Citenco nói gì về 5 lò hỏa táng không phép ở Bình Hưng Hòa?

TPO - Lãnh đạo công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị TPHCM (Citenco) cho rằng, việc lắp đặt 5 lò hỏa táng là do giải quyết nhu cầu cấp bách ngày càng tăng cao của người dân, cũng như phục vụ dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa trong bối cảnh các lò hiện hữu không đủ công suất nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục pháp lý?

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (TNMT) vừa có văn bản yêu cầu dừng vận hành 5 lò hỏa táng tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) do Citenco lắp đặt năm 2018 nhưng không có giấy phép và hồ sơ hợp pháp.

Văn bản của Sở TNMT cho biết 16 lò hỏa táng đã lắp đặt trước đây và 5 lò lắp đặt sau này có khoảng cách đến khu dân cư gần nhất khoảng 200m, không đảm bảo so với quy định của Chính phủ (khoảng cách phải đảm bảo tối thiểu 500 m).

Trao đổi với Tiền Phong sáng 28/7, ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ môi trường và Kiểm tra chất lượng Citenco xác nhận vừa qua Phòng Quản lý chất thải rắn (Sở TNMT) kiểm tra hoạt động tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa. Trung tâm là chi nhánh Dịch vụ môi trường thuộc Citenco.

Từ năm 1993 đến 2009, Citenco đầu tư tổng cộng 16 lò hỏa táng, trong đó có 2 lò hỏa táng thú cưng, 14 lò dùng để hỏa táng tử thi, quách, xương cốt cải táng.

Tại thời điểm lắp đặt, khoảng cách từ khu vực các lò hỏa táng đến khu dân cư hiện hữu gần nhất là hơn 1 km. Tuy nhiên, do tốc độ đô thị hóa quá nhanh nên khoảng cách không ngừng bị rút ngắn và đến nay chỉ còn cách khu vực lắp đặt các lò hòa tang khoảng 200 m.

Citenco nói gì về 5 lò hỏa táng không phép ở Bình Hưng Hòa? - ảnh 1 Citenco cho biết 5 lò hỏa táng không phép sử dụng công nghệ của hãng Crawford (Mỹ) hiện đại hơn so với 16 lò cũ đã được cấp phép 

Nói về việc lắp đặt không phép 5 lò hỏa táng và bị Sở TNMT “tuýt còi”, ông Cao Văn Tuấn cho biết nhu cầu hỏa táng trong dân ngày càng tăng cao cùng với việc phục vụ việc hỏa táng hài cốt trong dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa theo chủ trương của TPHCM nên các lò cũ không đáp ứng đủ công suất. Citenco buộc phải đầu tư lắp thêm 5 lò mới cũng trong khuôn viên 16 lò cũ nhằm phục vụ cho dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

“5 lò hỏa táng mới hiện đại hơn các lò cũ. Citenco sử dụng công nghệ của hãng Crawford (Mỹ) đạt tiêu chuẩn ISO 9001, sử dụng nhiên liệu đốt bằng gas tự động, có khả năng đốt được quan tài ngoại cở ở Việt Nam, giảm thời gian đốt, có hệ thống kiểm soát đảm bảo khí thải ra môi trường đạt các quy chuẩn hiện hành. Citenco chỉ tập trung giải quyết nhanh nhu cầu của người dân, chưa kịp thời bổ sung đầy đủ hồ sơ môi trường theo quy định”, ông Tuấn phân trần.

Lãnh đạo Citenco cho hay thời gian sử dụng của 16 lò hỏa táng từ 10-21 năm, công suất hoạt động lớn và thường xuyên có 1 lò hỏa táng ngưng hoạt động để đại tu sửa chữa nên số lò hỏa táng phục vụ cho nhu cầu người dân và các dự án bốc mộ thực tế chỉ còn lại 13 lò nên thường xuyên quá tải.

Citenco nói gì về 5 lò hỏa táng không phép ở Bình Hưng Hòa? - ảnh 2 Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa

Trong khi đó, theo kế hoạch, giai đoạn 1 có trên 16.000 phần mộ và giai đoạn 2 có gần 15.000 mộ phải giải tỏa. Đặc thù phong tục tập quán, vào các dịp tảo mộ (25 tháng chạp âm lịch), Thanh minh (tháng 3 âm lịch), người dân mới thực hiện bốc mộ, hỏa táng nhiều.

Ông Cao Văn Tuấn nói theo quy định của TPHCM, việc thực hiện dự án bốc mộ giải tỏa nghĩa trang chỉ được tiến hành trong các tháng 1, 2, 3, 4, 11, 12 hằng năm. Số ca hỏa táng tăng rất cao. Từ năm 2016 đến 2019, tháng cao điểm, số ca hỏa táng trung bình từ 74 đến 101 ca/ngày.

Với 13 lò hỏa táng hoạt động thường xuyên, trung bình mỗi lò chỉ thực hiện được 6 – 8 ca/ngày thì không đáp ứng nổi nhu cầu, ảnh hưởng đến tiến độ giải tỏa nghĩa trang. Trong khi đó, diện tích nhà xưởng hiện hữu vẫn đủ để lắp đặt thêm một số lò hỏa táng. Vì vậy, Citenco đã đầu tư thêm 5 lò hỏa táng mới nhằm đảm bảo đủ công suất, phục vụ cho nhu cầu của người dân

“Trong quá trình hoạt động công ty luôn thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường theo đề án đã được phê duyệt.”, ông Tuấn khẳng định.

Mới đây, Citenco đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM và Sở TNMT chấp thuận chủ trương cho đầu tư thêm 5 lò hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Citenco cam kết bổ sung đầy đủ các hồ sơ môi trường để đưa các lò đốt vào hoạt động và sau khi thực hiện xong việc giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ di dời các lò hỏa táng đến vị trí khác để tiếp tục hoạt động, không gây lãng phí ngân sách.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 28/7, đại diện Sở TNMT cho biết việc sở yêu cầu dừng vận hành 5 lò hỏa táng mới là do Citenco chưa có giấy phép và hồ sơ hợp pháp, chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường, quan trắc môi trường định kỳ.

 Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa của Citenco được Bộ TNMT phê duyệt đề án bảo vệ môi trường với quy mô hoạt động gồm 1 lò đốt chất thải và 16 lò hỏa táng. Việc mở rộng, nâng công suất trung tâm hỏa táng phải có báo cáo với Bộ TNMT.

 Ngoài ra, theo quy hoạch chung và kế hoạch sử dụng đất quận Bình Tân và chủ trương của UBND TPHCM thì trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa thuộc diện phải di dời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng