Chuyện lạ ở chung cư cao cấp

TP - Tiếng là cao cấp nhưng trong ba tháng ở chung cư Orient xảy ra hai vụ rơi thang máy, an ninh và dịch vụ đi kèm không đảm bảo. Chủ đầu tư còn có ý định thêm penhouse sau khi chung cư đã có người ở.

Ông Nguyễn Văn Toàn: “Nếu ai cho phép xây penhouse trên sân thượng, chúng tôi sẽ kiện tới cùng”
Ông Nguyễn Văn Toàn: “Nếu ai cho phép xây penhouse trên sân thượng, chúng tôi sẽ kiện tới cùng”

Ông Nguyễn Văn Toàn: “Nếu ai cho phép xây penhouse trên sân thượng, chúng tôi sẽ kiện tới cùng”
Ông Nguyễn Văn Toàn: “Nếu ai cho phép xây penhouse trên sân thượng, chúng tôi sẽ kiện tới cùng” . Ảnh: Lê Thư

Sáng 28-11, Cy Cổ phần Thủy sản 4 (TS4), chủ đầu tư chung cư Orient (331 Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM), đối thoại với hơn 100 hộ dân của tòa nhà này về những bức xúc chất lượng dịch vụ.

Thang máy rơi tự do

Chung cư cao cấp Orient cao 17 tầng với 180 căn hộ (trong đó chủ đầu tư đã bán 123 căn). Nhiều bức xúc của khách hàng về chất lượng dịch vụ đã phát sinh kể từ khi tòa nhà chính thức được đưa vào hoạt động (tháng 7-2010).

Ông Bình, chủ căn hộ B4 (tầng 14) bức xúc: “Gia đình tôi dọn về đây ở từ 3 tháng trước và đã hai lần thang máy rơi tự do. Rất may hệ thống con quay (phanh cơ học) còn hoạt động, nếu không đã mất mạng. Tôi đã kiến nghị chủ đầu tư nhưng hơn hai tháng rồi chưa thấy hồi âm”.

Ông Nguyễn Văn Toàn, chủ hai căn hộ ở tầng 7 phản ánh, vừa qua, ông đi công tác nước ngoài một tuần, chậm nộp tiền điện, đơn vị quản lý tòa nhà ngang nhiên cắt điện. Phí giữ ô tô quá cao, chủ đầu tư không cho đỗ ô tô dưới tầng hầm, dân buộc phải đỗ trên lối đi, trong khi tầng hầm rộng rãi, là sở hữu chung và có chức năng giữ xe.

Nhiều hộ dân lo lắng về vấn đề an ninh, nhất là tòa nhà sắp khai trương khu thương mại, người lạ có thể đột nhập vào khu vực dân cư từ thang máy, trong khi không có camera theo dõi. Các hộ dân ở tầng 3 còn phản ánh chuyện nước thải hôi thối trào ngược vào nhà…

Văn bản thành phố cao hơn luật?

Trong thời gian chờ tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, đơn vị quản lý tòa nhà đã ban hành nội quy tạm thời. Nhiều hộ dân cho rằng nội quy không căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và có nhiều quy định trái khoáy như không được sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng để làm ma chay nếu chẳng may cư dân trong tòa nhà qua đời. “Ai đưa ra quy định này là có vấn đề ... Không lẽ khiêng người chết ra đường để làm đám ma” - ông Bình gay gắt

Theo hồ sơ Công ty TS4 cung cấp, Sở QHKT đã có tờ trình về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tòa nhà Orient và được sự chấp thuận của UBND TPHCM. Theo đó, Công ty TS4 sẽ xây thêm 4 căn hộ Penhouse tại tầng 18.

“Giấy phép xây dựng và các tài liệu do chủ đầu tư công bố khi bán căn hộ không hề có nội dung nào liên quan đến penhouse. Không cư dân nào đồng ý cho đưa cần cẩu vào chung cư thi công trên sân thượng tòa nhà vì vừa gây ồn ào, ô nhiễm vừa mất an toàn” – ông Ngô Quang Trưởng, chủ hộ 503 nói.

Nhiều hộ dân viện dẫn Luật Nhà ở quy định rõ phần mái, sân thượng tòa nhà chung cư thuộc sở hữu chung. Chủ đầu tư muốn xây penhouse thì phải được các hộ dân đồng thuận. Trước phản ứng trên, Công ty TS4 cam kết sẽ không xây penhouse, dành diện tích trên vào hoạt động chung của tòa nhà.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá