Chuyển vụ "ém" thông tin về nước tương sang Thanh tra

Sở Y tế TP.HCM quyết định sẽ chuyển vụ việc chậm công bố thông tin về độc tố trong nước tương sang Thanh tra TP.HCM, để tìm xem có tiêu cực trong vụ này hay không. Trong khi đó, Bô Y tế đưa ra giải pháp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành.

Sở Y tế TP.HCM đã nhiều lần xin lỗi, nhưng dư luận vẫn không đồng ý và đòi hỏi phải làm rõ có tiêu cực hay không.

“Sở Y tế quyết định kiến nghị với UBND TP.HCM, chuyển vụ việc chậm công bố thông tin về chất độc tố 3-MCPD trong nước tương sang Thanh tra thành phố, để Thanh tra làm rõ xem có tiêu cực hay không trong trương hợp này” - giám đốc Sở TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, cho báo chí biết như vậy vào hồi chiều nay, 7/6.

Theo ông giám đốc Sở Y tế, thời gian qua dư luận đặt vấn đề gay gắt có hay không tiêu cực trong vụ việc chậm trễ công bố thông tin. Mặc dù đây chỉ là dư luận, song vẫn có gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Sở Y tế. Ngoài việc làm rõ để bảo vệ uy tín của Sở, việc làm rõ thông tin để trả lời cho dư luận cũng là một nhiệm vụ mà ngành y tế phải làm.

Trong buổi họp cán bộ chủ chốt của Sở chiều 5/6, Sở Y tế quyết định kiến nghị với UBND TP, đề nghị cho phép chuyển vụ việc cho Thanh tra thành phố làm rõ vụ việc. Ông Dũng cho biết, nếu phát hiện có tiêu cực, thì cá nhân tiêu cực sẽ bị xử lý theo pháp luật. Nếu không có tiêu cực, cũng là điều tốt cho Sở Y tế để trả lời với dư luận.

Trước đó, UNND TP cũng đã yêu cầu những người có liên quan trong sở Y tế, đặc biệt là Thanh tra Sở, làm kiểm điểm về việc không công bố thông tin khi đã có kết quả kiểm nghiệm.

Tổ chức kiểm tra liên ngành về nước tương chứa 3-MCPD

Sở  Y tế TP.HCM kiểm tra việc thu hồi nước tương có chứa 3-MCPD ở một cơ sở sản xuất.
Một trong những biện pháp quản lý với nước tương, xì dầu và dầu hào được Bộ Y tế đưa ra trước mắt là thành lập đoàn kiểm tra liên ngành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vừa ký văn bản số 3855 BYT-ATTP gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo một số vấn đề có liên quan đến việc mua bán và sử dụng nước tương có chất gây độc 3- MCPD và tiến trình giải quyết sự việc.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Thứ trưởng Cao Minh Quang đưa ra các biện pháp quản lý với nước tương, xì dầu và dầu hào.

Theo đó, trước mắt tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại Hà Nội và TP.HCM gồm các thành viên thuộc Cục ATVSTP, đại diện Bộ Công nghiệp, Cục Quản lý thị trường (Bộ Thương mại), Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học và công nghệ), đại diện Tổng cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), Viện Vệ sinh y tế công cộng, Viện Dinh dưỡng.

Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, siêu thị có sản phẩm nước tương, dầu hào, xì dầu. Thực hiện nghiêm quy định về điều kiện vệ sinh an toàn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đủ điều kiện tuyệt đối không cho sản xuất kinh doanh.

Bộ Công nghiệp hướng dẫn chỉ đạo cho các doanh nghiệp cải tiến công nghệ sản xuất. Giám sát thực hiện tiền kiểm, hậu kiểm thường xuyên và xử lý nghiêm vi phạm.Tăng cường giáo dục, tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng kiến thức an toàn thực phẩm nói chung và nước tương, dầu hào nói riêng.

Bộ Y tế cũng kiến nghị một số vấn đề với Quốc hội. Theo đó, đề nghị đưa dự án xây dựng Luật Thực phẩm vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa XII;

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ tập trung xây dựng bộ máy từ T.Ư đến địa phương về quản lý chất lượng, ATVSTP, thanh tra chuyên ngành thống nhất. Đẩy mạnh đầu tư nguồn lực vật chất và nhân lực cho công tác đảm bảo ATVSTP theo đúng quy mô hoạt động và tầm quan trọng của công tác này;

Phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các bộ, ngành có liên quan, tránh chồng chéo, hạn chế bất cập khách quan trong cơ chế phối hợp, đặc biệt trong vấn đề quản lý chất lượng, tiêu chuẩn và ghi nhãn sản phẩm thực phẩm.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá