Chuyện ghi từ “lò luyện” thi hoa hậu bò sữa

TP - Đầu thanh, cổ thẳng, khoang đen - trắng rõ ràng; đặc biệt, các đầu vú đều, hình chuông, nằm trên cùng mặt phẳng, tĩnh mạch vú nổi, sản lượng sữa vượt trội... là những tiêu chí quan trọng để trở thành ứng viên “Hoa hậu bò sữa”, sẽ tổ chức vào ngày 14- 15/10 tới tại Mộc Châu (Sơn La).

10 năm nay, bà Đáng liên tục có bò, bê dự thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu”
10 năm nay, bà Đáng liên tục có bò, bê dự thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu”

Bà “bầu” hoa hậu

Gia đình bà Vũ Thị Đáng (đơn vị 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu) quê ở Thái Bình, đặt chân lên đất thảo nguyên vùng Tây Bắc chật vật với nghề phụ hồ.

Thế nhưng, cuộc sống gia đình bà sang trang, khi có chính sách cấp đất, hỗ trợ nuôi bò sữa. Năm 2002, bà Đáng nhận nuôi 2 con bò sữa, sau đó, số lượng tăng lên và hiện đã tới 43 con, trong đó có hơn 20 con đang cho sữa hàng ngày, sản lượng 5 tạ sữa/ngày, cho thu nhập tới 70 triệu đồng/tháng.

Bà Đáng kể, khi mới làm kinh tế, đăng ký xin nuôi bò, tôi vừa làm, vừa lo, vì nghề nuôi bò sữa còn rất lạ lẫm. Nhưng rồi cũng quen, khi nuôi có cán bộ của công ty hướng dẫn rất tỷ mỷ về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, vắt sữa… nên giờ đã có nhiều kinh nghiệm để truyền cho con cháu. 

Hộ bà Đáng không chỉ là hộ gia đình làm kinh tế giỏi ở Mộc Châu, bà còn có tiếng là mát tay “luyện” thi “Hoa hậu bò sữa”. Từ khi có hội thi này 10 năm nay, chưa lần nào nào “lò” nhà bà lỡ hẹn, trong đó có 1 hoa hậu và 1 á hậu.

Đặc biệt hơn, cô bò có mã số 03548 của bà Đáng có sản lượng sữa “đỉnh” nhất, đạt tới 75,6 lít sữa/ngày- con số chưa có hộ nào nuôi bò sữa ở Mộc Châu qua được. Năm nay, gia đình bà Đáng cũng có tới 5 ứng viên tham gia ngày hội hoa hậu. Ông Nguyễn Chí Áp, thành viên ban giám khảo cho biết, gia đình bà Đáng thuộc diện “mát tay” nhất ở nông trường.   

Tại Mộc Châu, không chỉ có hộ bà Đáng, nhiều hộ gia đình xuất thân từ miền xuôi lên đây phát triển kinh tế, cuộc sống đã gắn bó với với “mùi bò” và cũng giàu lên từ đàn bò sữa. Có thể kể đến như hộ gia đình như “vua bò sữa” một thời- ông Lâm Thanh Trân (tiểu khu 1); anh Nguyễn Văn Hải (đơn vị Vườn Đào 1)...

Tuyển chọn con giống tốt nhất

Trong 10 năm qua, hơn 500 hộ chăn nuôi với hơn 800 con bò, bê sữa tham gia hội thi Hoa hậu bò sữa. Là người giữ vai trò “cầm cân nẩy mực” trong suốt thời gian trên, ông Phạm Văn Nhán, Phó Tổng giám đốc Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu nhớ mãi cô bò số mã 04-484 của chủ hộ Phạm Văn Tảo.

“Có lẽ đây là cô bò có ngoại hình và tầm vóc đẹp nhất từ trước tới nay trên thảo nguyên này”, ông Nhán nói. Thậm chí, nhiều thí sinh “sinh hạ” ngay giữa hội thi hoa hậu, được Ban tổ chức thưởng nóng. 

Vị giám khảo nổi tiếng khắt khe này cũng không quên, có những tình huống khó xử. Ông kể, cách đây 3 năm, một trường hợp khó xử, khi hai cô bò có những chỉ số từ trọng lượng, sản lượng sữa, ngoại hình…rất sít sao nhau. Cái khó của người cầm cần nảy mực là khi đã quyết định chọn hoa hậu, phải giải thích được tường tận vì sao chọn cô này, mà không chọn cô kia. 

“Hai cô bò trên nhiều chỉ số tương đồng, nhưng một cô có khoảng cách đẻ hai lứa là 14 tháng đã giành vương miện, còn cô 16 tháng là hơi chậm so với chu kỳ thông thường. Ý kiến trên khiến chủ hộ tâm phục khẩu phục”, ông Nhán nói.

Mỗi năm đàn bò ở Mộc Châu tăng 2.000- 3.000 con. Bắt đầu từ tháng 6, Ban tổ chức đã thông báo tuyển hoa hậu để các hộ lựa chọn bò, bê dự thi. Từ tháng 6 đến tháng 9, mỗi tháng, ban tổ chức đi đánh giá chấm điểm một lần. Cuối cùng, Ban giám khảo sẽ “chốt” còn 115-130 con bò để trình diễn vào hội thi diễn ra từ 14- 15/10.

“Cứ trung tuần tháng 10 hằng năm, các hộ cả vợ lẫn chồng đều dắt bò đi thi. Cái không khí này say sưa, yêu nghề là một nét văn hóa độc đáo ở Mộc Châu. Đây cũng là lúc chúng tôi chọn ra những con giống tốt nhất, tiếp tục nhân lên nhằm đạt mục tiêu nâng sản lượng sữa ở Mộc Châu từ 7,2 tấn/chu kỳ/con lên 8 tấn/chu kỳ/con trong thời gian tới ”, ông Nhán cho biết.

Năm 2014, Ban tổ chức đã chọn trên 130 cô bò (thuộc 60 hộ chăn nuôi) từ hơn 500 hộ nuôi và gần 16.000 cô bò sữa sẽ trình diễn tại vòng chung kết “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu”. Hội thi năm nay có tổng giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng, cho 5 hạng mục: bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa.

“Hoa hậu” sẽ nhận giải trị giá 60 triệu đồng. Tất cả các “cô bò” vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng/con.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá