Sự kiện: COVID-19

Chuyện ở nơi chống dịch

TP - Từ Tết Nguyên đán đến nay, có hàng nghìn người dân trở về từ Trung Quốc trong tâm bão dịch cúm corona. Họ được chính quyền, nhân dân dang rộng vòng tay tiếp đón, chăm sóc. Nhiều câu chuyện cảm động, ấm áp tình người.

Các “chiến sỹ áo trắng” thăm khám, tiếp nhận người cách ly từ Trung Quốc trở về. Ảnh: Duy Chiến
Các “chiến sỹ áo trắng” thăm khám, tiếp nhận người cách ly từ Trung Quốc trở về. Ảnh: Duy Chiến

Ở khu cách ly Trung đoàn 123 ở thành phố Lạng Sơn đã đón tiếp 410 người. Các y, bác sỹ gồm trên 20 cán bộ quân y Trung đoàn và Bệnh viện đa khoa địa phương thay nhau túc trực 24/24 giờ tại Trung đoàn để theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người dân đều đặn ngày 2 lần.

Bác sỹ Triệu Văn Tú, cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã gần một tuần nay anh tới làm việc và cũng “cách ly” gia đình từ khi nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn 123. Anh chỉ kịp điện thoại thông báo với vợ về công việc đột xuất rồi đi làm nhiệm vụ ngay.

Mỗi ngày, Trung đoàn lại xuất hiện 1 đến 2 chuyến xe chuyên dụng chở những người từ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc) đến. Họ là những người làm thuê, học sinh, sinh viên học tập, lao động ở Trung Quốc về thăm quê và cả những người bị lực lượng chức năng nước bạn trao trả vì nhập cảnh, lưu trú trái phép khi sang Trung Quốc làm thuê.

Trong số này có nhiều người có con nhỏ. Bác sỹ Tú kể, đó là trường hợp mẹ con chị Đoàn Thị Hằng (quê Thanh Hóa). Chị là công nhân làm việc tại một công ty sản xuất thiết bị điện ở Trung Quốc từ năm 2019. Ra giêng, mẹ con chị về quê thăm gia đình thì “vướng” vào dịch bệnh corona và phải vào đây làm “tân binh” trung đoàn.

Mẹ con chị Hằng được bố trí một phòng ở riêng. Hằng ngày, cán bộ chiến sỹ Trung đoàn đưa suất ăn tới tận phòng và thăm khám sức khỏe.

“Mỗi lần đến thăm khám, bé Yến lại bi bô hỏi mẹ có ốm không. Đôi mắt bé tròn vo nhìn tôi như mong muốn cầu cứu điều gì, làm tôi bất giác nhớ đến con mình cũng trạc tuổi Yến", bác sĩ Tú chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh, bác sỹ Nguyễn Công Hạnh, Chủ nhiệm Quân y Trung đoàn 123 chia sẻ, nhận nhiệm vụ tại đơn vị chỉ cách nhà riêng chừng nửa km nhưng nhiều ngày nay không về nhà. Mỗi khi nhớ vợ, con, bác sỹ Hạnh lại gọi điện thoại trao đổi tâm tình cũng như động viên gia đình an tâm.

Sau khi đơn vị Trung đoàn 123 kín chỗ, Trường Quân sự tỉnh Lạng Sơn đóng quân tại thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn (cách thành phố Lạng Sơn chừng 50km về phía Nam) trở thành điểm tiếp nhận, cách ly thứ 2.

Tại đây, có trên chục y, bác sỹ gồm quân y Lạng Sơn và Bệnh viện huyện Chi Lăng, Viện 10 Bắc Ninh tăng cường. Họ thành lập thành các ca trực 24/24 giờ, từ 8 giờ sáng hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau. Nhiều đêm, lực lượng y tế làm việc đến gần 24 giờ. Những tô mì tôm, ổ bánh mì là món ăn ấm lòng để chống lại cái đói, rét mưa phùn ở miền biên xứ Lạng.

Đến thời điểm này, Trường Quân sự tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 138 người đến đơn vị cách ly.

Bên cạnh đội ngũ y tế, lực lượng quân đội, công an, phụ nữ, thanh niên địa phương cũng tích cực, hỗ trợ để công tác đón tiếp, chăm sóc, cách ly công dân trở về từ Trung Quốc thuận lợi, an toàn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, tính đến hết ngày 6/2/2020 toàn tỉnh có 15.680 người trở về từ Trung Quốc (trong đó có 489 người chưa qua 14 ngày), ngoài ra ước tính vẫn còn 922 người chưa về địa phương.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá