Cô dâu Việt ôm hai con nhảy lầu: Xót xa mơ ước đổi đời

TP - Ngày 24-11, chúng tôi tìm về gia đình có người con gái đi làm dâu xứ Hàn, mà hôm 23-11 đã ôm con trai và con gái nhảy từ tầng 18 của chung cư xuống đất, thiệt mạng tại thành phố Busan (Hàn Quốc).

Cô dâu Việt ôm hai con nhảy lầu: Xót xa mơ ước đổi đời

> Tiết lộ nhân thân cô dâu Việt ôm con nhảy lầu tự tử tại Hàn Quốc
> Cô dâu Việt tại Hàn Quốc ôm 2 con nhảy lầu tự tử như thế nào?

Hội phụ nữ và xóm giềng đến chia buồn
Hội phụ nữ và xóm giềng đến chia buồn .

Tin buồn về nhà

Đoàn của Hội LHPN tỉnh Hậu Giang cũng vừa đến chia buồn. Nhà chỉ có người dâu cả là chị Bùi Thị Huyền ở nhà. Căn nhà tường mới xây khá khang trang ở ấp Hòa Quới B, xã Hòa An (Phụng Hiệp, Hậu Giang). Chị Huyền cho biết, ba mẹ đang đi làm thủ tục để đưa tro xác em chồng từ Hàn Quốc về.

Chiều 23-11, Yonhapnews (Hàn Quốc) phát đi bản tin chưa đầy 200 chữ về một bà mẹ người Việt Nam, làm dâu xứ Hàn ôm con gái 7 tuổi và con trai 3 tuổi nhảy từ tầng 18 một chung cư ở TP cảng Busan (Hàn Quốc) xuống đất tự tử.

Bản tin dẫn nguồn của cảnh sát địa phương cho biết trước khi ôm hai con tự tử, người mẹ 27 tuổi đã khóa trái cửa phòng.

Người chồng Hàn Quốc năm nay 47 tuổi mới đây đệ đơn xin ly dị sau 8 năm kết hôn. Cảnh sát thu giữ một lá thư tuyệt mệnh viết bằng tiếng Việt, trong đó có nguyện vọng đưa thi thể ba mẹ con về Việt Nam an táng cùng một chỗ.

Bản tin phát đi lúc 16 giờ, thì khoảng 30 phút sau, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã nắm thông tin sơ bộ về bà mẹ Việt nói trên và bắt đầu liên lạc về Việt Nam cho chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND xã Hòa An Võ Văn Kết kể: “Cuối giờ chiều, ủy ban xã nhận được điện thoại từ Đại sứ quán thông báo có phụ nữ tên là Võ Thị Minh Phương 27 tuổi, ngụ ở xã, lấy chồng Hàn Quốc vừa tự tử và cung cấp thêm tên cha mẹ ruột. Tôi báo cáo ngay Đảng ủy xã, đồng thời chỉ đạo thông báo cho các trưởng ấp kiểm tra ngay. Khoảng nửa tiếng sau anh em báo lại chính xác địa chỉ nhà, đó là con ông Sáu Rô ở ấp Hòa Quới B. Xã cho người xuống ngay gia đình thông báo, kèm theo số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc để liên hệ nắm thông tin cụ thể”.

Xót xa quê nghèo

Chị dâu cả Bùi Thị Huyền kể: Khi Phương đi lấy chồng, thường điện về trò chuyện. Ban đầu, Phương điện nói hai vợ chồng rất thương nhau, chồng đi làm về, Phương tắm rửa cho chồng, cắt móng tay, móng chân cho chồng, chăm sóc từng ly từng tí. Vài ba năm nay, Phương nói chồng khó tính lắm.

Chị Phương và chồng trong ngày cưới
Chị Phương và chồng trong ngày cưới.

Vài tháng trước, Phương bảo chồng ép bắt ký giấy ly dị. Phương xin ở lại nuôi con nhưng không được, hai vợ chồng ra Hội phụ nữ bên Hàn Quốc hòa giải cũng không được.

Chồng chị Huyền và là anh trai của Phương, vừa đi làm ruộng về, nói: Năm 2003, Phương tự đi tìm hiểu lấy chồng Hàn Quốc mà gia đình không biết. Khi nghe Phương báo sẽ làm đám cưới tại TPHCM, gia đình phản đối. Nhưng Phương nói quyết tâm lấy chồng Hàn Quốc để đổi đời, nên gia đình phải chiều theo.

Chị Huyền nói: “Cách nay ít hôm, Phương điện nói Tết sẽ về, dặn tui nuôi nhiều vịt để ăn cho đã, làm nhiều khô để nhậu cùng gia đình”.

Theo Phó chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh Nguyễn Thị Tuyết Loan, nguyên nhân vụ tự tử phải chờ phía Hàn Quốc, nhưng theo lời kể của chị Huyền thì có khả năng Phương bị chồng hành hạ, đối xử tệ bạc.

Từ khi lấy chồng đến nay, Phương chỉ về một lần vào năm 2006. Như chị dâu Phương kể, đã hai lần chồng Phương bóp cổ Phương, ép buộc ly dị.

Nhà Phương có 6 anh chị em, 4 trai 2 gái, Phương là con út. Các anh chị của Phương đều đã có gia đình, ra riêng và làm ruộng, chỉ gia đình người anh đầu Võ Hữu Hòa ở chung với ba mẹ.

Anh Hoà cho biết, trong 8 năm đi làm dâu xứ người, Phương gửi về cho ba mẹ khoảng 100 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Võ Văn Kết nói, trước khi Phương lấy chồng, gia đình này thuộc loại cận nghèo, mấy năm nay trở nên khá giả.

Trong nhiều bà con láng giềng đến chia buồn chiều 24-11, có bà Nguyễn Thị Bảnh cùng ấp: “Lo quá, tui cũng có một đứa con đi lấy chồng bên đó”.

Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thị Tuyết Loan cho biết: Hậu Giang có trên 10.000 cô gái lấy chồng nước ngoài, trong đó khoảng 6.000 cô lấy chồng Hàn Quốc. Hai năm nay, số cô gái lấy chồng Hàn Quốc tăng cao, chủ yếu do gia đình nghèo.

Bà Loan nói: “Từ đầu năm đến nay, tôi có xem nhiều hồ sơ lấy chồng nước ngoài, thấy một số người chồng bị bệnh tâm thần, đã động viên các cô gái cũng như gia đình không nên lấy, nên ở lại Việt Nam nhưng không được. Vì gia đình bảo đã lấy tiền người ta rồi”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá