Quyền Chủ tịch UBND TP Hà Nội NguyễnThế Thảo:

Chuyển hướng phát triển kinh tế tri thức và dịch vụ cao cấp ở Hà Nội

TP - Ngay sau khi nhậm chức Quyền Chủ tịch UBND TP HN sáng qua (29/8), ông Nguyễn Thế Thảo đã có cuộc trao đổi với báo chí về một số công việc mà ông sẽ ưu tiên thực hiện khi về HN.

Từ phải sang: các ông Nguyễn Quốc Triệu, Phạm Quang Nghị, Nguyễn Thế Thảo
Ông Thảo cho biết: Khó khăn nhất với ông là đã xa Hà Nội khá lâu. Trong khi công tác chỉ đạo, điều hành đòi hỏi phải nắm được các vấn đề từ cơ sở, phải sâu sát. Vì vậy, ông sẽ đi về cơ sở tìm hiểu thực tế, nắm bắt tình hình để có thể bắt tay vào công việc.

Trên cơ sở tìm hiểu, nắm chắc tình hình kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân, tôi sẽ trao đổi, báo cáo với Thành ủy xác định những nhiệm vụ trọng tâm, cần phải làm ngay, nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội mà nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Từng là một kiến trúc sư, ông có chính sách gì để giải quyết vấn đề bức xúc của Hà Nội hiện nay là quy hoạch đô thị?

Tôi cũng được tham gia công tác, xây dựng đóng góp cho Hà Nội 10 năm khi còn ở Tổng Cty Xây dựng Hà Nội. Tôi luôn ấp ủ một mong muốn là làm sao đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vào việc quy hoạch, xây dựng Hà Nội trở thành thủ đô văn minh, hiện đại, ngang tầm khu vực.

Trong suy nghĩ của tôi đã luôn có ý tưởng về mặt qui hoạch kiến trúc của Hà Nội, tuy nhiên tôi chưa có thời gian để làm những việc cụ thể, nên chưa thể nói lên điều gì. Về giải pháp, định hướng, chắc chắn phải có thời gian. Sau khi xem xét tình hình, tham gia trực tiếp vào công việc, tôi sẽ nêu ý tưởng của mình.

Sau khi nhậm chức, ông sẽ tập trung vào những việc gì?

Đương nhiên là phải thực hiện tốt nhiệm vụ Chính trị và nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố đã đề ra: Tập trung vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội thủ đô. Tuy nhiên, phát triển kinh tế Hà Nội không phải chỉ là phát triển chung chung, mà phải gắn với tiêu chí của một đô thị lớn là thủ đô của cả nước.

Kinh tế Hà Nội phải chuyển động theo hướng kinh tế tri thức, gắn với dịch vụ cao, xứng tầm của thủ đô hiện đại, không như các địa phương khác.

Với vai trò, vị trí của một thủ đô, theo suy nghĩ của tôi, cơ cấu kinh tế của Hà Nội phải chuyển theo hướng kinh tế tri thức, gắn với dịch vụ cao cấp. Bên cạnh đó, những sản phẩm truyền thống của thủ đô vẫn tiếp tục phát huy.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá