Cơ bản đồng tình hạ thuế thu nhập DN xuống còn 25%

Sáng 26/3, thảo luận về dự án Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) tại phiên họp thứ 7 của UBTVQH khoá XII, đa số các uỷ viên cơ bản đồng tình với đề xuất hạ mức thuế suất chung từ 28% xuống còn 25% để khuyến khích tổng thể nền kinh tế.

Về ưu đãi thuế, theo tờ trình do Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trình bày, dự thảo Luật đề nghị cải cách ưu đãi thuế theo nguyên tắc giữ mức ưu đãi thuế cao nhất để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nhưng cần có khoảng cách chênh lệch đủ lớn so với mức ưu đãi thấp hơn; thu hẹp diện ưu đãi theo ngành nghề, lĩnh vực tạo tính hấp dẫn của mức ưu đãi cao.

Cụ thể như sau: Áp dụng mức ưu đãi cao nhất về thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế suất 10% trong 15 năm và miễn thuế tối đa trong 4 năm, giảm 50% số thuế tối đa trong 9 năm tiếp theo) đối với các doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động tại địa bàn khó khăn; doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực mũi nhọn, các lĩnh vực đang được khuyến khích đẩy mạnh xã hội hoá.

Áp dụng mức thuế suất 20% trong thời gian 10 năm, miễn thuế tối đa 2 năm và giảm 50% tối đa 4 năm đối với doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động tại địa bàn khó khăn...Dự thảo luật còn quy định ưu đãi mới cho tất cả các doanh nghiệp được trích đến 10% thu nhập trước khi tính thuế hàng năm để lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ.

Sẽ giảm thu ngân sách 5000 tỷ một năm ?

Việc điều chỉnh giảm thuế suất và sắp xếp lại ưu đãi ảnh hưởng làm giảm thu ngân sách khoảng 5000 tỷ một năm. Trước mắt tuy có giảm thuế do hạ thuế suất chung nhưng bù lại, với chính sách ưu đãi đồng bộ và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn, cùng với việc tăng trưởng kinh tế sẽ tạo nên tăng trưởng nguồn thu một cách bền vững, ổn định trong tương lai.

Ngoài ra, việc sửa đổi lần này còn bảo đảm tính rõ ràng, minh bạch, trong xác định chi phí được trừ, thu nhập chịu thuế, ưu đãi thuế cũng sẽ khuyến khích doanh nghiệp nâng cao tính tự giác trong kê khai nộp thuế, trên cơ sở đó bảo đảm tăng thu trong dài hạn.

Báo cáo thẩm tra dự án luật này, Chủ nhiệm UB Tài chính-Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, đa số ý kiến trong UB cho rằng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 25% vừa bảo đảm sức cạnh tranh trong việc thu hút vốn đầu tư, tạo động lực mạnh hơn cho sản xuất, kinh doanh; đồng thời vẫn bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến còn băn khoăn cho rằng thuế thu nhập doanh nghiệp hiện là nguồn thu chủ yếu trong cơ cấu thu ngân sách nhà nước. Việc hạ thuế suất dẫn tới giảm thu ngân sách nhà nước, nhất là ngân sách địa phương, không những không phù hợp với Chiến lược cải cách thuế mà còn có thể gây ảnh hưởng đến tính ổn định và khả năng cân đối của ngân sách nhà nước.

Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cho rằng, ưu đãi đầu tư không chỉ ở giảm thuế suất mà còn ở các yếu tố về luật pháp, lao động...Cần cân nhắc có nên đánh đổi việc giảm thuế suất chung với việc mất 5000 tỷ thu ngân sách nhà nước mỗi năm ?

Theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, hiện nay các doanh nghiệp đang tăng nhanh về số lượng, dự kiến là 500.000 vào năm 2010. Trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều có nhiều khó khăn, giá cả vật tư, nguyên vật liệu đầu vào tăng, việc giảm mức thuế suất chung là nhằm để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, giảm thuế không đồng nghĩa giảm thu. Mức thuế suất 25% là hợp lý, nhưng cần phân tích rõ và chặt chẽ hơn...

Theo Thanh Hoà
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng