Chuyển đổi sử dụng đất cũng gây phát thải khí nhà kính

TP - Trong khuôn khổ kiểm kê quốc gia khí nhà kính ở Việt Nam, các nhà khoa học ghi nhận được việc chuyển đổi sử dụng đất ở nước ta cũng gây ra hiện tượng phát thải khí nhà kính, theo Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam.

Kiểm kê năm 1994 cho thấy, chuyển đổi sử dụng đất ở VN gây phát thải trên 56 triệu tấn carbon dioxide (CO2), loại khí nhà kính bị quy là chịu trách nhiệm chính gây biến đổi khí hậu.

Số phát thải này là không nhỏ nếu biết rằng, cùng năm ấy, tổng lượng CO2 được hấp thụ do tăng trưởng sinh khối (trồng rừng chẳng hạn) và do tái sinh rừng tự nhiên cũng chỉ đạt trên 50 triệu tấn mà thôi.

Cộng và trừ các nguồn phát thải và hấp thụ trong lĩnh vực lâm nghiệp và chuyển đổi sử dụng đất ở nước ta vào năm đó, lĩnh vực này thải tổng cộng hơn 19 triệu tấn CO2.

Đến năm 1998, lượng thải giảm một chút, còn 12 triệu tấn. Đến năm 2000, tổng lượng phát thải trong lĩnh vực này lại tăng, lên 15 triệu tấn CO2, cho thấy hiệu quả trồng rừng ở nước ta bị suy giảm.

Các nhà khoa học hy vọng, năm nay, việc trồng rừng và chuyển đổi sử dụng đất ở nước ta sẽ không gây phát thải CO2 nữa, thay vào đó, còn hấp thụ khoảng 10 triệu tấn CO2. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá