Có cơ quan 100% cán bộ là lãnh đạo, chẳng ai làm chuyên viên

TPO - Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, cho biết cả nước hiện có 81.492 lãnh đạo cấp phó từ phó phòng đến thứ trưởng chiếm 21,7% tổng số cán bộ công chức từ T. Ư đến cấp huyện; có cơ quan 100% cán bộ là lãnh đạo, chẳng ai là chuyên viên...

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư. Ảnh: Văn Kiên
Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư. Ảnh: Văn Kiên

Tại Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 diễn ra sáng nay (29/11), khi đề cập đến Nghị quyết về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết: Hiện có khoảng 4 triệu người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách (chưa tính quân đội và công an).

“Số người ăn lương và phụ cấp của ta tăng nhanh, nền kinh tế phải gánh vác rất khó khăn”, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết.

Theo ông Chính, so với các nước, tỷ lệ công chức, viên chức của Việt Nam “cao hơn rất nhiều”. Cụ thể, ở Việt Nam, tính bình quân trên 1.000 dân, có 43 người là công chức, viên chức (chưa kể quân đội và công an), trong khi đó ở Philipines là 13 người, Ấn Độ là 16 người, Indonesia là 17 người, Đông Timor là 18 người, Singapor là 25 người…

Cũng theo ông Chính, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế, thực tế số lượng công chức, viên chức “không giảm mà còn tăng lên”.

“Theo Nghị quyết 39, mỗi năm ta phải tinh giản 70.000 người; sau 2 năm thực hiện phải giảm 140.000 – 150.000 người. Nhưng thực tế không giảm được mà còn tăng thêm 96.000 người”, ông Chính nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cũng nói rằng chưa ai bị kỷ luật hay khen thưởng vì để tăng, giảm biên chế.

“Qua rà soát, chúng tôi chưa thấy ai được khen, cũng chưa thấy ai bị kỷ luật về chuyện tăng, giảm biên chế. Chủ trương của Đảng mà khi thực hiện không có khen, có chê, có kỷ luật thì rất khó. Xu hướng chung vẫn là xin tăng biên chế vì tăng biên chế thì được tăng ngân sách chi thường xuyên”, Trưởng ban Tổ chức T.Ư cho biết.

Về số lượng lãnh đạo, cấp phó trong các cơ quan đơn vị, Trưởng ban Tổ chức T. Ư cho hay, cả nước hiện có 81.492 lãnh đạo cấp phó từ phó phòng đến thứ trưởng chiếm 21,7% tổng số cán bộ công chức từ T. Ư đến cấp huyện; có nơi 44/46 lãnh đạo, có cơ quan 100% cán bộ là lãnh đạo, chẳng có ai là chuyên viên.

“Cấp phó nhiều là vậy, nhưng vẫn có nơi vẫn “kêu” không đủ cấp phó đi họp. Mỗi bộ 5, 6 cấp phó, thiếu bổ sung rất nhanh nhưng vẫn kêu không đủ người đi họp, rõ ràng cơ chế vận hành, chức năng nhiệm vụ có vấn đề”, ông Chính phân tích.

Ông Phạm Minh Chính cũng phản ánh, khi báo cáo về cấp hàm, cấp phó có nơi nêu không có nhưng mở danh bạ ra thì có đến 19 hàm vụ phó.

“Mục tiêu của nghị quyết là từ nay đến năm 2021 phải giảm 10% biên chế. Nếu đạt mục tiêu, chúng ta giảm được 400.000 biên chế và giảm chi tiêu thường xuyên khoảng 5%, tương đương 45.000 tỷ đồng. Giảm được như vậy, chúng ta làm sân bay Long Thành cũng nhẹ nhàng thôi”, Trưởng ban Tổ chức T.Ư phân tích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng