũ chỉ tay ra “con” xe máy hiệu Lisohaka được mua với giá 9 triệu đồng từ việc bán rừng...

Để việc mua trang trại trót lọt, bí mật, Chủ tịch UBND xã Văn An (Chí Linh, Hải Dương) Nguyễn Thanh Hải đã hạ bút ký xác nhận và bảo lãnh cho 2 ông Phạm Văn Thịnh và Nguyễn Nhật Anh. Nhưng chính ông Chủ tịch Hải cũng chưa từng gặp mặt Nguyễn Nhật Anh.

Ông Hải cho biết, chỉ có ông Thông cầm sổ viết sẵn đến đề nghị xác nhận. Ông Chủ tịch xã Văn An Nguyễn Thanh Hải cũng thừa nhận, việc ký xác nhận ông Phạm Văn Thịnh và ông Nguyễn Nhật Anh thường trú tại xã là sai, không đúng thẩm quyền...

Về việc xây dựng chợ Trại Sen, ông Hải cho biết thêm, cuối năm 2001, xã có làm văn bản đề nghị PMU18 xây dựng chợ với tổng kinh phí dự toán hơn 758 triệu đồng. Ngày 7/9/2002, chợ Trại Sen được thi công  với số tiền 268 triệu đồng...

Xuyên suốt quá trình chuyển nhượng đất rừng làm trang trại cho các sếp PMU18, chỉ duy nhất một nhân vật đứng ra lo lót thủ tục với người dân và chính quyền địa phương là ông Lê Tiến Thông, Giám đốc Cty TNHH xây dựng Thái Bình, trụ sở ở thị trấn Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương).

Chính ông Thông là người được PMU18 “ưu ái” để cho thi công chợ Trại Sen và con đường 7,5km dẫn đến trang trại các sếp PMU18. Chúng tôi đã nhiều lần cố gắng liên lạc với ông Lê Tiến Thông đều không được.

Được biết, ngày 4/4 một số cán bộ của PMU18 đã về xã Văn An làm việc về số tiền đầu tư xây dựng chợ Trại Sen. Trước đó, cán bộ của C14 cũng đã về làm việc với BQL rừng Hải Dương để thu thập tài liệu liên quan đến hai trang trại của nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và Dũng “con”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá