Chuyên gia nói gì vụ nam thanh niên kẹt chết trong thang máy?

TPO - Nhận định về vụ nam thanh niên bị kẹt chết trong thang máy của một nhà hàng ở Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng chiếc thang máy có vấn đề về cửa khóa liên động.

Hiện trường vụ việc.
Hiện trường vụ việc.

Như tin đã đưa, vào 21h ngày 26/9 tại một nhà hàng trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội), đã xảy ra một vụ tai nạn thang máy gây chết người.

Vào thời điểm trên, nhiều người phát hiện nam thanh niên kẹt tại khu vực thang máy vận chuyển hàng, đồ ăn tại tầng 2 của nhà hàng.

Nhiều người đã tìm cách mở thang máy cấp cứu nạn nhân nhưng bất thành. Nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ đã tới hiện trường đưa nam thanh niên ra ngoài. Tuy nhiên, nạn nhân đã tử vong.

Sau đó, nạn nhân được xác định là N.H.M (SN 1998, quê Hà Nam).

Theo một số nhân chứng, trước khi xảy ra vụ việc, chiếc thang máy chở thức ăn của nhà hàng này gặp sự cố. Khoảng 21h cùng ngày, tại khu vực thang máy ở tầng 2 của nhà hàng, anh M. chui đầu vào trong kiểm tra, bất ngờ bị thang máy sập xuống người. 

Được biết, việc thang máy chở đồ ăn gặp sự cố gây chết người là khá hi hữu. Vụ việc khiến nhiều người lo lắng về mức độ an toàn của loại thang này tại các nhà hàng.

Bộ phận đóng ngắt bị hỏng?

Trao đổi với phóng viên, ông Bạch Quốc Việt, Trưởng phòng An toàn lao động (Sở LĐ TB&XH Hà Nội) cho biết, sau khi lắp đặt ở các nhà hàng, thang máy vận chuyển thức ăn sẽ được kiểm định. Nếu đạt yêu cầu nhà hàng mới được đưa vào sử dụng và phải khai báo về Sở LĐ TB&XH. 

“Căn cứ vào tình hình chất lượng của thang máy, đơn vị kiểm định sẽ quy định có thể 1 hoặc 2 năm kiểm định 1 lần và thang này chỉ dùng để chở hàng hóa” – ông Việt cho biết. 

Nhận định về vụ tai nạn đáng tiếc kể trên, ông Việt cho biết, về mặt kỹ thuật, có thể chiếc thang máy trên có vấn đề về cửa khóa liên động. "Về kỹ thuật, thang máy chỉ hoạt động khi đã đóng cửa, chứ không thể vừa mở cửa vừa hoạt động", ông Việt phân tích.

Nhân viên một công ty cung cấp, bảo trì thang máy ở Hà Nội cho biết thêm, bình thường khi thang máy đang hoạt động, mọi người không thể vào bên trong. Chỉ khi thang máy dừng hoạt động, cửa thang mới mở. 

“Hầu hết thang máy khi đưa vào sử dụng sẽ được đặt các chế độ như bộ phận phanh hãm, đóng ngắt điện nên rất an toàn. Khi khách hàng yêu cầu an toàn hơn, nhân viên kỹ thuật sẽ lắp đặt thêm khóa cơ để thang dừng tầng nào, cửa thang ở tầng đó mới mở” – người này cho biết. 

Cũng theo nhân viên này, trong trường hợp thang máy xảy ra sự cố thì những người không có kinh nghiệm không được tự ý sửa chữa mà phải báo cho nhân viên kỹ thuật đến xử lý, tránh xảy ra những việc đáng tiếc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá