Chuyên nghiệp

TP - Kết thúc một kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đến 9 ngày nhưng xem ra dân tình vẫn còn thòm thèm lắm. Trở lại bắt nhịp với công việc thường ngày nhiều người có vẻ chưa thực sự sẵn sàng.

Công sở vắng hoe, quán xá, karaoke xôm tụ với những bài ca, cùng những lời chúc tụng nâng li tuôn chảy.

Suốt trong năm cũ, cũng những con người ấy, trên nhiều diễn đàn ta thán rằng, lương và năng suất lao động của người Việt xếp vào hạng áp chót ngay trong khu vực là điều sỉ nhục, đáng xấu hổ. Băn khoăn và tự sỉ ấy của họ lên đến bàn nghị sự Quốc hội. Vấn đề đặt ra xoay quanh bài toán “con gà quả trứng” muôn thuở. Năng suất lao động ấy xứng đáng hưởng mức lương ấy và với mức lương ấy thì chỉ có năng suất lao động ấy mà thôi!

Bài toán đó khiến nhiều người rơi vào tình trạng “con kiến leo cành đa” và thấp thoáng cạm bẫy thu nhập trung bình đang giương lên đón sẵn. Nhiều chủ doanh nghiệp, lãnh đạo đơn vị đã dính bẫy mà hồn nhiên ngỡ mình đang đứng ngoài nhìn vào phán định. Một tâm lí cầm chừng, cắp ô bền bỉ lan như dịch bệnh. Nhiều người là công bộc của dân sống chung với sự an phận thủ thường. Họ ngại thể hiện, đột phá, thau chua rửa mặn tư duy…Để rồi, họ buông xuôi, thả lỏng, chấp nhận nếp sống tiểu nông với sự trì trệ, nghiệp dư ăn sâu vào lối nghĩ, việc làm.

Họ níu kéo câu ca xưa để biện minh, để tự trấn an: Tháng Giêng là tháng ăn chơi/ Tháng Hai cờ bạc, tháng Ba rượu chè. Và, nhìn trước ngó lui, đã sắp kết thúc quý 1, quý khởi đầu, bản lề cho năm mới hứa hẹn nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thách thức.

Rồi sẽ sao nữa khi phía trước là dằng dặc của cơ man nào là lễ hội đang mở ra và chờ đón. Hơn 8.000 lễ hội khắp mọi vùng miền mời gọi. Lại rồng rắn, lại nô nức, lại lũ lượt ngốn trọn hết mùa xuân…Rồi điệp khúc năm cũ, lương và năng suất. Rồi hội thảo hội nghị bàn cách tháo gỡ. Rồi, tết sầm sập đến gõ cửa và có ai đó lại thốt lên, chao ôi, thời gian sao như vó câu qua cửa. Một năm, 365 ngày trôi qua mà chưa làm được việc gì cho nên tấm, nên món.

Tính chuyên nghiệp không ở những điều xa vời to tát. Nó bắt đầu từ những chuyện tưởng chừng rất nhỏ, ở nếp nghĩ, thói quen.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá