Chuyến thăm Canada của Thủ tướng rất thành công

Phó Thủ tướng Vũ Khoan khẳng định chuyến thăm hữu nghị chính thức Canada của Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đại biểu Việt Nam rất thành công, được thể hiện trên nhiều mặt.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN ngày 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã chỉ rõ những mặt thành công của chuyến thăm này. Thứ nhất, phía Canada đã dành cho Thủ tướng Việt Nam sự đón tiếp trọng thị với nghi lễ cấp cao hiếm có. Sự tham dự đông đảo ở mức cao nhất của các nhà lãnh đạo Canada ở trung ương và địa phương đã thể hiện mong muốn của Canada là phát triển quan hệ với Việt Nam. Điều này không chỉ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam đối với Canađa mà còn đối với cả thế giới.

Thứ hai, trên cơ cở đánh giá rất cao về vị thế, tiềm năng của Việt Nam, Canada khẳng định mạnh mẽ việc tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Canada đã đưa Việt Nam vào danh sách 25 quốc gia được nhận viện trợ ODA của nước này và giúp Việt Nam triển khai Chương trình xóa đói, giảm nghèo ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng. Lần này, phía Canada cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai rộng chương trình trên.

Đặc biệt, Canada ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tuyên bố kết thúc đàm phán về việc Việt Nam gia nhập WTO.

Phó Thủ tướng cho biết các doanh nghiệp Canada rất quan tâm đến Việt Nam, thể hiện ở việc có rất đông doanh nghiệp Canađa đến tham dự các diễn đàn của doanh nghiệp hai nước. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã ký được những hợp đồng lớn với các doanh nghiệp Canada.

Ngoài ra, phía Canada đã ký với Việt Nam dự án kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và dư lượng thuốc trừ sâu, tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam. Việt Nam cũng ký với Canada Hiệp định về nuôi con nuôi và việc làm này đã nhận được sự ủng hộ của dư luận Canada.

Trong quan hệ song phương và trên diễn đàn quốc tế, Canada khẳng định ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC năm 2006 tại Hà Nội. Việt Nam ủng hộ bang Quebec của Canada tổ chức Hội nghị Pháp ngữ vào năm 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá