Chuyến vận động tại Mỹ chỉ là bước dạo đầu…

(TPO) GS Nguyễn Trọng Nhân khẳng định chuyến đi của đoàn nạn nhân da cam Việt Nam mới chỉ là bước chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm sẽ được tiến hành vào đầu năm 2006.

Các cựu chiến binh Mỹ mít tinh ủng hộ đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (Ảnh do VAVA cung cấp)

Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) đã thông báo kết quả chuyến vận động dư luận kéo dài 1 tháng tại Mỹ của đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, do GS Nguyễn Trọng Nhân - Phó Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn.

Chuyến đi làm thức tỉnh con tim

GS Nhân nói: “Chuyến đi đã làm thức tỉnh trái tim hàng chục nghìn người dân và cựu binh Mỹ ở những nơi mà chúng tôi đã đi qua.

Nhiều người dân Mỹ sau khi nhìn thấy và nghe các nạn nhân nói về những gì mà họ đã phải chịu đựng trong hơn 30 năm qua đã khóc nấc lên.

Tất cả đều khẳng định vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam không chỉ giúp đòi quyền lợi và sự công bằng cho nạn nhân Việt Nam mà còn cho cả các nạn nhân da cam khác trên thế giới”.

GS Nhân kể lại câu chuyện về một cựu binh Mỹ bị cụt chân phải ngồi xe lăn sau khi nghe về hậu quả của chất độc da cam đã gần như ngất đi khi biết người đang nói là một chiến sĩ lái xe trên con đường mòn Hồ Chí Minh, con đường mà cựu binh Mỹ này đã nhiều lần rải chất độc da cam. Người cựu binh Mỹ ôm chặt lấy ông Hải - người thuyết trình và khóc ròng khi nhớ lại những việc đã làm trong thời gian chiến tranh.

Tại San Francisco, đoàn gặp một nhà tu hành da đen người Mỹ. Nhà tu, vốn là lính bắn súng trên máy bay trực thăng từng đi rải chất độc da cam ở Việt Nam, đã quỳ lạy gần 1 giờ đồng hồ và đọc kinh Siêu thoát cho các thành viên trong đoàn với ý muốn cầu xin sự tha thứ của các nạn nhân cho những việc làm trước đây của mình.

Cũng tại cuộc vận động tại thành phố này, hàng trăm cựu binh Mỹ, mặc áo màu da cam đề dòng chữ “Chất độc da cam đã giết, đang giết và sẽ giết” xuống đường mít tinh ủng hộ đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Rất nhiều cựu binh Mỹ khác khẳng định họ đã bị Chính phủ Mỹ “lừa” khi đi rải chất độc da cam/dioxin xuống các vùng của Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

Các cựu binh đã tự động quyên tiền, ký tên vào thư kêu gọi hoặc trực tiếp đến gặp các nghị sĩ của một số bang để yêu cầu vận động ủng hộ cho vụ kiện của các nạn nhân Việt Nam.

Tin vào vụ kiện của mình

Về dư luận Mỹ trước vụ kiện của các nạn nhân Việt Nam tại phiên tòa phúc thẩm, sẽ được mở vào tháng 4/2006,  GS Nhân cho biết: “Vụ kiện như một trận đánh. Không có trận đánh nào là dễ. Nếu so với trận đánh thì vụ kiện này còn khó hơn.

Điều này là do người tuyên bố vụ kiện thắng hay thua lại là một thẩm phán Mỹ. Tuy nhiên, chúng ta đã tính toán tất cả mọi điều và tin vào việc mình đang làm”.

GS Nhân cho biết trong một tháng đi vận động tại 10 thành phố của Mỹ, đoàn nạn nhân chất độc da cam - gồm 2 nạn nhân Hồ Sĩ Hải - 61 tuổi và Đặng Thị Hồng Nhựt - 69 tuổi, GS Nhân và một phiên dịch - đã thuyết trình tại hàng chục nhà thờ, cung văn hóa, câu lạc bộ, tại các ĐH Harvard, Standford…, gặp gỡ nhiều tổ chức hành động và giới truyền thông Mỹ…

Theo GS Nhân,  người dân Mỹ tại những nơi đoàn đến vận động đều tỏ sự thiện cảm và ủng hộ vụ kiện các Cty hóa chất Mỹ của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng như phản đối quyết định bác đơn kiện của các nạn nhân Việt Nam.

Về tiến trình của vụ kiện, VAVA cho biết ngày 6/2/2006, phía bị đơn (các Cty hóa chất Mỹ) sẽ trình văn bản phản bác. Ngày 22/3, nguyên đơn (các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam) trình tiếp văn bản bổ sung lập luận chống lại bị đơn. Ngày 10/4/2006 bắt đầu tranh tụng tại tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng