Chuyện lạ tại Hà Nội: Làm sổ đỏ phải góp 20 triệu đồng!

Chỉ trong 20 ngày, có khoảng chục hộ dân “đột xuất” làm đơn tự nguyện đóng tiền cho UBND phường Ngọc Lâm, Gia Lâm, Hà Nội với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.

Thực chất, đó là "khoản thu" trái phép mà phường này đặt ra.

UBND phường Ngọc Lâm đang làm trái Luật đất đai và quy định của thành phố Hà Nội
Những lá đơn kỳ lạ

Ngày 27/5/2005, ông Hoàng Mi (vợ là Nguyễn Thu Nga) trú tại 121 Nguyễn Thái Học, Hà Nội đã có đơn lên UBND phường Ngọc Lâm với tiêu đề “ Đơn xin tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Trong đơn ông Mi trình bày: “Tôi làm đơn này xin tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng của địa phương số tiền là 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng). Đề nghị UBND phường xem xét và chấp thuận. Tôi xin chân thành cảm ơn”.

Tương tự, ngày 8/6, ông Lưu Trọng Song vợ là Nguyễn Thị Hải Yến (trú tại số 4, ngõ 22, đường Ngô Gia Khảm, phường Ngọc Lâm cũng làm đơn xin tự nguyện đóng góp 20 triệu đồng cho UBND phường.

Cũng trong ngày 8/6 còn có 2 hộ dân khác là hộ ông Đặng Đình Hùng và ông Đặng Đình Cường ( số nhà 27A và 27B tổ 22 ngõ 357 phường Ngọc Lâm xin tự nguyện đóng góp mỗi hộ 5 triệu đồng cho phường Ngọc Lâm. Số tiền tự nguyện này nhanh chóng được nộp cho phường Ngọc Lâm.

Trước đó vào ngày 18/5, vợ chồng anh Long, chị Thuỷ cũng làm đơn tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho UBND phường số tiền 10 triệu đồng.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, chỉ trong vòng 20 ngày (từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2005) đã có khoảng chục hộ dân “đột xuất” làm đơn tự nguyện đóng tiền cho UBND phường Ngọc Lâm với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.

Hộ đóng góp nhiều là 20 triệu đồng, hộ đóng góp ít là 4 triệu đồng. Tuy nhiên quanh những lá đơn này có nhiều điều kỳ lạ. Trước hết đó là  những lá đơn này giống hệt nhau về kết cấu, nội dung. Nếu có sự khác biệt chỉ là nét chữ, ngày tháng hoặc một vài từ ngữ. 

Thêm nữa, hầu hết các hộ dân “tự nguyện đóng góp” đều đã ăn ở ổn định tại địa phương (thông thường các địa phương thu khoản đóng góp xây dựng hạ tầng khi có người đến địa phương chuyển nhượng nhà đất).

Và điều đặc biệt nữa là vì sao các hộ dân lại đồng loạt “tự nguyện đóng góp” trong thời gian ngắn 20 ngày trong lúc kinh tế của nhiều hộ còn khó khăn.

Đến chuyện không lạ: Nộp 20 triệu để làm sổ đỏ!

Làm việc với chúng tôi ngày 10/7/2005, bà Nguyễn Thị Hải Yến (vợ ông Song) tỏ ra rất e dè và có phần lo lắng: “Tôi chỉ biết nuôi con, còn việc nhà đất chồng tôi mới nắm được”. Anh Song vắng nhà.

Tuy vậy qua câu chuyện “nửa kín, nửa hở” với bà Yến thì lý do gia đình bà tự nguyện đóng khoản tiền lớn cho UBND phường Ngọc Lâm dần được sáng tỏ.

Gia đình bà Yến được cấp đất ở năm 1991, năm sau làm nhà. Mới đây phường có chủ trương làm sổ đỏ, gia đình bà vì có diện tích thừa nên để được hợp thức hoá thì phải làm đơn “ tự nguyện đóng góp” 20 triệu đồng.

Đối với hộ gia đình ông Long, bà Thuỷ cũng vậy. “Theo sổ thuế gia đình phải đóng thuế 90 m2 đất ở. Vậy nhưng khi đo đất để làm hồ sơ cấp sổ đỏ, diện tích đất ở của gia đình dư ra. Vậy là để được hoàn thiện hồ sơ trình cấp trên, gia đình phải làm đơn tự nguyện đóng góp cho phường 10 triệu đồng” - Bà Thuỷ nói…

Qua tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các hộ có đơn tự nguyện đóng góp tiền cho phường đều có diện tích thực tế thừa so với sổ sách. Khi các bộ hồ sơ này được nộp lên phường Ngọc Lâm, chủ tịch phường đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tổ chức cuộc “làm việc riêng” với các hộ này mà nội dung chủ yếu là “ nếu muốn hoàn thiện được hồ sơ trình cấp trên thì các hộ phải…đóng góp cho phường”.

Tất nhiên là để hợp thức hoá khoản đóng góp sai trái này, các hộ phải làm đơn xin tự nguyện đóng góp theo mẫu. Đây là lý do tại sao các lá đơn lại giống nhau.

Khoản đóng góp tự nguyện này được tính theo diện tích đất sử dụng thừa của các hộ. Hộ có diện tích dôi ra ít, tự nguyện đóng góp ít, đương nhiên diện tích nhiều sẽ phải “tự nguyện” đóng góp nhiều!

Trong lúc thành phố Hà Nội đang nỗ lực cải cách hành chính, giảm phiền hà cho dân trong việc cấp sổ đỏ, thì lãnh đạo UBND phường Ngọc Lâm lại “đẻ” ra một khoản thu trái phép.

Điều này không những gây thiệt hại cho người dân  mà còn đi ngược lại chủ trương của thành phố Hà Nội, trái các quy định của luật pháp trong việc cấp sổ đỏ. Dư luận nhân dân bức xúc đặt câu hỏi không biết những sai phạm này bao giờ mới được xử lý? 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá