Chuyên gia chưa tìm ra nguyên nhân 70 công nhân nhập viện

Gần chục chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đã thăm khám cho nhân 70 công nhân hít phải khí lạ để tìm nguyên nhân nhưng bất thành.

Nhiều công nhân mang thai phải điều trị vì hít phải khí lạ
Nhiều công nhân mang thai phải điều trị vì hít phải khí lạ
Chiều 12/7, hàng chục nữ công nhân của Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam, chi nhánh tại Quảng Ninh vẫn nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí do ngửi phải khí lạ từ cuối tuần trước.

Hàng chục nữ công nhân được sắp xếp ở các khu điều trị khác nhau và thường xuyên phải đảo phòng.
Ngồi bần thần trên giường bệnh, vẻ mệt mỏi. Chị Nguyễn Thị Ngân (33 tuổi) nhớ lại cảnh hỗn loạn nơi chị làm việc khi hàng chục người phải nhập viện.

“Lúc đó đầu ca một, tôi bất ngờ ngửi thấy mùi rất hắc, khó thở, đầu óc choáng váng. Mọi người hô lên khí độc lắm không làm nữa đi ra ngoài. Chị quản lý cũng đồng ý cho giải tán. Ra bên ngoài, tôi thấy mọi người ngất la liệt. Tiếng xe cấp cứu rú ầm ĩ. Một lát sau tôi buồn nôn, chân tay tê dại, mắt cay không mở được rồi ngất tại chỗ. Nhưng tôi vẫn nghe được tiếng mọi người nói chị ơi cố lên đến bệnh viện rồi không sao nữa đâu”, chị Ngân kể.

Tuy vậy, gần một tuần điều trị, chị Ngân không nhận được kết quả bệnh án mà chỉ được thông báo là “bình thường”, không có vấn đề gì. Còn tờ giấy theo dõi kẹp dưới chân giường thì có dòng "hít phải khí độc".

“Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân và khí đấy là khí gì, ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào”, công nhân tên Linh đang điều trị tại bệnh viện nói.

Còn chị Lăng Thị Hoa phân xưởng sản xuất nhập viện từ hôm 6/7 đến nay bị ngất ba lần, đau đầu, tê tay. "Một số đồng nghiệp điều trị phòng bên cạnh bị co giật liên hồi", chị Hoa kể.

Bác sĩ Trần Viết Tiệp, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, còn 53 trong số 70 công nhân của Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam đang được điều trị.

Họ đều có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, tức ngực, số ít thì co cơ cục bộ. “Tám bác sĩ, chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bệnh Mai về kiểm tra, khám rất kỹ nhưng cũng không xác định được nguyên nhân vì nó không rõ ràng mà chỉ có biểu hiện triệu chứng nên bệnh viện đang điều trị theo triệu chứng. Ví dụ thấy đau thì cho uống thuốc giảm đau”, ông Tiệp nói.

Đặc biệt, trong số công nhân nhập viện thì đến 19 người đang mang thai. Một trường hợp có dấu hiệu nghi thoái triển của thai. Sau xét nghiệm đánh giá lần thứ ba thì có thể khẳng định thai đó chết lưu. Các trường hợp khác chưa ghi nhận bất ổn.
Trả lời báo chí chiều 10/7, ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đo thử nghiệm, phân tích hiện trường ở năm khu làm việc của công ty thì phát hiện hai khu vực có khí formaldehyde vượt tiêu chuẩn gấp nhiều lần. Ngày hôm sau, các khu vực này đã trở lại bình thường.

Chuyên gia chưa tìm ra nguyên nhân 70 công nhân nhập viện - ảnh 1 Hàng chục công nhân ngất xỉu được đưa đi cấp cứu hôm 6/7.
Theo ông Hưng, khí formaldehyde có thể gây ra các hiện tượng như khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da.

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho rằng, chưa thể kết luận khí formaldehyde là nguyên nhân khiến 70 công nhân nhập viện bởi các xét nghiệm như khí máu, sinh hóa máu, huyết học, đo các chỉ số về mạch huyết áp đều bình thường.

Trước đó hơn 8h sáng 6/7, 70 công nhân tại phân xưởng sản xuất thiết bị điện tử của Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam (Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đang trong ca làm việc bất ngờ khó thở rồi ngất xỉu.

Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam có 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất dây dẫn và các cụm thiết bị điện cho ôtô. Số nhân công của Công ty hiện khoảng 5.800 người, phần lớn là nữ.

Khí formaldehyde được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là loại khí độc hại cho sức khỏe con người. Ở điều kiện bình thường, khí có mùi hăng mạnh. Với nồng độ trên 0,1 mg/m3 không khí thì việc hít thở có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong họng và khó thở.

Loại khí này được Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng