CLB Mẹ chồng - CLB Nàng dâu

CLB Mẹ chồng, CLB Nàng dâu của Tổ dân phố 17 (phường Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) có nhiều họat động phong phú, góp phần gìn giữ hạnh phúc gia đình và phát triển bền vững.

Đánh giá về CLB Mẹ chồng, CLB Nàng dâu của tổ 17, bà Nguyễn Hương Lan - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Sài Đồng khẳng định: Phụ nữ tổ 17 là đơn vị đi đầu xây dựng các CLB Mẹ chồng, Nàng dâu. 

Trước đây mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của nhiều gia đình có nhiều khúc mắc, tham gia sinh họat tại CLB, các bà mẹ chồng, các nàng dâu được bày tỏ quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu của từng gia đình, từ đó rút kinh nghiệm, giúp cho quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu ngày một tốt hơn.

Khi quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp, các gia đình cùng nhau xây dựng tổ ấm ngày càng hạnh phúc, nuôi dạy con cháu tốt hơn...

Vì sao các bác phải lập riêng CLB Mẹ chồng và CLB Nàng dâu mà không đưa vào sinh họat chung trong một CLB lấy tên là CLB Mẹ chồng Nàng dâu? Bà Liên - Thành viên CLB Mẹ chồng - nhanh nhảu: Chúng tôi thấy mẹ chồng và nàng dâu có những suy nghĩ, việc làm rất khác nhau, tâm lý, lứa tuổi lại càng khác xa nhau, nên tách làm hai CLB sinh họat sẽ phù hợp hơn.

Bà Liên cũng cho biết: Tại CLB, chúng tôi có thể nói hết những thuận lợi, khó khăn trong quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu một cách cụ thể để mọi người góp ý, giúp nhau tìm ra biện pháp tốt nhất để giải quyết quan hệ của từng gia đình...

Bà Hải, gần 80 tuổi, xởi lởi: Chúng tôi là mẹ chồng thời hiện đại nên rất thông cảm với con dâu. Trước đây chúng tôi luôn lo lắng sợ hãi trước mẹ chồng, đi đâu làm gì cũng sợ mẹ chồng không vừa ý, không dám nhờ chồng giúp đõ việc nhà, ngay cả khi ốm đau hay sinh nở cũng cố tự làm, không dám nhờ vả mẹ chồng bao giờ.

Tôi có hai cô con dâu, cô nào cũng đi làm bên nội thành, về đến nhà là 6, 7 giờ tối nên ở nhà tôi nấu cơm giúp các con. Sinh họat CLB Mẹ chồng tôi hay nói chuyện nhà mình để giúp những bà kỹ tính với nàng dâu thông cảm hơn với con mình.

Tôi nghĩ mình thương con dâu thì con dâu cũng thương mình và con giai, các cháu cũng vui vẻ hơn, không khí gia đình đầm ấm hơn...

Ở CLB Nàng dâu, buổi sinh họat có vẻ rôm rả. Các nàng dâu đang trao đổi về việc chị H. bữa trước vô cớ mắng con làm cho bà mẹ chồng phật ý, bỏ cả bữa cơm; về việc chị M nuông chiều con quá, cháu đua đòi bạn bè bỏ học đi chơi...

Các nàng dâu thời hiện đại nhiều khi “vô ý” đã không quan tâm đến mẹ chồng đã nhiều tuổi, hay đau yếu nên làm cho “các cụ” bực mình, dẫn đến không khí gia đình căng thẳng, vợ chồng cãi nhau.

Tại CLB, các nàng dâu còn chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con từ vài tháng tuổi cho đến tuổi trưởng thành, trao đổi về việc chăm sóc mẹ chồng khi đau ốm cả về tinh thần lẫn vật chất, không để mẹ chồng phải suy nghĩ về ”nàng dâu, mẹ chồng” như trước kia, các nàng dâu phải là” dâu là con” của các mẹ...

Hiện nay, phường Sài Đồng đã có 4 chi hội phụ nữ thành lập được CLB Mẹ chồng - CLB Nàng dâu.

Bí thư Đảng ủy phường Sài Đồng Nguyễn Quang Thành nhận xét: CLB Mẹ chồng và CLB Nàng dâu của các chi hội phụ nữ trong phường đã đóng góp quan trọng vào phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng cụm dân cư văn hóa, đời sống văn hóa của toàn phường. Mô hình các CLB này đã góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình, nền tảng của xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá