Chuyện khó tin tại Hà Nội: Dân phải “mua” 100 ngàn đồng/m3 nước

Gần 400 hộ dân thuộc khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính phải dùng nước bẩn từ 2 năm nay

Đối với ông Nguyễn Hữu Thời, (phòng 507, nhà E 6), tổ trưởng Tổ dân phố  số 9, cụm dân cư đô thị mới Trung Hoà- Nhân Chính, việc đi xa vài ba cây số, thậm chí gần chục km để mang về một can nước sạch từ 2 năm nay đã không còn là chuyện lạ.

Suốt hai năm qua, ông Thời cùng với chiếc xe đạp Phượng hoàng cũ kỹ nghiễm nhiên trở thành người thồ nước dạo. Hầu như người thân quen nào sống tại khu vực Đống Đa, Thanh Xuân cũng được ông Thời gõ cửa xin nước sạch.

Thế nhưng tuổi cao, sức có hạn nên thồ nước sạch về đến cầu thang là tai ông đã ù đặc. Thương chồng, bà Giáp (vợ ông Thời) đã thuê cửu vạn đưa nước lên nhà với giá 2000 đ/can.

Chỉ với tiền thuê xách nước, ông bà Thời đã bỏ ra 100.000 đồng/m3 nước. Vậy nhưng ngay cả việc “xin nước” bây giờ cũng khó vì giá nước tăng. Nhiều chỗ thân quen cho nước trước đây đã đề nghị phải trả 1000 đồng/can. “Giá nước chắc còn tiếp tục leo thang”- Ông Thời ngán ngẩm.

Phòng 509, nhà 6E là gia đình anh Hùng. Hai con nhỏ trong đó có cháu mới hơn một tuổi nên nhu cầu nước sạch rất lớn. Để tiện, anh thường xuyên dùng ô tô chở hẳn 20 can nước về nhà.

Ngoài việc để ăn, lượng nước này dùng để tắm cho cháu nhỏ vì nếu tắm nước được cung cấp, các cháu đều ngứa. Cũng như gia đình ông Thời, anh Hùng phải thuê xách nước 2000 đồng/can.

Ông Thời cho biết,  đến nay trong số 400 hộ gia đình sống trong các dãy nhà N6 A, B, C, D, E có hai phần ba số hộ phải đi mua hoặc xin nước sạch về để nấu ăn. 

Nước bẩn: vẫn dùng tốt!

Từ tháng 10/2003, hàng trăm hộ dân về tái định cư tại Khu tái định cư Trung Hòa- Nhân Chính đã phát hiện nguồn cung cấp cho khu tập thể là nước bẩn, có mùi khó chịu. Tổ dân phố đề nghị các hộ dân thau bể. Song tình hình chẳng mấy cải thiện. Nước vẫn bẩn.

Không chịu được, tháng 2/2004, nhiều hộ dân mang mẫu nước đi kiểm tra tại Phòng khoa học và kỹ thuật phân tích, Viện Hóa Học. Kết quả nước sạch kém chất lượng: Hàm lượng NH4 ( A mô ni) là 3,688mg/lít; (tiêu chuẩn cho phép là 1,5 mg/lít); Tương tự hàm lượng NO2 ( Nitrít) là 15,336mg/lít ( tiêu chuẩn là 3mg/lít)...

Tuy nhiên trả lời kiến nghị của các hộ dân, Cty đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Cty 6) trích công văn 11171/YT-DP ngày 20/12/2002 của Bộ Y tế nêu rõ: ...Tiêu chuẩn về Amôni trong nước được xây dựng không phải vì tác hại của nó lên sức khoẻ nên không có hướng dẫn dựa trên cơ sở sức khoẻ.

Tuy vậy, Amôni làm hại cho quá trình khử trùng nước, nó tạo ra Nitrit trong hệ thống phân phối, làm hại quá trình tách loại Mangan và tạo ra mùi vị. Riêng vấn đề hàm lượng Nitrit quá cao chưa được Cty 6 đề cập.

Đầu năm 2005, quá bức xúc về tình hình nước bẩn, một số hộ dân tiếp tục lấy mẫu gửi xét nghiệm. Kết quả phân tích ngày 9/3/2005 của Viện Hoá học cho thấy: Hàm lượng NO2 trong nước vẫn đạt 12,38mg/lít (cao hơn gấp 4 lần tiêu chuẩn cho phép). Người dân vẫn tiếp tục kiến nghị.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Hương, Phó Ban quản lý dự án, Cty 6 thừa nhận có chuyện nước bẩn, và tình trạng  người dân chuyển nước sạch từ nơi khác về ăn.

Với trách nhiệm của mình, Ban sẽ có văn bản gửi đơn vị cung cấp nước là Cty Đầu tư và phát triển nhà số 2 Hà Nội ( Cty 2) nhằm giải quyết kiến nghị của các hộ dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện khu tái định cư Trung Hoà- Nhân Chính chưa được dùng nước sạch từ mạng của thành phố mà được Cty 2 cung cấp khoảng 400 m3 nước sạch/ngày. Lượng nước này được Cty 2 tự khai thác và bán với giá 2000 đ/m3 tới các hộ dân thông qua Ban quản lý dự án.

Trên thực tế, hiện các khu nhà tái định cư đã được bàn giao cho Cty kinh doanh nhà số 3 (Sở TNMT&NĐ). Song không hiểu vì lý do gì, chất lượng nước sinh hoạt của các hộ dân tái định cư lại chưa được Cty quan tâm.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá