Chuyển hồ sơ sang công an một dự án của Tập đoàn Hóa Chất

TPO - Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra. Trong đó có dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Chuyển hồ sơ sang công an một dự án của Tập đoàn Hóa Chất - ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trao tặng các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân trong ngành.

Sáng 18/1, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho biết, năm 2016, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ với chất lượng ngày càng cao, kết quả xử lý tài chính tăng 1,8 lần so với năm 2015.

Qua 256 báo cáo kiểm toán đã phát hành và trình xét duyệt, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính gần 36 nghìn tỷ đồng (tăng thu hơn 12 nghìn tỷ, giảm chi hơn 15 nghìn tỷ đồng, xử lý khác trên 8 nghìn tỷ đồng); kiến nghị “bịt” các lỗ hổng về cơ chế, chính sách thông qua việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 110 văn bản; kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hàng trăm tập thể, cá nhân…

Đây cũng là năm đầu tiên Tổng KTNN trình bày trước Quốc hội báo cáo kiểm toán quyết toán NSNN năm 2014 với nhiều phát hiện kiểm toán quan trọng được Quốc hội và cử tri đánh giá cao. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, KTNN đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra. Trong đó có hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật thuế của Công ty TNHH TM DV Dầu khí Hoàng Ngân tại Vũng Tàu, Công ty TNHH Đoàn Kết tại Kon Tum, một vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đầu tư tại dự án xây dựng công trình Nhà máy sản xuất phân bón Điamon Photphat số 2, thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; đồng thời cung cấp 13 hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Về việc thực hiện kiến nghị kiểm toán, theo ông Tiên, tổng số kiến nghị xử lý tài chính các đơn vị được kiểm toán đến hết năm 2016 là trên 14 nghìn tỷ đồng, bằng 74,1% số kiến nghị đủ bằng chứng (trên 19 nghìn tỷ đồng), tăng so với năm 2015 (64,3%).

Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 là thực hiện 234 cuộc kiểm toán trên tinh thần tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng kiểm toán một cách toàn diện trên cả ba mặt năng lực, hiệu lực và hiệu quả.

Đánh giá cao và biểu dương những kết quả KTNN đã đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Luật KTNN sửa đổi đã có hiệu lực, có nhiều điểm mới, nhất là quy định về hiệu lực của kết luận kiểm toán, cho thấy vị trí, vai trò của KTNN ngày một nâng lên, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu với KTNN trong việc nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động.

Một số đơn vị nộp NSNN lớn đã thực hiện đầy đủ kết luận và kiến nghị kiểm toán như: Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội đã nộp 931 tỷ đồng; Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn nộp 408 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nộp 4.178 tỷ đồng vào NSNN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá