Cô dâu Việt Nam có thể bị coi là đồng phạm

TP - Cô dâu Việt Nam tham gia đấu giá hôm thứ Tư 3/5 vừa qua có thể bị các rắc rối về hành chính, vì theo luật pháp của Malaysia, việc đặt hàng cô dâu bị khép vào tội buôn người.

Tin cô dâu Việt bị đấu giá trên trang nhất của Quang Minh nhật báo sáng 8/5

Tiếp theo tin báo Tiền phong đã đưa, tờ Quang Minh nhật báo và Tinh Châu thời báo bản tiếng Hoa ra ngày hôm qua (8/5) đều đưa tin “Cô dâu Việt đấu giá 18.000 ringit tại sạp tạp hoá nhỏ” lên đầu trang.

Xung quanh vấn đề này, các báo Malaysia đã bổ sung thêm một số thông tin về vấn đề cô dâu Việt tại Malaysia.

Thông thường, các cô dâu Việt lấy chồng Malaysia đều đã trên 21 tuổi, có quyền kết hôn tự do. Chi phí mà chú rể Malaysia bỏ ra bao gồm tiền đặt cọc, phí dịch vụ, vé máy bay… khoảng 16.800 đến 20.000 ringit.

Phía chú rể buộc phải bay qua Việt Nam thăm gia đình vợ và làm thủ tục kết hôn tại cơ quan đại diện của Malaysia tại Việt Nam. Tại Malaysia, cô dâu Việt thường phải cư trú liên tục 5 năm không về Việt Nam mới được phép nhập quốc tịch.

Được biết, về cô dâu Việt Nam bị bày bán mà báo đã đăng chỉ chừng 23 tuổi, cao khoảng 1m55.

Cô được chủ tiệm tạp hoá dẫn từ Thủ đô Kuala Lampur về chợ huyện Gombak, trưng bày tại Pasar (tên gọi một loại chợ rau quả tại địa phương). Chủ tiệm là một người đàn ông trạc 40, to béo, thường ngày hay đến bán tạp hoá.

Phóng viên của Quang Minh nhật báo cho biết, họ cũng không nắm được thêm thông tin gì. Khi phóng viên được tin báo xuống địa phương, thấy người đàn ông sau khi bán xong cô gái, đã dọn xe hàng đi khỏi chợ.

Người dân quanh vùng cũng không nắm được thông tin gì về người đàn ông đã “thắng” trong cuộc đấu giá.

Theo luật pháp Malaysia, tội buôn người phải thuộc một trong các hình thức: Mại dâm; Mua bán trẻ em; Mua bán ăn mày, Giả kết hôn; Đặt hàng cô dâu; Lao động khổ cực; Nô lệ tình dục; Mại dâm; Ma tuý; Mua bán nội tạng người; Bán mình trả nợ.

Cô dâu Việt Nam tham gia đấu giá hôm thứ Tư 3/5 vừa qua có thể bị các rắc rối về hành chính. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá