Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Cimaron sẽ tan trong khoảng trên 24 giờ tới

TPO - Theo dự báo của Trung tâm cảnh báo bão Hải quân Mỹ ((JTWC) tại Trân Châu Cảng, sức gió của bão Cimaron đang suy yếu nhanh cho thấy dấu hiệu bão sẽ tan trong khoảng trên 24 giờ tới.

Theo dự báo hồi 8 giờ sáng nay của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Hồng Kông, ngày mai, 5/11, bão Cimaron sẽ di chuyển đến khoảng 15,2 độ vĩ bắc; 114,9 độ kinh đông và trở thành áp thấp nhiệt đới với tốc độ gió khoảng 47 km/h.

Đến ngày 6/11, áp thấp nhiệt đới Cimaron ở vào khoảng 13,6 độ vĩ bắc, 113,6 độ kinh đông với tốc độ gió vào khoảng 47km/h.

Trong ngày 5 và 6 Cimaron tiếp tục di chuyển rất chậm và có những lúc gần như đứng yên. Dự báo đến ngày 7/11, Cimaron sẽ biến thành vùng áp suất thấp ở 11,9 độ vĩ bắc và 112,1 độ kinh đông với tốc độ gió vào khoảng 27 km/h và tan biến trên biển Đông sau khi vào sát bờ biển.

Theo dự báo của Trung tâm cảnh báo bão Hải quân Mỹ ((JTWC) tại Trân Châu Cảng sức gió của bão Cimaron đang suy yếu nhanh cho thấy dấu hiệu bão sẽ tan trong khoảng trên 24 giờ tới. Dự báo trong vòng 24 đến 48 giờ tới hướng đi của bão Cimaron sẽ không thay đổi và trong 72 giờ tới bão sẽ tan biến.

Ngày mai bão Cimaron giảm xuống còn cấp 6, cấp 7

Dù không đưa ra thông tin chính thức về việc bão số 7 có ảnh hưởng đối với đất liền hay không nhưng theo KTTV T.Ư cơn bão “dị thường” Cimaron hiện không thể gây ra những mối đe dọa nguy hiểm đối với khu vực miền Trung như cách đây vài ngày.

Theo thông tin lúc 7 giờ sáng nay, 4/11 của Trung tâm dự báo KTTV T.Ư trong ngày hôm qua hướng di chuyển của bão Cimaron hầu như không đổi.

Sáng nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,4 độ vĩ bắc; 115,7 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển chậm theo hướng tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 đến 10 km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 5/11 vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (do bão số 7 suy yếu) ở vào khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 114,6 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300 km về phía đông nam. Vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 150km tính từ tâm bão.

Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 7 giờ ngày 6/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trong khoảng 14,0 đến 15,0 độ vĩ bắc; 113,0 đến 114,0 độ kinh đông, trên vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi-Phú Yên khoảng 470 km về phía đông.

Do ảnh hưởng của bão, ngày hôm nay, khu vực giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật trên cấp 8, sóng biển cao từ 2 đến 4 mét. Biển động rất mạnh; Từ chiều mai gió mạnh vùng gần trung tâm sẽ giảm xuống cấp 6, cấp 7. Biển động mạnh.

Sẽ thu hồi giấy phép của 5 tàu vẫn còn hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa

Ban chỉ đạo PCLB T.Ư sáng nay, 4/11 cũng cho biết chiều qua UB quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện số 595 yêu cầu Ban chỉ huy PCLB-TKCN các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận cùng các Bộ: Quốc phòng, Thuỷ sản, GTVT luôn duy trì lực lượng, phương tiện để chủ động đối phó với mọi tình huống của bão số 7; hướng dẫn, đảm bảo an toàn cao nhất cho ngư dân hoạt động trên biển, thường xuyên giữ liên lạc. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để các lực lượng và người dân không chủ quan.

Hồi 19 giờ ngày 3/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, các huyện ven biển yêu cầu tiếp tục kiểm soát, giữ liên lạc với các tàu thuyền đang hoạt động từ vĩ độ 12 đến vĩ độ 19 và quần đảo Hoàng Sa, hướng dẫn các tàu thuyền ra khỏi khu vực nguy hiểm và vào nơi trú tránh.

Đối với 5 tàu (có 73 người) của huyện Lý Sơn đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa yêu cầu UBND huyện Lý Sơn và BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh bằng mọi biện pháp thông báo đến các chủ phương tiện cho tàu quay về đất liền, yêu cầu các gia đình liên lạc với các thuyền viên để thực hiện. Sau khi đã nhận được thông tin mà không chấp hành cho tàu quay về thì UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ban ngành liên quan thu hồi giấy phép hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá