Chuyên gia lên tiếng về đề xuất thu hồi xe máy 'quá đát'

TPO - Tiến sỹ cơ khí ô tô, chuyên gia giao thông Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Uỷ ban ATGT quốc gia không đồng tình với đề xuất thu hồi xe máy "quá đát" mà lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đưa ra.

Ông Tạo cho hay, nếu xét xe máy như một phương tiện giao thông, thì hiện Nhà nước chưa quy định về niên hạn mô tô, xe máy nên đề xuất thu hồi của UBND TP Hà Nội chưa có cơ sở để thực hiện.

“Hiện nay, đối với xe ô tô con cá nhân, một loại phương tiện to hơn, khả năng xả thải lớn hơn, Nhà nước vẫn chưa quy định niên hạn, đối với xe máy lại càng không nên” – ông Tạo nói.

Ông Tạo cho rằng, đối với xe máy, dù mới mua được một vài năm, còn mới nhưng chủ xe không biết cách sử dụng, không chăm sóc, sửa chữa cũng phát thải hơn cả xe cũ. Ngược lại có nhiều xe cũ nhưng chủ xe ít sử dụng hoặc biết cách bảo dưỡng, thì khí thải vẫn đảm bảo.

Chuyên gia lên tiếng về đề xuất thu hồi xe máy 'quá đát' - ảnh 1 Tiến sỹ Khương Kim Tạo
Ông Tạo cho rằng, không nên quy định niên hạn đối với mô tô, xe gắn máy mà nên thực hiện lộ trình kiểm soát chất lượng phương tiện, kiểm soát khí thải. “Các nước phát triển họ cũng không quy định niên hạn đối với xe máy mà chỉ kiểm soát chất lượng qua kiểm định”.

Về mặt kỹ thuật, ông Tạo cho biết, khi xe phát thải lớn hoàn toàn có thể sửa chữa bằng cách điều chỉnh thay thế phụ tùng, thậm chí có thể thay cả động cơ vẫn tiết kiệm hơn việc thu hồi xe.

Ông Tạo cũng đề cập tới thú chơi xe cổ (gồm cả xe máy và ô tô cá nhân). “Miễn sao xe vẫn lưu hành an toàn, đảm bảo khí thải. Có những chiếc xe cổ đắt gấp nhiều lần so với xe mới. Thậm chí càng cổ càng đắt” – ông Tạo nói.

“Tôi cho rằng đề xuất thu hồi xe máy quá niên hạn chỉ là giải pháp đơn lẻ, chưa đủ cơ sở, gây lãng phí, không giải quyết tổng thể vấn đề kiểm soát khí thải đối với xe máy” – ông Tạo nêu quan điểm.

Trước đó, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hôm 17/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay: Hà Nội có khoảng 2,5 triệu xe máy "quá đát", trước năm 2000. Thành phố cũng đang xem xét, cố gắng trình HĐND TP chương trình liên quan đến hạn chế xe máy vào kỳ họp tháng 6 tới, sau đó sẽ trình Chính phủ. “Ngoài ra, chúng ta phải có biện pháp thu hồi các xe ô tô, xe máy quá đát”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Đại diện Cục Đăng kiểm cũng khẳng định hiện chưa có quy định về niên hạn đối với xe gắn máy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá