Cô bé 12 tuổi nặng... 7kg

Khi sinh ra chỉ nặng 800 gram, năm nay 12 tuổi, Ly mới nặng... 7kg. Hàng xóm gọi Ly là bé Tí. Dù không đi học được nhưng Ly vẫn tự học vẽ với ước mơ làm họa sĩ.

Đến ấp An Hòa (xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) hỏi về cô bé tí hon người dân nơi đây ai cũng biết. Cô bé tên là Nguyễn Thị Kim Ly, năm nay 12 tuổi nhưng chỉ nặng hơn 7kg, hiện sống cùng bà trong căn nhà nhỏ bé xập xệ, chắp vá.

Cô bé 12 tuổi nặng... 7kg - ảnh 1 Bé 12 tuổi chỉ bằng đứa trẻ khoảng 2 tuổi
Bé Ly sinh ngày 12/10/2002, con anh Nguyễn Văn Xị (SN 1977) và chị Nguyễn Hòa Bình (SN 1979). Do mâu thuẫn tình cảm, hiện cha mẹ Ly đã ly hôn. Thương đứa cháu nhỏ tội nghiệp, bà Nguyễn Thị Hà, 72 tuổi, bà ngoại Ly, đã đón cháu về nuôi hơn chục năm nay.

Chị Bình mẹ bé Ly kể: “Khi mang bầu bé Ly tôi chẳng có dấu hiệu gì bất thường, chỉ có điều bác sĩ nói bé hơi nhỏ. Tới đủ ngày, đủ tháng sinh ra bé chỉ nặng 800 gram nên phải nằm viện cả tháng mới cho về nhà.

Về nhà được một thời gian tôi giao cho bà ngoại ở nhà chăm sóc để vợ chồng tiếp tục lên tỉnh Bình Dương làm thuê. Năm sau tôi sinh thêm 1 bé gái nữa, phát triển bình thường. Nhưng sau đó 2 vợ chồng ly dị, tôi nhận nuôi bé Ly còn chồng nuôi đứa bé sau”.

Cô bé 12 tuổi nặng... 7kg - ảnh 2 Cô bé tí hon có thể vẽ mọi lúc, mọi nơi

Từ nhỏ tới lớn bé Ly đều ở với ngoại nên bé thân thiết bà ngoại còn hơn cả mẹ ruột của mình. Do phải ở xa làm thuê và đã có gia đình riêng nên lâu lâu chị Bình mới có thời gian về thăm con.

Mỗi lần mẹ về Ly rất vui, chị Bình cũng muốn chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng với thân hình tí hon, bé chỉ ăn được vài muỗng cơm. Suốt ngày bé ngồi trên võng xem ti vi, tự học vẽ theo sở thích. Những ngày thứ 7, chủ nhật, mấy đứa bạn cùng tuổi ở trong xóm lại ẵm Ly đi chơi như ẵm em.

Cô bé 12 tuổi nặng... 7kg - ảnh 3 Những người thân cũng thích thú với những hình vẽ của bé
Bà Đinh Thị Diệp, nhà kế bên cho biết: “Con bé không được đi học, thân hình bé xíu như đứa bé vài tuổi mà có năng khiếu vẽ đẹp lắm. Bà ngoại nó mua quyển tập học sinh về nó vẽ mấy ngày là hết. Không có tiền mua tập bà đành cắt mấy tấm bìa trong bao thuốc lá, thùng chứa mỳ gói cho bé vẽ theo ý thích”.

Hỏi về ước mơ của mình, bé Ly rục rè nói: “Mai mốt con muốn làm họa sĩ vẽ hình để kiếm tiền nuôi bà ngoại…”. Những hình ảnh bé Ly vẽ chủ yếu là những con vật, khung cảnh quen thuộc mà bé nhìn thấy hàng ngày...

Cô bé 12 tuổi nặng... 7kg - ảnh 4 Những hình vẽ theo trí tưởng tượng của bé "siêu" tí hon

Cuộc sống 2 bà cháu Ly khá khó khăn do không đất sản xuất, mọi sinh hoạt trong nhà đều nhờ vào tiền chính sách từ người ông là liệt sĩ mà bà Hà được hưởng mỗi tháng. Căn nhà nhỏ lụp xụp là nơi tá túc của 2 bà cháu hơn chục năm qua.

Bà Hà cho biết: “Trước đây dù nghèo cũng ráng cho cháu đi học nhưng vô tới lớp, do thân hình quá nhỏ nên mấy bạn cùng lớp hết ẵm bồng rồi chọc ghẹo, không chịu học. Tôi đành cho cháu nghỉ tới giờ luôn. Bây giờ nó chỉ thích vẽ hết hình này tới hình khác suốt ngày”.

Cô bé 12 tuổi nặng... 7kg - ảnh 5
Bà ngoại bé Ly cho biết thêm, trước đây bác sĩ nói bé bị bệnh tim bẩm sinh nhưng không thể mổ được vì thân hình quá nhỏ. Bà dự tính ráng nuôi bé Ly tăng được vài kg nữa mới đi khám rồi quyết định có mổ hay không. Tuy nhiên, việc em bé “siêu” tí hon này tăng cân được là hết sức khó khăn.
Theo Minh Giang

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng