Có dấu hiệu lừa đảo

TP - Sau khi Tiền Phong thông tin việc hai doanh nghiệp Vilaco Thanh Hóa và Gmas Thanh Hóa núp bóng đưa XKLĐ hai huyện Như Xuân và Thường Xuân, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho rằng cả hai đơn vị này có dấu hiệu lừa đảo.

>> Bị giữ tiền, lao động dài cổ chờ bay

Theo ông Lợi, để doanh nghiệp tham gia tuyển lao động huyện nghèo theo Quyết định 71 phải có quyết định của cơ quan quản lý nhà nước. Nếu Ngân hàng CSXH Thanh Hóa giải ngân như thế thì rõ ràng là không có căn cứ. Bởi vì giám đốc chi nhánh Cty XKLĐ không có tư cách pháp nhân, không được phép ký hợp đồng và thu tiền của NLĐ.

Ngoài ra, khi tuyển lao động đại diện doanh nghiệp nói đưa lao động đi Trung Đông nhưng sau đó lại đưa đi thị trường Malaysia và vẫn thu mức tiền cao như đi Trung Đông, thì rõ ràng họ đã có dấu hiệu lừa đảo.

Về trách nhiệm của các đơn vị liên quan, ông Lợi nói: "Trước hết giám đốc doanh nghiệp phải có trách nhiệm liên đới trong vụ việc này. Cơ quan quản lý nhà nước cũng phải chịu phần trách nhiệm vì không quản lý được các doanh nghiệp khi vào địa phương hoạt động".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá