Cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng: ĐBQH nói Bộ trưởng văn hoá không thể vô can

TPO - ĐBQH Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) dẫn sự việc cô bé 13 tuổi tham gia đóng cảnh nóng rất nhạy cảm trong phim Vợ Ba và đặt câu hỏi, phải chăng phim này là những gì chúng ta muốn thế giới biết về nghệ thuật và văn hóa Việt Nam.

Chiều 5/6, ĐBQH Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện về một số sự việc nổi cộm thời gian qua.

Theo ông Nhân, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, nhưng thời gian qua chứng kiến không ít các vụ việc, hiện tượng phản văn hóa. Tuy nhiên, chưa lần nào người đứng đầu của ngành lên tiếng với trách nhiệm như là "Bộ lễ".

“Tôi cho rằng bộ và Bộ trưởng không thể vô can. Từ việc có quá nhiều thông tin tiêu cực, sai lệch đến hiện tượng như Khá "bảnh", Phúc "XO" trên mạng xã hội, lệch lạc về tâm linh, mê tín dị đoan và chỉ khi đến sự việc cô bé 13 tuổi tham gia đóng cảnh nóng rất nhạy cảm trong phim Vợ Ba bị dư luận, báo chí phản ánh thì Bộ mới vào cuộc. Phải chăng phim này là những gì chúng ta muốn thế giới biết về nghệ thuật và văn hóa Việt Nam”, ông Nhân hỏi quan điểm của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL và giải pháp căn cơ nào để chấm dứt những vụ việc trên.

“Lâu dài hơn là thực hiện đúng chức năng, định hướng văn hóa, nhân cách con người. Làm sao để người Việt có nhiều cơ hội để học ăn, học nói, học gói, học mở và quan trọng hơn là để không còn loay hoay tìm cách gắn từ văn hóa vào mọi hành vi hoạt động như văn hóa uống rượu, bia, văn hóa giao thông hay văn hóa từ chức như hiện nay”, ông Nhân gửi nội dung này đến Bộ trưởng Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Dự kiến, sáng 6/6, nội dung này sẽ được trả lời.

Trước đó, bộ phim “Vợ ba” gây xôn xao dư luận vì sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng. Phim lấy bối cảnh vùng nông thôn Việt Nam cuối thế kỷ 19, xoay quanh câu chuyện cô bé tên Mây được gả làm vợ ba cho gia đình giàu có. Cô gái trẻ bắt đầu làm quen với cuộc sống gia đình, cuộc đấu đá với vợ cả và vợ hai, đồng thời vướng vào tình cảm có thiên hướng đồng tính với bà vợ hai.

Phim dán nhãn C18 công chiếu rạp từ 17/5, quy tụ dàn diễn viên như Lê Vũ Long, Maya, Nguyễn Phương Trà My trong đó Trà My là cô bé nhân vật chính 13 tuổi, có một số cảnh quay khá nhạy cảm ở lứa tuổi của cô bé.

Dù những cảnh quay này được xử lý rất nghệ thuật và không bị quá “nóng”, tuy nhiên nhiều người vẫn không đồng tình với việc sử dụng diễn viên 13 tuổi thể hiện những cảnh quay táo bạo như thế.

Sau khi có dư luận về bộ phim, ngày 20/5, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL ký văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Bộ trưởng giao Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”, tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý. Thời hạn báo cáo Bộ trưởng trước ngày 24/5.

Đến tối 20/5, nhà sản xuất thông báo chính thức về việc rút phim “Vợ ba” khỏi rạp chiếu sau bốn ngày ra rạp.

Bình Định di dời hàng loạt khách sạn lớn để dân nhìn thấy biển

“Không riêng gì khách sạn Bình Dương, sắp tới khi đến một lúc nào đó thì các khách sạn Hoàng Yếu, Hải Âu cũng giải tỏa theo lộ trình trả lại không gian công cộng cho người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết.

Bộ trưởng Nội vụ nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức... sau vài giờ nhậm chức

Liên quan đến vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải , Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức "còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét".

Quy trình xử lý đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải có đúng hay không?

Sự kiện ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) làm đơn từ chức chỉ sau vài giờ nhận quyết định điều chuyển về làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên gây chú ý trong dư luận. Câu hỏi đặt ra là việc ông từ chức có ảnh hưởng đến công ty này hay không? Quy trình xử lý đơn xin từ chức ra sao?

Thông tin mới nhất vụ hổ ăn mất 2 tay người đàn ông ở Bình Dương

Công an tỉnh Bình Dương cho hay, qua xác minh cho thấy người đàn ông bị hổ ăn mất 2 cánh tay là nhân viên chăm sóc thú nuôi tại khu sinh thái Thanh Cảnh. Trong khi đó, nơi xảy ra vụ việc được cấp phép nuôi thú, trong đó có hổ.

'Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải thiếu tôn trọng tổ chức'

“Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, bởi còn những vấn đề thuộc về nội bộ. Trong chừng mực nhất định nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức và thiếu tôn trọng bản thân mình”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị cho ý kiến một số công việc quan trọng của tỉnh và công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Giám đốc Công an Sơn La được phong tặng danh hiệu Anh hùng

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Uẩn khúc sau đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Được UBND TPHCM điều chuyển về làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, tương đương chức vụ phó giám đốc sở, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã nộp đơn xin từ chức chỉ vài giờ kể từ lúc nhận quyết định điều chuyển.  

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng