Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển:

Có địa phương coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội

TPO - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, có một số địa phương chưa nghiêm túc, thậm chí coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội, kể cả hoạt động giám sát tối cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội  Phùng Quốc Hiển
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Ngày 11/1, khi cho ý kiến về Quy chế tổ chức thực hiện một số hoạt động giám sát của Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết: Có một số địa phương chưa nghiêm túc, thậm chí coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội, kể cả hoạt động giám sát tối cao. 

“Có đoàn do Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn xuống giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương. Địa phương chỉ cử một ông Phó Chủ tịch cùng vài ông cũng toàn cấp phó tới làm việc. Nó thể hiện sự không nghiêm túc”, ông Hiển cho biết.

“Lúc đó, tôi định họp để tuyên bố phê bình tại chỗ, nhắc nhở ghi vào văn bản. Thế nhưng rồi nghĩ tôi thấy nên giữ thái độ mềm mại, nhẹ nhàng. 10 năm qua làm ở Quốc hội, tôi thấy có tình trạng này, nhất là ở các tỉnh thành lớn, nên tôi thấy cần thiết phải nêu thẳng tên vài “ông” trước Quốc hội để chấn chỉnh. Các "ông" phải tôn trọng giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất, đó cũng là đại diện cho dân đi giám sát cơ mà”, ông Hiển gay gắt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị việc giám sát của Quốc hội cần tránh chồng chéo, nâng cao chất lượng. Giám sát có nghị quyết và cần nêu hạn chế để giải quyết.

Bà Ngân cũng cho biết, các địa phương rất nhiều việc, "mỗi năm có 4-5 đoàn giám sát, một tháng hai đoàn giám sát thì hết làm việc". Thế nhưng, cũng phải nghiêm khắc phê phán các địa phương có thái độ không nghiêm túc trước hoạt động giám sát của Quốc hội.

“Phó Chủ tịch Quốc hội cùng 2 bộ trưởng đến giám sát mà địa phương thiếu sự tôn trọng. Anh Phùng Quốc Hiển quyết định đúng khi giao cho một Chủ nhiệm ra làm việc. Không thể Phó Chủ  tịch Quốc hội và các lãnh đạo cấp cao ngồi làm việc với Phó Chủ tịch địa phương”, bà Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các địa phương phải tôn trọng hoạt động giám sát của Quốc hội, phải làm sao để giám sát Quốc hội như giám sát tối cao.

“Làm sao để giám sát thể hiện quyền lực của người dân giao cho Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá