Sự kiện: APEC 14

Chuyện tiếp đón các lãnh đạo APEC

TP - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo - Huyn ở cùng một tầng tại KS Daewoo. Tổng thống Nga ở khách sạn Hilton. Tổng thống Mỹ George W Bush ở tại khách sạn Sheraton Hà Nội.

Với khách sạn Daewoo, đây là lần thứ hai họ được đón tiếp hai vị nguyên thủ của Hàn Quốc và Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào đã từng ở khách sạn này cách đây đúng một năm. Còn Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo- Huyn đã ở đây khi ông tham dự ASEM V tổ chức tại Việt Nam.

Do đó, khách sạn không phải quá lo lắng vì những lần trước, hai vị nguyên thủ này rất hài lòng với cách phục vụ và tiện nghi của khách sạn.

Theo chị Đinh Thu Hồng - Giám đốc PR - các phòng VIP của khách sạn đều có những kiểu bài trí riêng và trang thiết bị hiện đại nhất, không phòng nào giống phòng nào.

Ông Hồ Cẩm Đào ngụ tại phòng Presidential Suites. Còn ông Roh Moo- Hyun, ở phòng Royal Suites. Hai căn phòng đều nằm trên tầng 17, tầng cao nhất của khách sạn, mỗi phòng có diện tích hơn 200 m2, với hai phòng ngủ, phòng tiếp khách chứa được khoảng 15 người, được bố trí nội thất theo phong cách phương Đông.

Phòng ăn với đèn treo lớn, bếp và tủ đựng thức ăn cỡ lớn. Cả hai nhà lãnh đạo cấp cao này đều không có nhiều thời gian ở khách sạn, nhưng an ninh lúc nào cũng được thắt chặt. Được biết, giá công bố của một phòng VIP đó trị giá  4.500 đô la - tương đương  hơn 70 triệu đồng Việt Nam một đêm.

“Sự cố” vì chiếc xe nặng 4 tấn của Tổng thống Nga Putin

Có lẽ trong số 3 đoàn khách Nga, Australia và New Zealand lưu trú tại khách sạn Hilton Hanoi Opera, riêng đoàn khách Nga có một yêu cầu đặc biệt nhất phát sinh trước khi Tổng thống Putin đến… chỉ vẻn vẹn 24 giờ.

Nguyên nhân bắt nguồn từ chiếc xe nặng 4 tấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Khi đến khách sạn Hilton, chiếc xe của Tổng thống Putin sẽ được đưa vào hầm để xe của khách sạn.

Với thiết kế đặc biệt của một chiếc xe dành riêng cho các nguyên thủ, thân xe dài và gầm xe thấp, nên chiếc xe sẽ chạm vào phần gờ giảm tốc ngay ở lối vào hầm xe khách sạn.

Chính vì thế khách sạn đã phải thiết kế ngay lập tức thêm một “con đường” bằng sắt dài 4,5m rộng 3,5m để làm phẳng đoạn đường này giúp cho chiếc xe có thể đi vào một cách dễ dàng.

Khách sạn đã sử dụng 4 thanh ray bằng sắt đặt trên mặt đường hầm với khoảng cách 80cm bên trên đó sẽ đặt 4 tấm sắt mỗi tấm dày 12mm chồng lên nhau để có thể chịu được trọng tải 4 tấn.

Phòng VIP tại KS Sherton
Trong thời gian lưu trú tại đây, Tổng thống Nga Putin rất thích món ăn chế biến theo kiểu Việt Nam. Món mà ông yêu thích nhất là món tôm hùm nướng tái của Nhà hàng Ba miền. Những người quản lý khách sạn biết được sở thích này của ông Putin kể từ hôm ông dùng bữa tối 19/11 cùng khoảng 14 người thân cận. Rồi mấy hôm sau, trong khẩu phần thức ăn của ông không bao giờ thiếu món tôm hùm.

Để tăng cường an ninh cho Tổng thống, đoàn Nga cũng chở sang Việt Nam  hệ thống chống bom mìn nặng… 10 tấn. Theo một số nhân viên khách sạn, ông Putin luôn ra vào bằng lối cửa chính, nhưng đi rất nhanh và hầu như không hề có ai kịp tiếp cận và cũng khó có khả năng tiếp cận bởi lúc nào xung quanh ông cũng được các vệ sĩ rất cao to bao bọc.

Những tấm ảnh quý

“99% nhân viên khách sạn Sheraton không được nhìn thấy mặt Tổng thống Mỹ George W Bush” - Chị Nguyễn Tuyết Nga, phụ trách PR cho biết. Ông Bush không ra vào bằng lối sảnh. Lối đi riêng dành cho ông phải hoàn toàn thông thoáng khoảng nửa tiếng trước khi ông Bush đi qua.

Người dọn phòng cũng phải trải qua vòng kiểm soát rất kỹ lưỡng, có phù hiệu riêng, mới được lên nơi Tổng thống ở. Bà Laura, phu nhân Tổng thống, có vệ sĩ riêng là phụ nữ ngoài 40 tuổi và rất to cao.

Cho tới giờ, không một ai biết chính xác trong hai đêm 17 và 18/11, vợ chồng Tổng thống Bush ở phòng nào trong ba phòng trên tầng 18, tầng cao nhất của khách sạn có thể nhìn thấy toàn cảnh Hồ Tây thơ mộng. Bởi ở đó có 1 phòng Đế vương, 2 phòng Tổng thống được đặt riêng cho ông Bush.

Ngoại trừ các bữa ăn nhẹ tiếp Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Australia tại nhà hàng Hemispheres dưới tầng 1, các bữa ăn khác của ông Bush (chủ yếu ăn sáng) đều được đầu bếp phục vụ riêng ngay trong phòng. Toàn bộ đồ ăn, thậm chí cả nước lọc cũng được mang từ Mỹ sang.

Mặc dù bận rộn như vậy, nhưng vợ chồng ông Bush cũng đã dành khoảng 30 phút gặp gỡ các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và gia đình của họ tại phòng họp lớn của khách sạn. Ông Bush cũng đã chụp ảnh với  khoảng 20 em nhỏ người Việt là con của nhân viên sứ quán.

Ngay sau buổi tiếp Tổng thống Nga Putin, ông Bush đã dành cho khách sạn Sheraton một sự ưu ái - chụp ảnh và nói chuyện trong thời gian vài phút tại phòng họp với một số người của khách sạn đã qua lựa chọn. Có 6 người được chọn chụp ảnh. Đó là Tổng giám đốc Alain Rigodin, Phó Tổng GĐ, GĐ Kinh doanh, Kỹ sư trưởng, GĐ bộ phận tiệc và Phụ trách an ninh.

Tổng thống Bush không chụp với cả 6 người của khách sạn cùng lúc mà chụp với từng người một. Ông bắt tay từng người và nói: “Các bạn đã làm rất tốt, rất tuyệt vời. Xin cảm ơn các bạn!”. 

Anh Nguyễn Tuấn Hưng - Phụ trách an ninh của khách sạn, một trong những người được vinh dự gặp gỡ và chụp ảnh chung với Tổng thống Bush - cho biết: “Người trưởng đoàn nói những bức ảnh này sẽ được gửi sang Việt Nam sau 3 tháng nữa, sau khi đã có chữ ký tặng của Tổng thống vào mỗi tấm ảnh. Chắc chắn, đó là những tấm ảnh rất quý đối với chúng tôi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá