Chuyện ở một xã có gần 500 cô dâu lấy chồng ngoại

TP - Đến xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), nếu may mắn, bạn có thể gặp được những cô dâu lấy chồng ngoại vừa trốn khỏi nhà chồng trở về quê. Một vài người sẽ không ngần ngại kể cho bạn nghe những chuyện buồn của quãng đời làm vợ ngoại.

Hồng Vân (Tên nhân vật đã thay đổi ), 18 tuổi, là một trong 428 cô dâu của xã Lập Lễ lấy chồng ngoại kể:

“Ở quê em, con gái 18 – 19 tuổi ai cũng mơ lấy chồng ngoại. Vì xem phim Hàn, chúng em thấy có nhiều mối tình rất đẹp, rất lãng mạn, ai cũng mơ tìm thấy chàng hoàng tử của mình ở nơi viễn xứ . Bây giờ ngay cả sinh viên đang học đại học tận Hà Nội cũng về thi tuyển.

Mỗi khi có đàn ông ngoại sang “tuyển vợ”, sẽ có mối về gom tụi con gái, khi 5 – 6 đứa, khi 10 – 20 đứa, rồi đưa ra khách sạn ngoài Hải Phòng cho người ta xem mặt.

Nhiều cô trúng tuyển chỉ 2 – 3 ngày sau đã làm đám cưới. Xong, chú rể bay ngay về nước, cô dâu ở lại làm thủ tục (độ 1 – 2 tháng) rồi mới bay về quê chồng. Ai chưa trúng chờ dịp khác.

Sang đến bên Hàn em mới biết cuộc sống không hề giống trong phim. Nhà chồng em ở nông thôn nên rất phong kiến, mẹ chồng cay nghiệt, đòi hỏi em phải thế này thế nọ.

Em không biết tiếng Hàn nên chẳng hiểu gì về tập quán gia phong nhà họ. Món ăn không hợp khẩu vị, em không ăn được phải nhịn đói mấy ngày. Họ mặc kệ, chẳng ai đoái hoài. Em làm dâu Hàn vẻn vẹn được đúng chín ngày.

Ở Lập Lễ có 24 cô dâu lấy chồng ngoại đã trở về. Có người sang tới Hàn Quốc mới biết mình lấy phải người bị động kinh, mỗi khi anh ta lên cơn, cô lại bị những trận đòn nhừ tử.

“Họ sẽ không tìm được cái họ muốn tìm”

Ông Christoph Dehn, Trưởng Đại diện Tổ chức Hỗ trợ phát triển Đức nói:

“Khi tôi tra trên mạng Google cụm từ “phụ nữ Việt Nam”, Ba nội dung đầu tiên hiển thị là việc hẹn hò, hôn nhân, và dịch vụ cô dâu qua thư.

Xin thứ lỗi cho tôi phát biểu điều này: một người chồng ngoại quốc ở chỗ này hay chỗ khác không giải quyết được vấn đề của phụ nữ VN hiện nay...”.

Trong một cuộc hội thảo về phụ nữ, ông Christoph Dehn  -  Trưởng đại diện Tổ chức Hỗ trợ Phát triển Đức (DED) tại Việt Nam, nói:  “Khi tôi tra trên mạng Google cụm từ “phụ nữ Việt Nam”, Ba nội dung đầu tiên hiển thị là việc hẹn hò, hôn nhân, và dịch vụ cô dâu qua thư.

Vì sao những phụ nữ này lại sử dụng dịch vụ hẹn hò và tiến đến hôn nhân. Theo tôi, nhiều phụ nữ đã ly dị cho rằng, cái giá của mình khi yêu đương trong nước bị hạn chế và có thể dễ hơn khi tìm chồng ở một nền văn hóa khác; Tìm chồng nước ngoài là phương cách để thoát khỏi thiếu thốn và nghèo túng...

Thành thực mà nói, tôi e rằng họ sẽ không tìm được cái họ muốn tìm. Bởi vì những nam giới sử dụng đến những dịch vụ kết bạn và hôn nhân này chính xác là những người bị tụt lại trong sự phát triển xã hội. Xin thứ lỗi cho tôi phát biểu điều này: “Một người chồng ngoại quốc ở chỗ này hay chỗ khác không giải quyết được vấn đề của phụ nữ VN hiện nay...”.

Hệ lụy

Ông Đinh Tiến Lực, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lập Lễ, cho hay, làn sóng xuất ngoại ồ ạt của các cô dâu để lại những hệ lụy đáng lo ngại cho địa phương như xáo trộn cơ cấu gia đình, làm mất cân bằng về giới.

Nam giới có nguy cơ ế vợ hoặc kết hôn muộn. Một bộ phận nữ thanh niên có ý nghĩ đằng nào cũng đi làm dâu xứ người nên có lối sống chơi bời buông thả, quan hệ yêu đương bừa bãi.

Nhiều đôi yêu nhau gần đến ngày cưới mà cô gái vẫn bỏ rơi người yêu đi lấy chồng ngoại, dẫn đến một số thanh niên thất vọng, chán đời, sa vào tệ nạn như rượu chè, cờ bạc, nghiện hút. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng